ĐH Quốc gia Hà Nội giải đáp “tất tần tật” về Kỳ thi đánh giá năng lực 2022

0
630

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học quốc gia Hà Nội đã giải đáp hàng loạt các vấn đề xoay quanh kỳ thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học năm 2022.

ĐH Quốc gia Hà Nội giải đáp tất tần tật về Kỳ thi đánh giá năng lực 2022 - 1
Thí sinh dự thi Đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia Hà Nội (Ảnh: Quốc Toản).

Mỗi đợt thi cách nhau 28 ngày

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, năm 2022, Trung tâm Khảo thi Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ công bố lịch thi và địa điểm thi cả năm để thí sinh sắp xếp thời gian phù hợp với kế hoạch cá nhân. Việc đăng ký dự thi Đánh giá năng lực (ĐGNL; gọi tắt là HSA) thực hiện trực tuyến giống như năm 2021 tại http://khaothi.vnu.edu.vn/.

Cùng với đó, cổng đăng ký trực tuyến tiếp tục đã được nâng cấp về đường truyền, tải trọng phục vụ thí sinh đăng ký và nộp lệ phí. Các đợt đăng ký sẽ được mở dần dần để thí sinh yên tâm đăng ký theo lịch trình kết thúc chương trình trung học phổ thông. Trung tâm Khảo thí không giới hạn số lần dự thi nhưng 2 đợt thi liền kề của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Các em không nhất thiết đăng ký 1 lần cho nhiều đợt (đã mở) vì sẽ phải đóng nhiều lệ phí trong khi các đợt thi có thể bị điều chỉnh do dịch bệnh Covid-19. Trung tâm Khảo thí không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa các đợt thi của thí sinh hầu như không thay đổi. Ngược lại, tâm lý đăng ký đợt đầu để “thi thử” hay “thi chơi” sẽ tạo tâm lý chuẩn bị không tốt cho chính thí sinh dự thi.

Mức lệ phí thi: 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, các đợt thi năm 2021 được hỗ trợ tài chính để “khởi động” kỳ thi ĐGNL và phục vụ xét tuyển chủ yếu vào ĐHQGHN. Thêm vào đó, hạ tầng kỹ thuật (máy tính, phòng máy, máy chủ, hạ tầng công nghệ thông tin), cán bộ coi thi khai thác tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN nên vẫn sử dựng mức lệ phí là 200.000 đồng/thí sinh/lượt thi đã thực hiện của năm 2015-2016.

Năm 2022, ĐHQGHN đã giao cho Trung tâm Khảo thí xây dựng định mức lệ phí được xác định trên nguyên tắc tính đúng, đủ chi phí tổ chức thi trên quy mô lớn và  phải thuê khoán hạ tầng, nhân lực (cán bộ coi thi, thanh tra, giám sát, bảo an, y tế…) tại nhiều trường đại học trong cả nước; bổ sung thêm khoảng 25% câu hỏi mới vào ngân hàng đề thi trong năm 2022-2023.

Do đó mức lệ phí đăng ký dự thi và thi ĐGNL năm 2022 xây dựng trên nguyên tắc tính đủ chi phí dao động từ 586.000 đến 625.000 đồng/thí sinh/lượt thi (chưa bao gồm chi phí triển khai phòng dịch Covid-19).

Với trách nhiệm xã hội, ĐHQGHN có chính sách miễn lệ phí cho các đối tượng thí sinh hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ 50% lệ  phí cho tất cả các thí sinh  tham  gia  kỳ thi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến đời sống kinh tế xã hội.

Do đó mức lệ phí năm 2022 thí sinh sẽ nộp là 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi và phần còn lại sẽ do ĐHQGHN hỗ trợ.

Hồ sơ đăng ký dự thi Đánh giá năng lực gồm những gì?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, hồ sơ đăng ký dự thi rất đơn giản. Thí sinh chuẩn bị thông tin sau đây trước khi đăng ký: điểm học tập của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12), căn cước công dân, ảnh chân dung trước khi đăng ký.

Khi thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký và chọn đợt thi phù hợp sẽ phải nộp lệ phí trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi hoàn thành việc đăng ký.

Lưu ý là theo quy chế thi ĐGNL ở ĐHQGHN thì lệ phí đăng ký dự thi và thi sẽ không hoàn lại. Do đó thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thao tác nộp lệ phí.

Sau 96 giờ, thí sinh không hoàn tất việc lệ phí sẽ trở về trạng thái ban đầu và đăng ký ca thi lại. Kinh nghiệm năm 2021, nhiều thí sinh đã chọn nhiều ca thi để “giữ chỗ” cho mình gây lãng phí xã hội.

“Chúng tôi cũng đã thống kê và nhận thấy một số thí sinh thi lại lần  thứ 2 hay 3 thì điểm bài thi ĐGNL của thí sinh đều không thay đổi đáng kể so với lần đầu vì bài thi ĐGNL không phải là bài kiểm tra kiến thức đơn thuần mà là đánh giá năng lực người học sau khi tốt nghiệp chương trình THPT theo những nhóm năng lực xác định” – GS Thảo nhấn mạnh.

