Chọn tổ hợp có ưu thế nhất để xét tuyển ĐH

Chọn tổ hợp môn mới hay truyền thống ?
Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay quy chế thi có thay đổi nên cách xét tuyển các trường cũng có thay đổi chút ít nhưng phần lớn các trường giữ tổ hợp môn như các năm trước, bổ sung tổ hợp mới.
Trả lời câu hỏi của thí sinh (TS) về việc nên chọn tổ hợp môn truyền thống hay tổ hợp môn mới để thi, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cho biết: “Về phía các trường, tổ hợp truyền thống chiếm ưu thế hơn. Phần lớn các trường dù thêm tổ hợp môn mới nhưng vẫn có tổ hợp môn theo truyền thống và thường dành nhiều chỉ tiêu hơn. Về phía TS, điểm của tổ hợp nào cao hơn thì có thể chọn để có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Sau khi thi xong, TS vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký. Lúc này, TS đã biết điểm thi, phổ điểm của TS cả nước nên có thể dựa vào điểm thi để chọn lựa tổ hợp xét tuyển phù hợp”.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cũng cho rằng dù nhiều trường có xét tuyển kết hợp tổ hợp môn mới có bài khoa học tự nhiên hay bài khoa học xã hội thì việc xét tuyển chính vẫn rơi vào các tổ hợp môn truyền thống. Nhưng giữa 2 tổ hợp truyền thống và môn mới, TS nên lựa chọn tổ hợp có điểm cao hơn để xét tuyển.
Các yếu tố lựa chọn tổ hợp môn phù hợp
Để xác định tổ hợp môn phù hợp khi xét tuyển, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa khuyên TS dựa vào 3 yếu tố sau: Tham khảo ý kiến của các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy, tìm hiểu phương thức và hợp môn xét tuyển ở các trường (các thông tin này TS có thể tham khảo trên website các trường hoặc cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT), điều chỉnh hoặc bổ sung nguyện vọng sau khi có kết quả thi.
Trả lời thắc mắc về việc năm nay TS tự do tại TP.HCM đăng ký dự thi ở đâu, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, cho biết năm nay Sở GD-ĐT TP.HCM giao cho các trung tâm GDTX phát hành và nhận hồ sơ của TS tự do.
Một TS thắc mắc nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 được không? Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết: Năm nay TS được đăng ký nhiều nguyện vọng và được điều chỉnh từ ngày 15 – 21.7. TS muốn tăng hay giảm nguyện vọng thì đến nơi nộp hồ sơ, sử dụng phiếu chỉnh sửa để điều chỉnh đến ngày 23.7. Theo quy chế, nếu đã trúng nguyện vọng này thì không thể trúng nguyện vọng tiếp theo. Do đó, TS không thể trúng tuyển cùng một lúc 2 nguyện vọng trừ khi vừa nộp xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa nộp xét tuyển bằng điểm học bạ. Tuy nhiên, khi có kết quả trúng tuyển, TS phải xác định học tại trường bằng giấy chứng nhận kết quả điểm. Nếu không muốn học, có thể không nộp giấy này và chờ xét tuyển nguyện vọng tiếp theo vào các trường. “Nhưng lời khuyên của tôi là không nên chờ vào điều mà mình không chắc chắn”, ông Cường nhắn gửi TS.
Theo TNO