Nóng: Gian lận điểm thi tại Sơn La “tinh vi gấp bội” so với Hà Giang

Tưởng chừng những “bê bối” về điểm thi tại Hà Giang đã là “vết nhơ” cuối cùng nhưng khi Bộ GD rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La thì những “vết nhơ” còn được hình thành một cách “tinh vi, xảo trá hơn gấp bội”.

Có lẽ chưa một năm nào cả nước ta phải chứng kiến có một Kỳ thi THPT Quốc gia có nhiều “vết nhơ” đến như thế. Tưởng chừng như Hà Giang là tỉnh duy nhất khiến dư luận cảm thấy bất bình về điểm thi gian lận, đổi trắng thay đen nhưng “đau thương” không dừng lại ở đó, những vết nhơ về điểm thi tại Sơn La sau khi được phát hiện lại còn tinh vi, xảo trá hơn tỉnh Hà Giang còn hơn rất nhiều lần. Chính những lo lắng này đang dấy lên trong dư luận câu hỏi: “ Phải còn bao nhiêu tỉnh Hà Giang và Sơn La nữa?”

Công bố nóng: Gian lận điểm thi tại Sơn La “tinh vi gấp bội” so với Hà Giang

Trưa 23.7 tại tỉnh Sơn La, Bộ GD đã công bố kết quả đợt rà soát bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh vùng cao này.  Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), sau khi tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường thì kết quả cho thấy 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên. Trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu. Tức là trước đó, bài thi này đã được nâng tới 4,5 điểm môn Ngữ văn. Vì thế để đảm bảo công bằng cho thí sinh cả nước, điểm chấm thẩm định này sẽ được sử dụng vào đúng mức điểm thực của thí sinh.

Nhưng điều khiến học sinh và nhân dân tỉnh Sơn La quan tâm lúc này là bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu nâng điểm hay không? Bởi bất thường trong điểm thi của Sơn La chủ yếu nằm ở môn trắc nghiệm, đặc biệt là các môn Toán, Lý, Sinh, Sử, Tiếng Anh và Hóa học. Tuy nhiên trong  buổi công bố kết quả sai phạm trong khâu chấm thi của Sơn La, ông Mai Văn Trinh đánh giá, sai phạm trong khâu chấm thi trắc nghiệm của Sơn La ở mức “tinh vi, xảo trá” hơn rất nhiều so với tỉnh Hà Giang, vì thế đến nay vẫn chưa đủ thông tin để tiến hành chấm thẩm định lại bài thi môn trắc nghiệm để biết rõ sai phạm ra sao.

Tiếp tục chia sẻ với báo chí, ông cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa thể đưa ra con số có bao nhiêu bài trắc nghiệm được tẩy xóa và sửa điểm, sửa như thế nào? Các biện pháp nghiệp vụ, phân tích cho thấy, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau. Hiện cơ quan công an tiếp tục đấu tranh, làm rõ”.

Vẫn công nhận kết quả thi Bộ GD công bố ngày 11/7 tại Sơn La

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La với các bài trắc nghiệm. Theo đó, tạm thời tại tỉnh Sơn La vẫn công nhận kết quả thi  trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với các môn trắc nghiệm của thí sinh đã được công bố ngày 11/7. Các thí sinh có thể tạm thời sử dụng kết quả này để  xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế bộ GD đưa ra. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn sẽ tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Khi có kết quả điều tra, kết quả thi của những thí sinh liên quan sẽ bị xử lý theo quy chế và Bộ GD sẽ sử dụng kết quả này để làm căn cứ quyết định thí sinh đó có được theo học tại các trường đăng ký dự tuyển hay không? Trong trường hợp các thí sinh sử dụng điểm để xét tuyển ĐH, CĐ nhưng khi Bộ phát hiện ra có sự gian lận thì chắc chắn sẽ buộc thôi học và có hình thức xử lý đối với thí sinh này. Đồng thời khi có kết kết quả xác minh, nền tảng để xử lý vụ việc là quy chế để xử lý, bộ GDDT sẽ không “lăn tăn” đối tượng là ai.