Chuyện vào đại học… càng ngày càng dễ!

Có thể nói càng ngày, quy chế tuyển sinh đại học càng mở, chưa bao giờ chuyện vào đại học lại dễ dàng như hiện nay.

Nếu thí sinh không chủ động từ chối quyền nhập học thì rất khó để trượt. Quy chế tuyển sinh tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, phương thức xét tuyển đa dạng, các trường đại học mở quá nhiều… là những lý do khiến việc vào đại học ngày càng dễ dàng.

Quy chế tuyển sinh đại học “mở” tối đa

Nhìn vào quy chế tuyển sinh 2017 có thể thấy Bộ GD&ĐT tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. So sánh với năm 2016, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường (mỗi trường tối đa 2 NV) thì năm nay không bị giới hạn nguyện vọng.

Với quy chế tuyển sinh đại học “mở” tối đa, chuyện vào đại học chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay.

Do đó, những thí sinh khi đã xác định chọn một ngành sẽ không bị giới hạn ở 2 trường mà có thể nộp hồ sơ ở cả trăm trường có đào tạo ngành này, nếu muốn.

Nhận định về vấn đề này, ThS Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM nói: “Với những TS muốn học ĐH bằng mọi giá mà không cần đúng NV thì có thể đăng ký một danh sách nguyện vọng thật dài, quá trình sàng lọc “lọt sàng xuống nia” không đỗ ngành này thì cũng ngành khác, trường khác”.

Mặt khác, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia cũng tạo điều kiện để thí sinh đánh giá lại nguyện vọng của mình có phù hợp với năng lực hay không.

Thậm chí, thí sinh còn được quyền tăng số lượng nguyện vọng. Không đủ điểm thì xét học bạ Hình thức tuyển sinh đại học bằng xét kết quả học bạ được áp dụng từ năm 2015. Đây chính là phương thức “đắc lực” nhất đối với những thí sinh không đủ điểm thi xét tuyển nhưng muốn vào đại học bằng mọi giá.

Những năm trước, dù Bộ GD&ĐT quy định mức điểm sàn đại học ở ngưỡng 14 – 15 điểm nhưng rất nhiều thí sinh dù không đạt ngưỡng này vẫn có thể đường hoàng bước chân vào cánh cổng đại học với hình thức xét học bạ. Năm đầu tiên áp dụng phương thức này, các trường xét dựa trên kết quả 5 – 6 học kỳ THPT.

Tuy nhiên đến nay, hầu hết chỉ áp dụng theo môn chứ không theo điểm trung bình năm học, thậm chí nhiều trường chỉ xét theo môn của năm lớp 12. Nói theo một chuyên gia tuyển sinh đại học tại TP HCM: “Chỉ cần đáp ứng mức điểm trung bình học bạ 6,0 trở lên mà không giới hạn số học kỳ, số lượng tổ hợp xét tuyển nên các trường vận dụng mọi cách để vét thí sinh”.

Bên cạnh 2 vấn đề chính nêu trên, việc các trường tuyển sinh với số lượng lớn chỉ tiêu vượt nguồn tuyển hay hàng loạt trường đại học mới được thành lập cũng là những lý do để thí sinh có cơ hội vào đại học dễ dàng như hiện nay.