Trượt đại học khó hơn đỗ, rồi sao?

Gần 93% thí sinh đăng ký xét tuyển đỗ đại học ngay trong đợt 1, chưa tính các đợt tuyển bổ sung từ các trường đại học. Chưa bao giờ khó trượt đại học như lúc này.

Từ nhiều năm trước, khi nói về sự cạnh tranh của tấm bằng cử nhân, nhà giáo dục Giản Tư Trung chia sẻ, giờ đây muốn trượt đại học rất khó, chỉ là lựa chọn học hay không học mà thôi.

Trượt đại học khó hơn đỗ, rồi sao? - 1
Gần 93% thí sinh đỗ đại học ngay đợt 1, chưa tính các đợt tuyển bổ sung của các trường (Ảnh: Nam Anh).

Điều này thể hiện rõ rệt trong mùa tuyển sinh năm nay. Ban đầu dư luận xôn xao với con số 99% thí sinh đăng ký xét tuyển đỗ đại học nhưng thật ra số trúng tuyển đợt 1 mới chỉ gần 93%.

Theo Bộ GD&ĐT, có 92,7% thí sinh đăng xét tuyển đại học 2023 trúng tuyển đợt 1. Số thí sinh trượt trong đợt này chỉ hơn 7% nhưng cũng không dễ… trượt khi các trường đại học vẫn đang ra sức tích cực tuyển bổ sung.

Nói một cách dân giã, gần như đã đăng ký là đỗ đại học, có muốn trượt đại học cũng khó mà trượt nổi. Ai ai cũng đỗ đại học hay còn được gọi “phổ cập” đại học, nhưng bên cạnh câu chuyện học sinh đỗ đại học dễ hơn trượt là hàng loạt bài toán đang chờ lời giải.