Bố mẹ yên tâm khi con sớm đăng ký tuyển sinh vào Đại học bằng xếp hạng SchoolRank

0
452

Đồng hành cùng con mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng đang “nóng” lên từng ngày, nhiều phụ huynh nhận định phương thức xét tuyển theo xếp hạng học sinh THPT 2023 thực hiện trang SchoolRank của ĐH FPT giúp thí sinh giảm áp lực, chủ động với lựa chọn của mình để chắc suất vào đại học.

Con học tốt, phụ huynh vẫn lo

Bảng thành tích học tập của Minh Trang – con gái cô Thiên Lý, hiện là học sinh lớp 12 tại tỉnh Vĩnh Phúc khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. Trang là học sinh giỏi nhiều năm, đạt nhiều giải thưởng: giải Nhì Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2021 – 2022, IELTS 6.0, Huy chương Đồng kỳ thi Toán học Hoa Kỳ AMC, Giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Ngữ văn năm học 2017 – 2018, Giải Khuyến khích học sinh giỏi KHTN, KHXH năm học 2018-2019… Ngoài ra, Trang còn rất năng nổ trong phong trào Đoàn đội.

Đồng hành cùng con suốt những năm tháng phổ thông, cô Thiên Lý rất tự hào về thành tích Trang đã đạt được. Nhưng ở năm lớp 12 này, niềm vui ấy được cô “gói ghém” lại trong lòng để cùng con chuẩn bị một tinh thần thật tỉnh táo và thực tế, sẵn sàng vượt qua giai đoạn quan trọng: xét tuyển đại học, cao đẳng. “Lớp 12 là năm học quan trọng nhất đối với tất cả các học sinh, với Trang cũng vậy. Ngay từ đầu năm, tôi đã dặn con cần tập trung tinh thần, giữ gìn sức khoẻ để học tập trong năm học này. Tôi cũng dành nhiều thời gian để quan tâm, động viên con hơn”, cô Thiên Lý chia sẻ.

Cô Thiên Lý tin tưởng vào học lực của con tuy nhiên cũng như bao bậc phụ huynh khác, cô vẫn có tâm lý lo lắng. Trước các thông tin về tuyển sinh đại học – cao đẳng, các bậc phụ huynh cần tư vấn, định hướng gì để con lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp, tăng cơ hội vào đại học.

bai 28 i ts fptu 2023 anh 844
Mẹ là người đồng hành cùng Minh Trang trong suốt quá trình học tập

Ủng hộ con xét tuyển đại học bằng học bạ

Cô Lý đã biết đến thông tin tuyển sinh của các trường đại học. Cô cũng dành thời gian trao đổi, chia sẻ với con gái để hiểu nguyện vọng, dự định của con trước khi chọn trường, chọn ngành, từ đó quyết định sử dụng phương thức xét tuyển nào cho phù hợp. “Con chia sẻ với tôi mong muốn theo học chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện ở Đại học FPT bởi con cho rằng chuyên ngành này phù hợp với sở thích, năng lực của mình. Trang cũng thích môi trường năng động, sáng tạo tại Đại học FPT”, cô Lý cho biết.

Minh Trang lựa chọn phương thức xét tuyển vào Đại học FPT bằng điểm học bạ, xếp hạng SchoolRank. Cô Thiên Lý đồng hành cùng con trong suốt quá trình này. Hai mẹ con thường chia sẻ thông tin về điểm số, xếp hạng, cơ hội giành học bổng. Theo cô Lý, cách này có thể giúp những học sinh lớp 12 như Trang dễ dàng biết xếp hạng thứ hạng học tập của mình từ đó chủ động lựa chọn đăng ký nguyện vọng vào trường.

Với điểm số qua các năm học THPT khá tốt, cô Lý cho rằng con gái mình thuận lợi hơn khi sử dụng điểm học bạ để xếp hạng SchoolRank và xét tuyển vào Đại học FPT.

Theo xếp hạng SchoolRank, Minh Trang lọt Top 20% học sinh THPT có điểm học tập xuất sắc nhất cả nước, đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT (điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT năm 2023 là đạt Top40 SchoolRank hoặc nếu là thế hệ đầu tiên trong gia đình đi học đại học thì chỉ cần đạt Top50 SchoolRank). Trang có thể chắc sut vào đại học theo đúng nguyện vọng, không còn áp lực thi cử hay lo lắng với tâm lý “học tài thi phận”.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, cô Thiên Lý cho rằng chọn xét học bạ là phương thức tuyển sinh phù hợp với nhiều học sinh lớp 12: “Đối với những học sinh khác, phương thức này cũng khá thuận tiện, không mất thời gian, đảm bảo kết quả xếp hạng chắc chắn để từ đó quyết định đăng ký nguyện vọng vào trường. Quan trọng bố mẹ cần sát sao đồng hành cùng con trong quá trình này”.