Xét tuyển học bạ – tấm vé vào ĐH sớm

Xét tuyển học bạ đã được nhiều trường đại học lớn trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, hình thức này ngày càng phổ biến bên cạnh phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia. Đây được xem là “tấm vé” vào đại học sớm, tiết kiệm thời gian và giảm áp lực thi cử.

Tùy từng trường, điều kiện xét học bạ có thể khác nhau. Có trường căn cứ vào điểm trung bình 3 năm THPT, có trường dựa vào kết quả học tập lớp 12. Về cơ bản, điều kiện xét tuyển phù hợp, không nhiều khắt khe, thí sinh nắm bắt cơ hội vào đại học sớm mà không phải hồi hộp chờ đợi, so sánh kết quả thi THPT Quốc gia.

Thêm nữa, hầu hết các tổ hợp môn xét tuyển ở phương thức này đều trùng với tổ hợp môn của phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia. Nhờ vậy, thí sinh không gặp quá nhiều khó khăn khi lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển. Mặt khác, nếu những môn đăng ký thi THPT quốc gia không nằm trong danh sách tổ hợp môn xét tuyển của trường, thì điểm học bạ THPT của các môn học thế mạnh khác sẽ “dọn đường” vào đại học cho thí sinh.

Theo các chuyên gia, việc thiết kế thời gian như vậy tạo thuận lợi rất nhiều cho thí sinh. Bởi thời điểm này, hầu hết thí sinh đã biết điểm trung bình THPT của mình. Qua đó, các bạn có thể chọn tổ hợp đạt điểm cao nhất dùng để xét tuyển. Song, nếu xét tuyển bằng học bạ thì thí sinh nên đăng ký sớm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển vì điểm trúng tuyển đợt sau thường cao hơn đợt trước.

Theo Dantri