Đề thi tham khảo môn Địa lí tăng số lượng câu hỏi thực hành kỹ năng

0
7029

-So với đề thi năm 2017, năm nay, đề thi tham khảo môn Địa lí, số lượng câu hỏi phần thực hành các kỹ năng đã nâng lên là 15 câu.

Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhận xét về đề thi thử nghiệm môn Địa lí, các giáo viên cho rằng, đề thi đã hạn chế tối đa việc yêu cầu, sử dụng các số liệu và tránh những những nội dung không còn phù hợp giữa sách giáo khoa và thực tiễn.

Cô giáo Nguyễn Lệ Phương, giáo viên Trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội nhận xét, đề nội dung, đề thi tham khảo môn Địa lí đã đảm bảo việc kiểm tra đánh giá kiến thức của học sinh theo đặc thù môn Địa lí với hai phần kiến thức lí thuyết (25 câu) và kiến thức thực hành 15 câu (với các kỹ năng đọc, hiểu át lát và kỹ năng nhận xét bảng số liệu, biểu đồ).

Đề thi đảm bảo phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT (ở phần kiến thức nhận biết, thông hiểu) và phục vụ cho việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018.

Để tránh sự lạc hậu từ việc cập nhật các thông tin mới nhất và những biến động về kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế, đề thi đã hạn chế tối đa việc yêu cầu, sử dụng các số liệu và tránh những những nội dung không còn phù hợp giữa sách giáo khoa và thực tiễn.

So với đề thi năm 2017, phần thực hành các kỹ năng Địa lí đã nâng lên số lượng câu hỏi (15 câu). Cấu trúc nội dung các phần thực hành không thay đổi gồm: Kỹ năng đọc át lát Địa lí Việt Nam, kỹ năng xử lí, tính toán số liệu, nhận xét bảng số liệu và biểu đồ. Các loại biểu đồ đưa vào đề thi, đảm bảo sự đa dạng (biểu đồ miền, kết hợp, cột, đường) giúp học sinh không nhàm chán trong việc quan sát và nhận xét.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Năng, Giáo viên Trường THPT Thuận Thành, Bắc Ninh nhận định, các câu hỏi của đề thi tham khảo đều nằm trong chương trình Địa lí lớp 11 và lớp 12. Nội dung đề thi đều nằm trong chương trình, không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải. Không có câu hỏi nào chỉ nằm trong chương trình nâng cao.

Phần lí thuyết có 25 câu (chiếm 62,5 %), phần thực hành về biểu đồ, bảng số liệu và Atlat có 15 câu (chiếm 37,5 %). Các câu hỏi phần biểu đồ cách hỏi được đa dạng hóa: xác định nội dung, nhận xét và xác định dạng biểu đồ. Các câu hỏi Atlat cũng trải rộng khắp các trang: Atlat hành chính, tự nhiên, dân cư đến các trang Atlat kinh tế. Bảng số liệu có đầy đủ cả số liệu về Việt Nam (chương trình lớp 12) và số liệu của thế giới (chương trình lớp 11).

Các câu hỏi được diễn đạt ngắn gọn, đầy đủ, rõ ràng. Các biểu đồ, bảng số liệu được trình bày khoa học, dễ đọc. Các bảng số liệu và biểu đồ đều sử dụng các số liệu cập nhật theo Niên giám thống kê Việt Nam 2016, do Nhà xuất bản Thống kê phát hành năm 2017 và được trích nguồn rõ ràng.

Đề thi đảm bảo có các câu hỏi từ khó đến dễ, tương ứng với các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao./.

theo VOV