Bất thường đề thi tốt nghiệp THPT 2021: Có sự sắp xếp câu hỏi trước không?

0
471

Đây là câu hỏi thầy giáo Đinh Đức Hiền (Hà Nội) vừa đặt ra. Thầy Hiền là người từng “tố” đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học giống 80% so với đề luyện thi của một giáo viên ở Hà Tĩnh.

Bất thường đề thi tốt nghiệp THPT 2021: Có sự sắp xếp câu hỏi trước không? - 1Nhấn để phóng to ảnh
Theo quy chế thi THPT, các câu hỏi được rút ngẫu nhiên trong ngân hàng đề bằng phần mềm chuyên dụng.

Có sự sắp xếp câu hỏi từ trước hay không?

Trao đổi với PV Dân trí ngày 22/12, về thông tin ồn ào trên mạng xã hội liên quan đến đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học, thầy Đinh Đức Hiền cho biết đã nắm được thông tin qua báo chí.

Thầy cho rằng cần làm rõ có sai phạm xảy ra trong quy trình làm đề thi THPT 2021 hay không.

Cụ thể, thầy Đinh Đức Hiền cho hay, theo quy chế thi THPT, đầu tiên thư ký hội đồng ra đề (cán bộ thuộc Bộ GD-ĐT) sẽ rút các câu hỏi ngẫu nhiên trong ngân hàng đề bằng phần mềm chuyên dụng.

Ngân hàng đề này chứa hàng ngàn câu hỏi khác nhau, gồm các câu hỏi đã chuẩn hóa do các giáo viên, chuyên gia tham gia xây dựng, đóng góp, và tất cả các câu hỏi đều phải ký bảo mật.

Các câu hỏi này sẽ được tạo thành 16 đề thô. Sau khi có đề thô, tổ ra đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học sẽ chọn ra ngẫu nhiên 4 mã đề bằng phần mềm chuyên dụng.

Cả 4 mã đề này sau đó sẽ được chỉnh lý, phản biện để trở thành các đề duyệt chốt. Các đề duyệt chốt sẽ được phần mềm chuyên dụng đảo trộn câu hỏi thành 24 mã đề khác nhau và đưa vào kì thi.

“Như vậy, có thể thấy rằng với quy trình này, việc trùng khớp đến 39/40 câu đề thô, 37/40 câu đề chốt là điều phi thực tế với tài liệu chỉ trong một buổi dạy trước khi thi”, thầy Hiền đặt vấn đề.

Phản biện về kết luận trong biên bản làm việc của tổ chuyên gia xác minh thông tin báo chí phản ánh về đề thi môn Sinh học mới đây, thầy Hiền cho rằng, biên bản thẩm định của tổ chuyên gia đã chỉ rất rõ các câu hỏi trong 4 mã đề thô đều trùng nhau theo thứ tự các câu hỏi tương ứng và khác biệt hẳn với các câu hỏi trong 12 mã đề còn lại, đây là điều không thể.

Hiểu một cách đơn giản, người làm đề đã chọn được 4 dãy số giống nhau, mỗi dãy có gồm 40 con số một cách ngẫu nhiên.

Với hai lần chọn ngẫu nhiên như vậy nhưng lại cho thấy sự trùng khớp quá cao đặt ra nghi vấn có sự can thiệp trong quy trình làm đề.

“Ở 4 mã đề thô lại có sự khác biệt hẳn với 12 mã đề còn lại, đây là điều bất thường, liệu rằng đã có sự sắp xếp các câu hỏi từ trước hay không”? thầy Hiền đặt câu hỏi.

Để trả lời câu hỏi này, PV báo điện tử Dân trí đã liên hệ đến các đầu mối liên lạc của Bộ GD-ĐT nhưng đơn vị này cho biết vẫn đang rà soát, chưa có trả lời chính thức.

Bất thường đề thi tốt nghiệp THPT 2021: Có sự sắp xếp câu hỏi trước không? - 2Nhấn để phóng to ảnh
Thầy Hiền chỉ ra sự trùng hợp giữa nội dung ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức môn Sinh học (Ảnh: Đ. Hiền).

Đề ôn tập giống 80% so với đề chính thức?

Trước đó, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thầy Đinh Đức Hiền đưa nhiều thông tin cho rằng thầy Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh) có buổi ôn tập trọng tâm trước ngày thi giống đến 80% đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học.

Theo quan điểm của thầy Đinh Đức Hiền, từ năm 2018 đến nay, khá nhiều học sinh của Thầy Nghệ đạt điểm cao và chuyện trúng đề cũng đã nghe từ nhiều năm nay, việc trúng 2-3 câu có thể có.

Thầy Hiền băn khoăn khi so sánh tài liệu của buổi tổng ôn tập trọng tâm cuối cùng ngay sát trước ngày thi chính thức 8/7/2021 môn KHTN của thầy Nghệ, với đề thi Sinh chính thức năm nay thì thấy sự tương đồng lên đến 80% (32/40 câu).

Việc trùng hợp một vài câu giữa nội dung ôn tập và đề thi chính thức môn Sinh học là điều dễ hiểu, nhưng nội dung ôn thi giống đề thi đến 80% thì khó có thể là trùng hợp.

“Bên cạnh các nội dung dạng chữ, còn có nhiều hình vẽ không có trong sách giáo khoa hay bất kì đề nào trước đó. Đặc biệt, một số câu có sự trùng lặp từng câu chữ một cách chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi. Liệu rằng đây có thể là do sự trùng hợp ngẫu nhiên”? thầy Hiền băn khoăn.

Thời điểm đó, thầy giáo này cũng đưa ý kiến, liệu Bộ GD-ĐT có nên thành lập một hội đồng thẩm định sự trùng hợp này hay không?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Theo Báo Dân Trí