Thủ khoa THPTQG ở TP.HCM: Mỗi ngày đều học tập, yoga, giải trí

0
229

Mỗi ngày đều sắp xếp thời gian học tập, yoga, giải trí,… là cách em Đào Thanh Trúc, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP.HCM cân bằng cuộc sống của mình.

Đào Thanh Trúc (học sinh trường THPT Hùng Vương) là thủ khoa tốt nghiệp THPT tại TP.HCM với điểm các môn Sử 9.25, Địa 8.75, Giáo dục công dân 9.75, Toán 8.6, Ngữ văn 8.5 và tiếng Anh 9.6.

Được biết, Thanh Trúc là học sinh đứng nhất khối trong 3 năm liền của trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM). Trong niềm vui và cảm xúc vỡ oà, Trúc đã chia sẻ về quá trình nỗ lực học tập và rèn luyện suốt những năm tháng ngồi ghế nhà trường.

Thủ khoa không học thêm

– PV: Chào Trúc, cảm xúc em thế nào khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

Đào Thanh Trúc: Em và mẹ đã thức đến 12h đêm chỉ để chờ kết quả thi. Nhà em đã “bố trí” tận 3 cái máy tính để các thành viên trong gia đình tra cứu kết quả nhanh chóng nhất. Em rất vui, hạnh phúc vì số điểm đạt được đúng với năng lực và sự dự đoán của em.

Ban đầu, em không hề biết mình là thủ khoa tốt nghiệp THPT tại TP.HCM cho đến khi được các anh chị phóng viên gọi điện. Thầy cô cũng đã dành nhiều lời động viên, khen ngợi em. Năm nay, em sẽ xét tuyển tổ hợp Toán – Văn – tiếng Anh với tổng điểm là 26.7 để vào ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Sài Gòn.

Thanh Trúc cùng cô giáo và các bạn (ngoài cùng bên phải)

– PV: Với tổng điểm thi là 54.45, quá trình ôn tập của em đã diễn ra như thế nào?

Đào Thanh Trúc: Ngay từ đầu, mẹ đã có ý định không cho em đi học thêm mà vạch ra phương hướng tự học là chính. Đến thời điểm này, em vẫn thầm cảm ơn mẹ vì sự lựa chọn đúng đắn đó, mẹ cũng đã luôn ở cạnh cổ vũ, động viên em trong suốt quá trình em ôn thi. Em từng khá lo vì năm học lớp 12 vốn là năm quan trọng nhất. Các bạn đi học hè biết làm các dạng bài tập trước em.

thu-khoa-ky-thi-tot-nghiep-thpt-o-tp-hcm-moi-ngay-deu-hoc-tap-yoga-giai-tri-2

Trúc luôn cân bằng giữa việc học và giải trí

Để tự học, em phải tập cho mình cách tìm tài liệu đọc thêm. Kiến thức trên internet thì rất “mênh mông”, em thường đối chiếu lại với sách giáo khoa rồi mới quyết định tải về học. Đối với những phần khó, em sẽ ghi chú lại rồi hỏi thầy cô.

Gia đình em có quan niệm rằng việc học tập và vui chơi phải được cân bằng với nhau. Em đã ôn luyện, nỗ lực nhưng vẫn dành thời gian để đi chơi, xem phim với bạn bè. Vì thế mà em không mang quá nhiều áp lực khi đến phòng thi.

Yoga đều đặn

– PV: Điểm số của Trúc đều ở mức cao và khá đồng đều. “Bí quyết” của em là gì?

Đào Thanh Trúc: Vào học kì 1, em chọn theo hướng Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học. Tuy nhiên, đến kì 2, em chuyển sang chọn bài thi khoa học xã hội Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Em học cân bằng tất cả các môn học, không học lệch.

Sự trải nghiệm đó đã cho em cơ hội để làm nhiều bài tập hơn, lĩnh hội thêm các kiến thức chuyên sâu. Em đã từng được chọn vào Đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố và đạt giải nhì môn Lịch sử. Nhờ vậy, em mới được tiếp xúc với các dạng đề mới và kĩ năng phân tích đề.

thu-khoa-ky-thi-tot-nghiep-thpt-o-tp-hcm-moi-ngay-deu-hoc-tap-yoga-giai-tri-3

Yoga là bộ môn yêu thích của Trúc

– PV: Em cân bằng giữa việc học tập và vui chơi của mình như thế nào?

Đào Thanh Trúc: Em dành hết sự tập trung trong thời gian ở trên lớp, chỗ nào chưa hiểu phải ghi chú lại để hỏi thầy cô. Về nhà, em chỉ ôn tập, học bài trong khoảng thời gian nhất định.

Bản thân em chưa bao giờ thức quá 11h đêm để “cày” bài đến 2, 3h sáng. Em thấy việc học tập là phải thoải mái, học vì niềm yêu thích của chính mình. Em vẫn có những niềm vui ngoài giờ học để giúp bản thân thư giãn hơn.

Đầu năm lớp 10, em tình cờ xem được một bài chia sẻ về Yoga rất hay. Em quyết định tự xem video và tập theo. Tính đến nay, em đã có thể làm được một số động tác khó, giúp cơ thể mình khoẻ khoắn và tinh thần lạc quan hơn. Mỗi tuần, em đều sắp xếp thời gian tập Yoga xen kẽ giữa những giờ đến lớp.

Xin cảm ơn Trúc về phần chia sẻ này!

Theo Tri Thức Trẻ