Đầu tháng 04 phát hành hồ sơ thi THPT Quốc Gia năm 2019

0
1175

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết khoảng đầu tháng 04.2019 Bộ GD&ĐT sẽ phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2019 và thí sinh có thể bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thi thpt quốc gia năm nay. 

Đầu tháng 04 phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2019

Cụ thể trao đổi với Báo chí về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết thì khoảng đầu tháng 4/2019, học sinh có thể bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia. Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ sẽ công bố ngay các hướng dẫn.

Ông Trinh cho biết thêm, Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia đã được công bố từ sớm để lấy ý kiến của nhân dân để có thể bổ sung sửa đổi và hoàn thiện. Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã nhận được rất nhiều ý kiến liên quan đến dự thảo quy chế cho kỳ thi thpt quốc gia năm nay.

Đặc biệt là ý kiến của các phụ huynh học sinh, giáo viên và nhận xét đề tham khảo thpt quốc gia năm 2019 như vậy là phù hợp và mong muốn đề thi chính thức cũng có mức độ tương đương như vậy. “Chúng tôi có thể nói rằng, đề thi tham khảo là kênh thông tin rất tốt trong việc tổ chức dạy học”, ông Trinh nói.

Theo ông Trinh, trước khi công bố đề minh hoạ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn hướng dẫn ôn tập, trong đó khẳng định, kiến thức, nội dung thi THPT quốc gia năm nay nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu là lớp 12 và đề thi tham khảo đưa ra thì học sinh và giáo viên cũng đã thấy được điều đó.

Thời điểm hiện  tại các văn bản hướng dẫn quy chế thi thpt quốc gia năm 2019 đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngay các hướng dẫn cho học sinh và thí sinh. Trong tháng 3 tới, Bộ sẽ tiến hành tập huấn cho các địa phương và các trường Đại học. Đầu tháng 4, học sinh có thể đăng kí dự thi thpt quốc gia năm 2019.

Thí sinh chuẩn bị hồ sơ thi thpt quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ giữ một cách ổn định phương thức thi như các năm trước, tuy nhiên có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc hơn tránh được các hiện tượng tiêu cực như năm trước.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, năm nay Bộ giao việc chấm thi trắc nghiệm cho lãnh đạo trường Đại học, các thành viên tham gia xử lý kỹ thuật trong quá trình chấm thi trắc nghiệm cũng là người của trường Đại học. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đến thời điểm này đã được điều chỉnh, chạy thử.

Trong đó, các khâu từ ảnh của thí sinh đến bài thi và dữ liệu bài thi thpt quốc gia khác…đều được mã hoá, sao cho không có mối liên hệ giữa thí sinh và người chấm. Cán bộ địa phương sẽ không được tham gia chấm thi tại địa bàn của trường mình.

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong kỳ thi năm nay là những bài thi thpt quốc gia  có điểm cao sẽ được lựa chọn để chấm kiểm tranhằm kịp thời phát hiện gian lận.