Cơ hội nào vào đại học với ưu tiên xét tuyển?

0
480
tin-don-lo-de-bao-gio-moi-cham-dut-1

Năm 2023, các trường đại học có mỗi cách và quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển khác nhau đối với nhiều đối tượng thí sinh.

Cơ hội nào vào đại học với ưu tiên xét tuyển? - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển là cơ hội vào đại học dành cho thí sinh giỏi, tài năng, xuất sắc và chứng tỏ được năng lực theo yêu cầu của các trường.

Ưu tiên xét tuyển mỗi trường một học sinh tài năng

Năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM dành không quá 5% tổng chỉ tiêu cho phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi, tài năng của trường THPT.

Tỉ lệ ưu tiên này dành cho các thí sinh giỏi, tài năng trong học tập của các trường THPT; thí sinh giỏi năng khiếu trong các cuộc thi thể thao, nghệ thuật.

Điều kiện đăng ký: Thí sinh được hiệu trưởng/ban giám hiệu trường THPT giới thiệu là học sinh, tài năng của trường, đảm bảo các tiêu chí. Trong đó, các tiêu chí chính: học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT và điểm trung bình cộng học lực 3 năm THPT thuộc nhóm 5 học sinh cao nhất trường. Ngoài ra còn có các tiêu chí kết hợp như giấy chứng nhận học sinh giỏi cấp tỉnh thành, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…

Ở phương thức này, mỗi trường chỉ giới thiệu một học sinh thuộc nhóm năm học sinh có điểm trung bình cộng học lực 3 năm THPT cao nhất trường. Nếu vi phạm nguyên tắc trên sẽ bị loại khỏi danh sách đăng ký xét tuyển đối với phương thức này.

Thí sinh đăng ký xét tuyển tối đa ba nguyện vọng ngành/nhóm ngành vào một trường đại học thành viên, phân hiệu và khoa trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (chỉ giới hạn một đơn vị).

Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định Đại học Quốc gia TP.HCM: đối tượng xét tuyển là học sinh tốt nghiệp THPT tại 149 trường THPT theo danh sách cập nhật năm 2023.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, không giới hạn số đơn vị (có phân biệt thứ tự nguyện vọng).

Cả hai phương thức xét tuyển trên Đại học Quốc gia TP.HCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 15-5 đến 15-6 và dự kiến công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 26-6. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ dangky.tuyensinh.vnuhcm.edu.vn.

Có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được ưu tiên xét tuyển thẳng

TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường đại học Công nghiệp TP.HCM – cho biết trường ưu tiên xét tuyển thẳng theo đề án của trường: học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, học sinh đạt giải kỳ thi Olympic (môn đạt giải có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển); học sinh có học lực 3 năm lớp 10,11,12 xếp loại giỏi; học sinh trường chuyên, lớp chuyên; học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên hoặc các chứng chỉ khác tương đương trong thời gian còn hiệu lực tính đến ngày 29-8-2023.

Ngưỡng nhận hồ sơ cho các đối tượng (theo quy định của trường) là 21 điểm. Đối với học sinh các trường THPT ký kết hợp tác với có tổng điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt 24 điểm. Riêng ngành dược học có thêm điều kiện học lực lớp 12 xếp loại giỏi và có tổng điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt 24 điểm. Nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết 16h30 ngày 20-6.

Năm 2023, Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dành khoảng 5 – 10% chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có học lực xếp loại giỏi các năm lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12 và điểm trung bình cộng môn Anh văn của năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên.

Cơ hội nào vào đại học với ưu tiên xét tuyển? - Ảnh 3.

Học sinh được chuyên gia tư vấn tuyển sinh Trường đại học Luật TP.HCM cung cấp thông tin tuyển sinh đại học của trường năm 2023 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

ThS Lê Văn Hiển – phụ trách phòng đào tạo Trường đại học Luật TP.HCM – cho hay trường cũng dành tối thiểu 40%/tổng chỉ tiêu xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm ba đối tượng: Thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng theo chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn thời hạn có giá trị, dự kiến đến ngày 30-6-2023 (nếu chứng chỉ có quy định về thời hạn); thí sinh học tại các trường THPT theo danh sách các trường THPT thuộc diện được ưu tiên xét tuyển năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Theo Báo Tuổi Trẻ