Tại sao lịch nghỉ tết của học sinh, sinh viên có sự chênh lệch?

0
1633

Hiện tại, nhiều trường có đã thông báo kế hoạch nghỉ Tết Dương lịch và Nguyên đán năm 2019. Tuy nhiên, có sự chênh lệch về thời gian nghỉ giữa các địa phương.

Có sự chênh lệch trong thời gian nghỉ lễ

Theo thông báo mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội, dịp Tết Dương lịch năm 2019, ngày 29/12 (thứ Bảy), cấp học THCS, THPT, GDTX đi học bình thường. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của cấp học được nghỉ học kỳ I và Tết Dương lịch liền 3 ngày từ 30/12/2018 (Chủ nhật) đến hết ngày 1/1/2019 (thứ Ba). Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của cấp học mầm non, tiểu học được nghỉ học kỳ I và Tết Dương lịch 4 ngày từ 29/12/2018 (thứ Bảy) đến hết ngày 1/1/2019 (thứ Ba).

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có thông báo đến các trường học về việc treo cờ Tổ quốc và nghỉ Tết Dương lịch 2019 do UBND TP.HCM quy định. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, học sinh trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, trường học nghỉ Tết Dương lịch 2019 từ thứ 2 đến hết ngày thứ ba (tức từ 31/12/2018 đến hết ngày 1/1/2019) và sẽ đi làm bù vào thứ bảy (ngày 5/1/2019).

Đặc biệt, trong khi nhiều địa phương chưa có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2019 thì Sở GD&ĐT TP.HCM đã trở thành nơi công bố sớm nhất. Cụ thể, học sinh sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi từ ngày 28/1/2019 (tức ngày 23 tháng chạp) đến hết ngày 10/2/2019 (tức mùng 6 tết). Do bao gồm các ngày nghỉ cuối tuần nên học sinh sẽ được nghỉ tổng cộng 16 ngày.

Có sự chênh lệch trong thời gian nghỉ lễ

Sở GD&ĐT TP.HCM công bố lý do mà học sinh các cấp mầm non, phổ thông tại thành phố được nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, số ngày nghỉ luôn ở mức dài nhất cả nước là do thành phố có số lượng dân nhập cư khá lớn nên thời gian nghỉ Tết kéo dài tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh thuận lợi hơn cho việc đi lại, nhất là việc đặt vé tàu xe. Bên cạnh đó tại TP.HCM, nhiều trường ĐH, CĐ cũng sớm công bố kế hoạch nghỉ Tết đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên. Khá nhiều trường đại học cho sinh viên có kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Trong khi, thông thường các trường ở khu vực phía Bắc, miền Trung, sinh viên chỉ được nghỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần (tùy từng trường).

Lý giải sự chênh lệch thời gian nghỉ lễ giữa các địa phương, lãnh đạo một số trường ĐH cho rằng, các trường cho sinh viên nghỉ Tết dài bởi đợt nghỉ Tết diễn ra đúng vào đợt chuyển giao giữa hai học kỳ, thuận lợi và không ảnh hưởng nhiều đến chuyện học tập của sinh viên. Hơn nữa, các trường cũng dựa trên đặc điểm của trường như có nhiều sinh viên ở xa, học sinh quốc tế… Bố trí lịch nghỉ sớm, kết thúc muộn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên về quê ăn Tết, tránh dịp cao điểm khó khăn chuyện tàu xe.