Vì sao ĐH Bách khoa TPHCM vẫn “đóng cổng” khi 3.000 SV xin học trực tiếp?

Dù có 3.000 sinh viên đăng ký học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp từ đầu tháng 11 nhưng ĐH Bách khoa TPHCM chưa thể mở cửa trường như kế hoạch.

Vì sao ĐH Bách khoa TPHCM vẫn đóng cổng khi 3.000 SV xin học trực tiếp? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Sinh viên tại TPHCM đi học sau đợt dịch thứ nhất năm 2020 (ảnh: HUFI)

Tối 31/10, PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), cho biết trường đã có thông báo tới sinh viên liên quan các học phần thực hành, thí nghiệm và đồ án tốt nghiệp, về việc hoãn học trực tiếp tại trường và chờ thông báo mới.

Theo ông Thắng, hơn 3.000 sinh viên đã đăng ký dựa trên thông báo trước đó của trường, trong đó khoảng 2.500 em đủ điều kiện đến trường học trực tiếp. Tuy nhiên, nhà trường phải cân nhắc kỹ phương án cho việc dạy học trực tiếp trên cơ sở tham khảo trên các quy định phòng dịch của thành phố.

Trước đó, đầu tháng 10, trường ĐH Bách khoa TPHCM là trường đầu tiên ở TPHCM có thông báo cho sinh viên đủ điều kiện được đăng ký học trực tiếp tại trường sau thời gian dài học trực tuyến phòng dịch Covid-19. Sinh viên đủ điều kiện phải tiêm vaccine đủ 2 mũi và F0 đã khỏi bệnh, thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K sẽ được đăng ký sử dụng phòng thí nghiệm, xưởng thực hành.

Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, cho biết dự kiến trong tháng 11, trường sẽ có kế hoạch tổ chức các lớp thực hành trực tiếp cho sinh viên năm thứ 2 và 3.

Để đảm bảo giãn cách, các lớp thực hành chỉ tổ chức 10 đến 12 sinh viên học, đồng thời kèm theo là các biện pháp phòng dịch nghiêm như phun khử khuẩn phòng học hàng tuần, đo thân nhiệt người học khi vào trường. Đồng thời trường cũng bố trí bộ phận y tế luôn túc trực để xử lý kịp thời nếu có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Ông Nguyễn Quốc Anh, phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết dự kiến giữa tháng 11, trường sẽ triển khai cho sinh viên đã tiêm đủ hai mũi vaccine được đăng ký các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án, nhất là những sinh viên năm cuối để các em có thể hoàn thành đúng tiến độ học tập và tốt nghiệp của mình.

Trường sẽ tổ chức các lớp học với số lượng sinh viên đúng theo tiêu chí an toàn được Bộ GD-ĐT ban hành. Tất cả giảng viên tham gia công tác giảng dạy, hướng dẫn cũng sẽ tuân thủ việc tiêm chủng và khai báo y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng đã thông báo thí điểm giảng dạy và học tập theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại TPHCM, dự kiến trong tháng 11 này sau khi khảo sát người học.

Sinh viên được học trực tiếp khi đáp ứng một trong các điều kiện đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc tiêm một mũi trước 14 ngày tính đến ngày 8/11. Nếu tỷ lệ người học đồng ý học trực tiếp đạt từ 30% trở lên và giảng viên đồng ý thì môn học đó sẽ được tổ chức dạy học theo hình thức kết hợp từ ngày 8/11.