Gần một nửa thí sinh thi thử đánh giá tư duy đạt điểm khá trở lên

thu-khoa-tot-nghiep-xuat-sac-bat-mi-cach-giam-ap-luc-cho-tan-sinh-vien-4

Gần một nửa trong khoảng 6.000 thí sinh thi thử bài thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội làm được 60-70 trong tổng số 100 câu hỏi.

Ngày 13/4, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết công bố phổ điểm thi thử hôm 9/4. Phổ điểm có hình chuông với đỉnh là 60 – 65/100 điểm.

Trong 10 học sinh đạt điểm cao nhất, từ 91/100 trở lên, 5 em đạt 91 điểm, hai em đạt 92 điểm và ba em đạt 93 điểm. Tính riêng từng phần, có bốn thí sinh đạt điểm tuyệt đối phần Tư duy Toán học, một em đạt thành tích này ở phần Tư duy đọc hiểu, không ai làm đúng tất cả phần Khoa học/Giải quyết vấn đề.

“Với phổ điểm thi thử, kỳ thi đánh giá tư duy không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ bởi đa số thí sinh có thể hoàn thành bài thi với số điểm tốt”, PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội, nói.

Hồi cuối năm ngoái, khi công bố cấu trúc bài thi này, Đại học Bách khoa Hà Nội nói muốn mở rộng việc sử dụng kết quả bài thi cho các trường thuộc khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp và y dược; phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới. Đề thi được thiết kế theo ba mức độ tư duy: tái hiện, suy luận và bậc cao.

“Các câu hỏi từ dễ đến khó với độ tin cậy, đảm bảo phân hoá được mức độ sẵn sàng vào đại học của thí sinh”, Đại học Bách khoa Hà Nội nói.

Phổ điểm kỳ thi thử đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023, ở ba phần thi như sau:

Bài thi đánh giá tư duy của Bách khoa HN không quá khó
Bài thi đánh giá tư duy của Bách khoa HN không quá khó - 1
Bài thi đánh giá tư duy của Bách khoa HN không quá khó - 2

Bài thi thử kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội được thiết kế như một bài thi thật. Trong đó, phần Tư duy Toán học gồm 40 câu (60 phút), Tư duy đọc hiểu 20 câu (30 phút); Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề 40 câu (60 phút), tất cả dưới dạng trắc nghiệm. Thí sinh lần lượt làm từng phần thi với tổng thời lượng 150 phút.

So với năm ngoái, bài thi này có một số điều chỉnh. Cấu trúc bài thi vẫn gồm ba phần, nhưng không còn bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và tiếng Anh, thay vào đó là phần thi Tư duy giải quyết vấn đề/Tư duy khoa học. Phần thi Toán học và Tư duy đọc hiểu như năm trước. Thời gian làm bài cũng được rút ngắn còn 150 phút, ít hơn 120 phút so với bài thi cũ. Ngoài ra, hình thức bài thi là trắc nghiệm, thí sinh làm bài trên máy tính.

Theo kế hoạch, năm nay Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức ba đợt thi đánh giá tư duy vào ngày 10/6, 17/6 và 8/7, tại Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Thái Nguyên, Đà Nẵng. Sau ba ngày mở cổng đăng ký dự thi, hơn 10.000 lượt đăng ký đã được ghi nhận, nhiều hơn 3.000 so với năm ngoái. Hệ thống đăng ký còn mở đến ngày 10/5.

Tham gia kỳ thi, thí sinh được cấp giấy chứng nhận kết quả với thời hạn hai năm, có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học công nhận điểm bài thi này.

Năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển gần 8.000 chỉ tiêu, trong đó chương trình Kỹ thuật Hoá học tuyển nhiều nhất – 520 sinh viên; Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Kỹ thuật Cơ khí 500. Trường sử dụng ba phương thức xét tuyển gồm xét kết quả bài thi đánh giá tư duy, kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển tài năng.

Theo Báo VnExpress