Đại học ở Sài Gòn cấm sinh viên mặc áo không cổ, nhuộm tóc nhiều màu

0
1476

ĐH Tài chính – Marketing, TP.HCM, quy định sinh viên phải mặc áo sơ mi hoặc áo thun có cổ đến trường, đi giày hoặc dép có quai hậu, không được cạo trọc đầu hay nhuộm tóc nhiều màu.

Trong quy định về nội quy học đường do ĐH Tài chính – Marketing ban hành ngày 15/10 có nhiều quy định nhận được ý kiến chưa đồng tình của sinh viên.

Cụ thể, trường yêu cầu sinh viên mặc áo sơ mi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống của trường, mặc quần tây hoặc quần jeans lịch sự, váy dài đến gối, đi giày hoặc dép có quai hậu. Không mặc các trang phục không phù hợp môi trường giáo dục, gây phản cảm.

Trường cấm sinh viên nhuộm tóc nhiều màu sắc nổi bật, hoặc cắt theo kiểu không bình thường, không cạo trọc (trừ sinh viên là tu sĩ hoặc có bệnh về tóc).

Ngoài ra, ĐH Tài chính – Marketing còn yêu cầu sinh viên không được mang đồ ăn, thức uống, nhai kẹo cao su trong giảng đường, phòng học.

Trong nội quy nêu rõ sinh viên vi phạm, tùy theo mức độ, sẽ bị trừ điểm rèn luyện theo quy định đánh giá kết quả rèn luyện hoặc xử lý theo quy định công tác sinh viên.

Không phù hợp sinh viên?

Nhiều sinh viên của trường cho hay nội quy trên sẽ phù hợp học sinh phổ thông hơn là sinh viên đại học. Nhiều quy định trong nội quy quá gò bó, không phù hợp phong cách trẻ trung, năng động mà sinh viên đại học nên có.

Bạn Nguyễn Hải Xuân, sinh viên khoa Thuế – Hải quan, cho rằng trước đây, trường cho phép sinh viên mặc trang phục tự do, gần đây thì ra quy định không cho mặc áo thun không cổ. Trong khi thời tiết nắng, mặc áo có cổ sẽ rất nóng, nhiều bạn học cả ngày rất khó chịu. Trường có hệ thống máy lạnh nhưng không cho sinh viên sử dụng, chỉ dùng quạt và không đủ mát.

Bạn Hồ Thanh Linh, sinh viên khoa Thương mại, cho rằng quy định của trường không sai nhưng quá cứng nhắc, không phù hợp môi trường đại học, cần được sửa đổi.

“Sinh viên đã đủ 18 tuổi trở lên, phong cách ăn mặc không ai cấm. Em thấy mặc áo thun cổ tròn đến trường không có gì bất lịch sự và không trang nhã, vậy tại sao phải bắt buộc mặc áo có cổ? Trong khi điều kiện trường lắp máy lạnh một phòng 4 cái mà không đi vào hoạt động, quạt không mát, bắt sinh viên mặc áo thun có cổ thì rất nóng và oi bức, việc tiếp thu kiến thức cũng bị hạn chế theo”, bạn Linh ý kiến.

Đồng tình với ý kiến của Linh, Nguyễn Xuân Phong, sinh viên năm 4 của trường, cho biết: “Mới đọc quy định, mình còn tưởng là nội quy của trường cấp ba. Từ bao giờ chuyện ăn mặc của sinh viên bị giảng viên, cán bộ lớp, cố vấn học tập theo dõi, ghi chép lại rồi nhắc nhở như vậy? Nói chung, mình thấy không phù hợp chút nào”.

Nhà trường không cấm hoàn toàn

TS Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng ĐH Tài chính – Marketing, cho hay nhà trường ban hành nội quy, khuyến khích sinh viên ăn mặc lịch sự, có tác phong, văn hóa ứng xử đúng mực, chứ không hoàn toàn cấm đoán.

Ông Đạo cho rằng trường đưa ra quy định nhằm nâng cao hình ảnh sinh viên và tạo thương hiệu cho ĐH Tài chính – Marketing.

“Trong văn bản nội quy không có dòng nào thể hiện trường cấm sinh viên mặc áo thun không cổ. Những hình thức trang phục, giày dép, tóc tai trường đưa ra trong văn bản chỉ có tính chất gợi ý, khuyến cáo. Tuy nhiên, phải thấy rằng sinh viên mặc đồng phục của trường hoặc áo thun có cổ, phong cách lịch sự, đơn giản, vừa tạo hình ảnh đẹp vừa xóa dần khoảng cách giàu nghèo”, ông Đạo nói.

Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay trong trường hợp sinh viên ăn mặc phản cảm, trái với nội quy, nhà trường sẽ kết hợp Đoàn, Hội sinh viên tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức các bạn này trước khi có những biện pháp xử lý khác.

Theo Zing