Thí sinh thi THPT Quốc gia hết cơ hội ăn gian bài thi tổ hợp

Năm 2018, trong thời gian nghỉ giữa hai môn thi tổ hợp, Bộ GD&ĐT yêu cầu giám thị thu toàn bộ đề thi, giấy nháp, giấy làm bài và các vật dụng liên quan để tránh trường hợp thí sinh ăn gian thời giờ làm bài môn tổ hợp như năm 2017.

Thí sinh tìm cách ăn gian giờ thi các môn tổ hợp

Hình thức thi theo tổ hợp môn được thực hiện từ năm 2017 và dự kiến sẽ không có thay đổi cho đến năm 2020, trong đó có hai tổ hợp môn là tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học) và tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch Sử, Địa Lý, GDCD).
Đối với các môn thi tổ hợp, thí sinh làm tất cả bài thi trên một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài môn thi cuối cùng, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm. Tuy nhiên ở kỳ thi đã diễn ra vào năm 2017, nhiều thí sinh đã ăn gian khoảng thời gian giữa các môn để tranh thủ làm thêm bài.

Theo quy định, thời gian để làm bài thi các môn tổ hợp là 50 phút, trong khi đó thí sinh có thêm 20 phút để chuẩn bị cho môn thi kế tiếp môn thi trước, vì thế nhiều thí sinh đã nghĩ ra việc tận dụng triệt để 20 phút này để tiếp tục làm bài.

Thí sinh ăn gian bằng cách chép đề thi của môn thi trước vào bất cứ đâu có thể như hộp bút, mặt bàn… sau đó trong khoảng 20 phút sẽ tranh thủ làm tiếp, đến thời gian làm bài môn tiếp theo thí sinh sẽ tô đáp án của môn trước vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Chính điều này đã khiến dư luận băn khoăn bởi không biết việc học sinh lách quy chế có đảm bảo cho sự công bằng của các thí sinh.

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi gian lận

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết năm 2017 đã nhận được các thông tin phản ánh về trường hợp này, chính vì thế để đảm bảo cho kỳ thi năm 2018 diễn ra công bằng và nghiêm túc, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều chế tài cho kỳ thi.

Đầu tiên, khoảng cách giữa các môn thi Tổ hợp được rút ngắn lại thành 10 phút thay vì 20 phút như kỳ thi năm trước. Thêm nữa phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được đóng niêm phong tại phòng thi trước khi mang đến Hội đồng chấm thi để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ có duy nhất 1 phiếu trả lời trắc nghiệm.

Một điểm mới nữa để ngăn chặn tình trạng gian lận đó là khi kết thúc thời gian làm bài thi của từng môn trong bài thi tổ hợp, giám thị sẽ thu lại của thí sinh giấy nháp thi, đề thi, và mọi vật dụng có liên quan đến môn thi trước.

Đồng thời Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo cho giám thị nghiêm túc giám sát, nếu phát hiện thí sinh có dấu hiệu gian lận phải báo cáo ngay để đảm bảo kỳ thi được diễn ra một cách công bằng, khách quan.