Đại học Quốc gia TP HCM lấy điểm sàn đánh giá năng lực từ 600

hoc-ba-khong-phai-la-can-cu-tin-cay-de-truong-dai-hoc-xet-tuyen

Nhiều trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM cho hay mức sàn xét tuyển từ điểm thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức từ 600/1.200 điểm.

Trong số này, 4 trường có mức điểm sàn 600. Đó là trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc tế, Đại học An Giang và phân hiệu Đại học Quốc gia TP HCM ở Bến Tre.

Năm ngoái, điểm chuẩn xét điểm thi đánh giá năng lực ở các trường này dao động 600-1.001 điểm. Trong đó, trường Đại học Khoa học Tự nhiên lấy cao nhất 1.001 điểm với ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến), tiếp đó là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Quốc tế với điểm chuẩn 870. Hai trường còn lại, mức điểm chuẩn từ 600.

Lấy điểm sàn thi đánh giá năng lực cao nhất là trường Đại học Công nghệ thông tin với mức từ 700 điểm trở lên, áp dụng cho tất cả ngành đào tạo. Điểm chuẩn cao nhất theo phương thức này năm ngoái thuộc về ngành Trí tuệ nhân tạo, với 940 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Hệ thống thông tin (chương trình tiên tiến) với 800 điểm.

Riêng các trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế – Luật, Đại học Bách khoa, Khoa Y không đưa ra mức điểm sàn cụ thể với phương thức này. Mức điểm trúng tuyển các trường này năm ngoái từ 610 đến 950 điểm, cao nhất là Y khoa, tiếp theo là Kinh doanh quốc tế – 928 và Truyền thông đa phương tiện – 900 điểm.

Trong khi đó, điểm thi đánh giá năng lực là một yếu tố trong phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí của trường Đại học Bách khoa. Phương thức này xét tổng hợp ba thành tố: học lực (điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ THPT, thi đánh giá năng lực) chiếm 90%, thành tích cá nhân chiếm 5% và hoạt động xã hội, văn thể mỹ 5%.

Theo phương án tuyển sinh, năm nay hầu hết các trường dành 10-50% chỉ tiêu xét điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. Riêng trường Đại học Bách khoa dành 60-90% chỉ tiêu.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 tại TP HCM, ngày 26/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 tại TP HCM, ngày 26/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào các đơn vị thành viên Đại học Quốc gia TP HCM đăng ký thông qua hệ thống đăng ký xét tuyển của đại học này từ ngày 5/4, trừ trường Đại học Bách khoa.

Việc này kéo dài tới 28/4. Sau thời gian trên, thí sinh không thể thay đổi, chỉnh sửa nguyện vọng.

Mỗi thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng, nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp và chỉ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất.

Hôm 4/4, Đại học Quốc gia TP HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 của hơn 88.000 thí sinh. TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, cho biết điểm trung bình thí sinh đạt được là 639,2 điểm. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.091 điểm và thấp nhất là 238 điểm.

“Phổ điểm thi đợt 1 năm 2023 có dạng phân bố chuẩn và trải rộng, thể hiện khả năng phân loại thí sinh cao, thuận lợi cho công tác xét tuyển”, ông Chính nói. Thí sinh có thể dùng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM đăng ký xét tuyển vào 91 trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Năm 2022, các trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM tuyển khoảng 22.000 chỉ tiêu, gần 35,4% thí sinh nhập học bằng phương thức xét điểm đánh giá năng lực.

Theo Báo VnExpress