Bộ GD-ĐT: Ngủ muộn, đến trường sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh

0
609
nhung-viec-thi-sinh-can-lam-ngay-sau-khi-biet-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2022

Theo Thứ trưởng GD-ĐT, nếu giờ vào học chưa hợp lý, ảnh hưởng đến sức khỏe, tới kết quả học tập của học sinh thì nhất thiết phải điều chỉnh.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/10, báo chí đặt câu hỏi liên quan việc thay đổi giờ học của học sinh tại TP.HCM. Có ý kiến cho rằng việc thay đổi giờ học, giờ tan học này chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, gây khó khăn cho cha mẹ học sinh khi đưa đón.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, tất cả mọi người đều thấy một việc tưởng chừng là nhỏ, đó là việc điều chỉnh giờ học của học sinh nhưng nó có tác động rất lớn.

“Chúng ta đều biết, số giờ ngủ của học sinh là rất quan trọng đối với việc học tập và điều này đã có nghiên cứu rất kỹ” – ông Sơn nói và nhấn mạnh, số giờ ngủ không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của học sinh.

Theo Thứ trưởng, hiện nay không chỉ học sinh Việt Nam mà ở nhiều nước, theo nhiều nghiên cứu thì có xu hướng ngủ muộn. Như vậy việc học sớm sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập.

Tuy nhiên, việc này còn tùy theo từng địa phương, theo mùa, thời tiết theo mùa. Ví dụ như ở châu Âu học sinh học rất muộn, kể cả sinh viên. Ở Việt Nam cũng vậy, giữa thời tiết mùa Đông và mùa Hè khác hẳn nhau. Ngoài ra còn liên quan tới giờ làm của cha mẹ, giờ hành chính của các địa phương.

Bộ GD-ĐT:  Ngủ muộn, đến trường sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu rõ, theo quy định phân cấp của Nhà nước thì việc quyết định giờ học là của địa phương. Cơ bản trong thời gian qua, các địa phương cũng đã quy định tương đối phù hợp. Vừa rồi cũng có nhiều ý kiến, đặc biệt từ ý kiến của phụ huynh khu vực TP.HCM. Ông Sơn cho biết vừa rồi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã quyết định điều chỉnh khung thời gian vào học.

“Chúng tôi đặc biệt thấy cái gì chưa hợp lý, như giờ học, giờ vào học chưa hợp lý, ảnh hưởng đến sức khỏe, tới kết quả học tập của người học, của học sinh và nếu gây khó khăn cho giờ đi lại, làm việc của cha mẹ thì nhất thiết cần phải điều chỉnh. Cách làm của TP.HCM là khảo sát ý kiến và quyết định theo đa số 93% đồng thuận thì theo tôi đánh giá là rất hợp lý” – ông Sơn thông tin.

Tùy theo từng địa phương, tình hình giao thông như Hà Nội và nông thôn cũng rất khác. Vì vậy các địa phương cũng nên có khảo sát đánh giá kỹ.

Trong trường hợp liên quan đến giao thông như ở Hà Nội thì nên ưu tiên giờ của học sinh trước, từ đó có thể tính toán điều chỉnh giờ làm việc của công chức, viên chức. Cái này chúng ta nên ưu tiên cho học sinh, nó là chuyện nhỏ nhưng lại tác động rất lớn đến kết quả học tập, sức khỏe của học sinh.

Theo Báo Tuổi Trẻ