Bộ GD&ĐT thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

0
460
Tuyển sinh ĐH 2022: “Cửa hẹp” cho xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng 20/9, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; đại diện một số cục, vụ liên quan của Bộ GD&ĐT; đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và đại diện 63 sở GD&ĐT.

Tránh tâm lý chủ quan

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa quan trọng, tác động, ảnh hưởng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là kỳ thi có số người tham gia rất lớn; huy động nhiều cấp, ngành; nỗ lực lớn, quyết tâm cao, nhưng cũng nhiều rủi ro.

Do đó, Hội nghị tổ chức nhằm đánh giá lại những kết quả kỳ thi đạt được, nhìn nhận vấn đề còn hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn kỳ thi các năm tiếp theo.

Chia sẻ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 – kỳ thi cuối theo Chương trình GDPT 2006 – nhìn chung giữ ổn định, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý tránh tâm lý chủ quan. Do đó, cần xác định phương hướng, nhiệm vụ cho kỳ thi năm 2024 và bước đầu xác định phương hướng, cách thức cho Kỳ thi năm 2025.

Bộ GD&ĐT thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 - Ảnh 1.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng phát biểu tại Hội nghị.

Thông tin thêm về công tác tổ chức Kỳ thi năm 2024, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020- 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp từ năm 2025, theo PGS Huỳnh Văn Chương, mục đích tổ chức thi nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo mục tiêu của Chương trình GDPT 2018. Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của các cơ sở giáo dục phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Đối tượng dự thi gồm: Người học đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm tổ chức thi; hoặc đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT; hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước có nguyện vọng dự thi để được công nhận tốt nghiệp THPT; người học đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã có bằng tốt nghiệp trung cấp có nguyện vọng dự thi để lấy kết quả làm cơ sở xét tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.