8 trường đại học, học viện công an nhân dân dự kiến tuyển 2.000 sinh viên

Tám trường công an nhân dân dự kiến tuyển 2.000 sinh viên, giảm 50 với năm ngoái, trong đó Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển nhiều nhất – 530 sinh viên.

Chỉ tiêu tuyển sinh của 8 trường công an nhân dân

Cụ thể, các học viện, trường công an nhân dân dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh như sau:

Học viện An ninh nhân dân dự kiến xét tuyển 390 chỉ tiêu.

Học viện Cảnh sát nhân dân xét tuyển 530 chỉ tiêu.

Học viện Chính trị Công an nhân dân xét tuyển 100 chỉ tiêu.

Trường đại học An ninh nhân dân xét tuyển 260 chỉ tiêu.

Trường đại học Cảnh sát nhân dân xét tuyển 420 chỉ tiêu.

Trường đại học Kỹ thuật – Hậu cần xét tuyển 100 chỉ tiêu.

Trường đại học Phòng cháy chữa cháy xét 100 chỉ tiêu.

Học viện Quốc tế 50 chỉ tiêu.

Khối các trường công an nhân dân duy trì ba phương thức tuyển sinh, gồm:

– Tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an;

-Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT;

– Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.

Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế chỉ áp dụng với Học viện Quốc tế, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, ngành Nghiệp vụ An ninh và Nghiệp vụ Cảnh sát. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 7.5, TOEFL iBT 110 hoặc HSK 5 trở lên sẽ được xét theo phương thức này.

Kỳ thi riêng của Bộ Công an dự kiến tổ chức vào ngày 2-3/7. Thí sinh đến làm thủ tục vào chủ nhật, ngày 2/7, làm bài thi ngày hôm sau.

Năm 2022, lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng với bài thi gồm cả trắc nghiệm và tự luận, gắn với yêu cầu đào tạo đặc thù của ngành công an.  Điểm bài thi này được kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT theo tỷ lệ 60-40 và quy đổi về thang điểm 30. Công thức tính điểm xét tuyển như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp *2/5 + Điểm thi đánh giá *3/5 + Điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + Điểm thưởng cho học sinh giỏi cấp quốc gia.

Các tổ hợp xét tuyển

Tổ hợp thi tốt nghiệp THPT gồm: A00, A01, B00, C00, C03, D01, D04. Bài thi đánh giá của Bộ Công an, gồm: CA1, CA2.

Trong đó:

+ Nhóm ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát xét tuyển tổ hợp A00, A01, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành an toàn thông tin (an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) xét tuyển tổ hợp A00, A01 và bài thi CA1.

+ Ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước xét tuyển tổ hợp A01, C00, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Nhóm ngành kỹ thuật – hậu cần xét tuyển tổ hợp A00, A01 và bài thi CA1.

+ Ngành phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xét tuyển tổ hợp A00 và bài thi CA1.

+ Ngành ngôn ngữ Anh xét tuyển tổ hợp A01, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển tổ hợp D01, D04 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành y khoa gửi đào tạo tại Học viện Quân y xét tuyển tổ hợp B00 và bài thi CA1.