Thí sinh xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực giảm 30%

nhung-viec-thi-sinh-can-lam-ngay-sau-khi-biet-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2022

190.000 thí sinh dùng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM để xét tuyển vào 66 trường đại học, giảm hơn 1/3 so với năm ngoái.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP HCM, tối 13/6 cho biết trong số 97 trường đại học, cao đẳng sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM để xét tuyển, 66 trường dùng hệ thống xét tuyển chung.

Sau khi hết hạn, hệ thống ghi nhận hơn 40.000 thí sinh đăng ký với trên 190.000 nguyện vọng. Riêng 8 trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM ghi nhận 96.000 nguyện vọng từ hơn 30.000 thí sinh.

Ông Chính cho hay so với năm 2022, tổng số thí sinh đăng ký trên hệ thống giảm 1/3 (khoảng 20.000) nhưng tổng nguyện vọng giảm hơn một nửa (khoảng 200.000). Năm ngoái, hệ thống xét tuyển của Đại học Quốc gia TP HCM ghi nhận 60.000 thí sinh đăng ký với 390.000 nguyện vọng.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức cuối tháng 3. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức cuối tháng 3. Ảnh: Quỳnh Trần

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghiệp TP HCM, cho biết số thí sinh, nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của trường cũng giảm mạnh, chỉ bằng một nửa so với năm ngoái.

“Chúng tôi cũng chưa giải thích được vì sao số thí sinh đăng ký xét tuyển giảm trong khi số thí sinh dự thi năm nay tăng”, TS Nhân nói. Hai đợt thi đánh giá năng lực vào cuối tháng 3 và tháng 5 có 130.000 thí sinh dự thi, trong khi năm ngoái khoảng 95.000.

Theo ông Chính, kết quả phân tích dữ liệu cho thấy đa số thí sinh đạt điểm cao đã đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, nhóm thí sinh có điểm dao động 600-700 lại ít đăng ký.

“Có thể thí sinh đã tham khảo điểm chuẩn đánh giá năng lực năm ngoái, thấy không có khả năng trúng tuyển các ngành mình thích nên không đăng ký, chờ kết quả thi tốt nghiệp”, ông Chính dự đoán.

Ngoài ra, theo ông, nhiều thí sinh chưa hiểu rõ quy định xét tuyển sớm. Hồi cuối tháng 4, qua khảo sát nhanh, Đại học Quốc gia TP HCM nhận thấy nhiều thí sinh nghĩ không cần đăng ký xét tuyển tại trường mà chỉ cần đăng ký trên hệ thống chung của Bộ vào tháng 7.

Năm 2023, 8 trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM dự kiến tuyển hơn 22.000 sinh viên, trong đó 45% dành cho thí sinh xét bằng điểm đánh giá năng lực. Điểm trúng tuyển vào các trường này năm ngoái dao động 610-1.001/1.200 điểm.

Hiện cả nước có khoảng 10 kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, lớn nhất là kỳ thi của hai đại học quốc gia. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022, các trường dành hơn 30.000 chỉ tiêu xét tuyển từ điểm của các kỳ thi này.

Theo Báo Vn Express