Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023

0
504
du-kien-tang-hoc-phi-nhieu-nganh-o-cac-truong-dai-hoc-2

Năm 2023, ưu tiên xét tuyển là một trong các phương thức tuyển sinh của các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Vậy học sinh những trường THPT nào thuộc diện ưu tiên xét tuyển này?

Theo thông tin từ ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2023 ĐH này vẫn ưu tiên xét tuyển với học sinh 149 trường THPT chuyên, năng khiếu và trường THPT thuộc nhóm trường có điểm trung bình cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước.

Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên tại Trường THPT Trương Định (Tiền Giang) – 1 trong số 149 trường THPT thuộc diện xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

Danh sách này gồm 83 trường THPT chuyên, năng khiếu trực thuộc các ĐH, tỉnh và thành phố. Ngoài ra, 66 trường THPT khác cũng có tên trong danh sách này theo tiêu chí quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hiện ĐH Quốc gia TP.HCM đang dự thảo công văn gửi các trường THPT có tên trong danh sách này để học sinh nắm thông tin và thực hiện việc đăng ký xét tuyển thời gian tới.

Cụ thể, danh sách 83 trường THPT chuyên, năng khiếu như sau:

Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023 - Ảnh 2.
Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023 - Ảnh 3.
Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023 - Ảnh 4.

Danh sách 66 trường THPT khác thuộc diện ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM gồm:

Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023 - Ảnh 5.
Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023 - Ảnh 6.
Danh sách 149 trường THPT diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM 2023 - Ảnh 7.

Theo thông tin tuyển sinh đã công bố, các trường ĐH thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM dành tỷ lệ chỉ tiêu khác nhau cho diện ưu tiên xét tuyển này.

Chẳng hạn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dành 20% ưu tiên xét tuyển. Còng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM dành tối đa 25% chỉ tiêu phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển…

Ngoài việc là học sinh các trường THPT trên, thí sinh tham gia xét tuyển phương thức này cần đạt các điều kiện cụ thể như:

  • Tốt nghiệp THPT năm 2023 và hạnh kiểm tốt, đạt kết quả xếp loại học sinh giỏi 3 năm học lớp 10, 11 và 12.
  • Nếu xếp loại học tập từ loại khá thì học sinh phải có thêm một trong các điều kiện liên quan các kỳ thi học sinh giỏi khác…
  • Khi nộp hồ sơ, thí sinh cần kèm theo bài luận được viết trên giấy A4, trình bày lý do muốn học tại trường, mối quan tâm đến ngành học, mục tiêu học tập, nghề nghiệp, đóng góp cho xã hội của bản thân.

Trên cơ sở các điều kiện trên, hội đồng tuyển sinh các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ xét tuyển theo nguyên tắc điểm trung bình 3 năm THPT các môn tương ứng tổ hợp xét tuyển. Những thí sinh đoạt các giải thưởng sẽ được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển. Khi các thí sinh có điểm bằng nhau sẽ được phân loại dựa trên chất lượng của bài luận.

Theo Báo Thanh niên