Các điểm mới trong quy định tuyển sinh của khối ngành công an, quân đội

du-dieu-kien-trung-tuyen-som-can-lam-gi

Năm 2023, ngành quân đội tuyển sinh trở lại 2 ngành học (Dược học, Tài chính) và ngành công an sẽ bỏ 2 mã bài thi trong kỳ thi riêng.

Năm 2023, các trường quân đội tuyển tổng 4.315 chỉ tiêu, giảm 507 so với năm ngoái.

Điểm mới, của khối trường quân đội năm nay là ngành dược (Học viện Quân y) và ngành tài chính (Học viện Hậu cần) sẽ tuyển sinh trở lại sau thời gian dài dừng tuyển.

Các điểm mới trong quy định tuyển sinh của khối ngành công an, quân đội - 1
Học viên trường quân sự (Ảnh: T.L).

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, năm nay, 17 học viện trường quân đội tuyển sinh đào tạo đại học quân sự, 1 trường đào tạo cao đẳng trường Sĩ quan Không quân (ngành Kỹ thuật hàng không) sẽ tổ chức tuyển sinh. Trong đó, 4 học viện tiếp tục tuyển thí sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học Quân sự với chỉ tiêu phù hợp.

Thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào một trường quân đội, nếu có nguyện vọng vẫn được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang một trường quân đội khác trong cùng một nhóm trường.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Các điểm mới trong quy định tuyển sinh của khối ngành công an, quân đội - 2
Thí sinh tìm hiểu tư vấn tuyển sinh khối ngành công an tại Hà Nội (Ảnh: T.L).

Đối với khối ngành công an, theo Cục trưởng Cục Đào tạo, năm 2023, các trường đại học, học viện khối ngành này dự kiến xét tuyển 2.000 chỉ tiêu (giảm 50 chỉ tiêu so với năm ngoái) và 1.200 em vào hệ trung cấp.

Dự kiến năm 2023, đề thi của khối ngành công an sẽ chỉ còn lại 2 mã là bài CA1 (phần trắc nghiệm lĩnh vực Khoa học tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận Toán) và CA2 (phần trắc nghiệm lĩnh vực Khoa học tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận Ngữ văn).

Bộ Công an dự kiến sẽ bỏ mã bài thi CA3 (phần trắc nghiệm lĩnh vực Khoa học tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc và tự luận Toán) và CA4 (phần trắc nghiệm lĩnh vực Khoa học tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc và phần tự luận Ngữ văn) trong kỳ thi đánh giá của Bộ Công an.

Theo Báo Dân Trí