Lần đầu tiên công bố đề thử nghiệm theo bài thi

Dự kiến giữa tháng 5 này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi thử nghiệm của kỳ thi THPT quốc gia theo dạng bài thi.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD-ĐT về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Bộ đã gấp rút thực hiện bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu trắc nghiệm đã có tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục bằng nhiều nguồn khác nhau như huy động giáo viên giỏi của tất cả 63 tỉnh, thành; các giảng viên ĐH có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT có nhiều kinh nghiệm thi kiểm tra đánh giá và có ý thức trách nhiệm cao. Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đang được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu tổ chức kỳ thi vào tháng 6.2017.
Kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức 5 bài thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh), khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân đối với HS giáo dục phổ thông; sử, địa đối với HS giáo dục thường xuyên).
Trước đó, đầu tháng 10.2016, Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa lần 1 theo các môn thi. Đến tháng 1.2017, Bộ công bố đề thi minh họa thử nghiệm lần 2 cũng theo môn thi. Trao đổi với PV, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết: “Điểm khác biệt so với đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm đã công bố trước đó là đề thi sắp tới sẽ theo hình thức của bài thi chứ không theo dạng đề thi của các môn độc lập. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó”.
Cũng theo ông Hồng, đề thử nghiệm đợt này công bố vào giữa tháng 5 vì lúc này học sinh (HS) đã học cơ bản đầy đủ kiến thức của lớp 12. Bộ sẽ công bố các đề thi của các bài thi thử nghiệm để giúp HS ôn luyện và làm quen với hình thức các bài thi.
Ghi nhận của PV cho thấy HS và các trường đang rất mong chờ đề thi thử nghiệm lần này, để có hình dung rõ nhất về đề thi THPT quốc gia cả về hình thức, cấu trúc lẫn cách thức phân hóa.
Thanh Niên