Đào tạo sư phạm thay đổi gì từ năm 2018?

Khi thực hiện, chỉ tiêu sư phạm tổng thể nói chung cũng như của từng cơ sở đào tạo sư phạm có sự thay đổi lớn so với trước. Có trường sẽ gặp khó khăn vì chỉ tiêu tuyển sinh bị sụt giảm nhiều so với giai đoạn trước.

Tuy nhiên, đã đến lúc các trường sư phạm phải tự điều tiết các mục tiêu, vừa thu hút thí sinh ở đầu vào, vừa nâng cao chất lượng đầu ra, đồng thời chuyển đổi mục tiêu bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ hiện có.

Dù sẽ đối mặt với khó khăn nhưng các trường đều ủng hộ chủ trương này. Tại hội nghị hiệu trưởng các trường sư phạm vừa qua, bộ trưởng cũng đã hỏi còn trường nào băn khoăn về chủ trương này không thì không trường nào có ý kiến, nghĩa là tất cả đều đồng lòng thực hiện.

Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản đề nghị các địa phương chỉ đạo các sở GD-ĐT cùng phối hợp sở nội vụ rà soát, tính toán nhu cầu đội ngũ giáo viên theo môn học, theo cấp học phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình phổ thông mới.

Trên cơ sở đó, bộ sẽ giao chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo sư phạm, đảm bảo đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng có công văn gửi các trường sư phạm cùng phối hợp với các sở GD-ĐT để xác định chỉ tiêu theo đúng yêu cầu của chương trình phổ thông mới.

Như vậy, sở GD-ĐT sẽ chủ trì, sở nội vụ đóng vai trò phối hợp, đồng thời có sự tham gia chủ động của các cơ sở đào tạo trên địa bàn để tính toán nhu cầu giáo viên sát tình hình thực tế. Các sở GD-ĐT ở địa phương sẽ phải ký cam kết xác nhận về nhu cầu giáo viên trong những năm tới.

Những vấn đề cụ thể sẽ được nghiên cứu, xem xét cụ thể sau. Nhưng có thể hình dung ví dụ một địa phương cam kết đến năm 2022 cần 100 giáo viên. Nhưng sau này đến thời điểm đó lại rút xuống chỉ cần 80 giáo viên thì địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm vì đưa thông tin không sát thực tế, làm cho đào tạo bị dư thừa 20 giáo viên.

Kể cả trường hợp địa phương dự báo thiếu, cam kết nhu cầu 100 giáo viên mà sau này lại cần 120 người, đào tạo không đáp ứng đủ số lượng thì địa phương cũng phải chịu trách nhiệm. Mỗi tỉnh đều thực hiện cam kết tốt thì tổng đào tạo giáo viên trong tương lai nhất định sẽ không bị dư thừa.