ĐH Quốc gia Hà Nội giải đáp tất tần tật về Kỳ thi đánh giá năng lực 2022 - 2
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học quốc gia Hà Nội.

Thi bất cứ địa điểm nào cũng đều có giá trị như nhau

Nhiều thí sinh thắc mắc ĐHQGHN tổ chức nhiều đợt thi tại các địa điểm khác nhau. Vậy kết quả thi tại các tỉnh thành có thể dùng để xét tuyển vào ĐHQGHN và các trường ĐH phía Bắc hoặc phía Nam được không?

Trả lời câu hỏi này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, chúng tôi cần nhấn mạnh rằng kỳ thi ĐGNL (HSA) của ĐHQGHN là kỳ thi chuẩn hóa. Dù tổ chức ở bất kỳ nơi nào thì đều phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt đã được chuẩn hóa.

Cấu trúc đề thi, mức độ khó dễ của từng đề thi được cân bằng giữa các thí sinh, giữa các ca thi, giữa các đợt thi và giữa các địa điểm tổ chức thi. Dù thí sinh tham dự kỳ thi tại bất cứ nơi nào do ĐHQGHN tổ chức đều có giá trị như nhau.

Thứ hai, việc thi và xét tuyển đại học là tách biệt nhau hoàn toàn. Thí sinh phải xem xét trường đại học bạn dự kiến sẽ theo học có xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL hay không? Nếu như trường đó sử dụng kết quả thi ĐGNL như là phương thức xét tuyển thì bạn có thể yên tâm đăng ký dự thi và tham gia kỳ thi ở bất kỳ địa điểm nào phù hợp nhất với bạn để đạt kết quả cao nhất có thể.

Thí sinh không nên ôn luyện tại các trung tâm

Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều trường đại học tuyên bố sử dụng kết quả bài thi ĐGNL của ĐHQGHN để xét tuyển đại học khiến cho thí sinh lo lắng về việc các em học lệch thì có thể thi đạt kết quả tốt hay không?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho rằng, thực tế cho thấy hầu hết các thí sinh lớp 12 hiện nay đã phần nào “định hướng” theo khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó tất cả các thí sinh đều gặp đôi chút khó khăn giống như nhau với phần Khoa học (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa).

Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định thi ĐGNL thì hãy làm Đề thi tham khảo sẽ thấy được mình cần tự luyện tập bổ sung như những gì. Câu hỏi thi ĐGNL hướng tới đánh giá năng lực, từ cơ bản đến hiểu, vận dụng thấp đến cao.

Do đó, các bạn sẽ khởi điểm giống nhau và năng lực, khả năng tư duy của thí sinh sẽ quyết định điểm bài thi.

Nhân đây chúng tôi cũng thông tin thêm là ngay sau khi ĐHQGHN tuyên bố sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển đại học, một số trung tâm, lớp luyện thi đã mở ra và quảng bá thu hút thí sinh ôn luyện.

Tôi đã nhiều lần nhắc lại, việc ôn luyện tại các trung tâm không mang lại kết quả gì cho thí sinh. Qua phản ánh của thí sinh trên các diễn đàn, mạng xã hội đều cho thấy chính bản thân các thí sinh cũng có lời khuyên không nên ôn luyện tại các trung tâm.

Những bạn đạt điểm thi ĐGNL cao nhất năm 2021 đều là những thí sinh tự học. Các bạn đó cũng đã có nhiều bài viết chia sẻ trên mạng xã hội và các diễn đàn học thuật về bài thi ĐGNL về kinh nghiệm tự học, chuẩn bị tâm lý vững vàng trước ngày thi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Khảo thí đã liên hệ với 17 trường đại học để đặt địa điểm thi phục vụ các đợt thi năm 2022

Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một phương thức duy nhất vào đại học

Chia sẻ với các thí sinh, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho hay, trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sẽ sử dụng các phương thức khác nhau để nâng cao chất lượng đầu vào. Do đó mỗi trường sẽ có  những hình thức khác nhau để xét tuyển và được công bố chi tiết trong Đề án tuyển sinh 2022.

Thí sinh phải tham khảo Đề án tuyển sinh các trường dự định xét tuyển vào trước khi đăng ký dự thi ĐGNL hay kỳ thi tốt nghiệp 2022.

Thông thường, thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào một ngành (trường) nào đó bằng cả 2 phương thức thi ĐGNL và tốt nghiệp (nếu trường dùng 2 phương thức này), thậm chí cả các phương thức khác (học bạ, chứng chỉ tiếng Anh…).

Tuy nhiên, bạn đăng ký nhiều phương thức thì cuối cùng cũng chỉ trúng tuyển duy nhất bằng 1 phương thức. Nếu bạn đã trúng tuyển và xác nhận nhập học vào một trường bằng kết quả thi ĐGNL thì các phương thức khác của bạn sẽ bị xóa bỏ. Do đó, sử dụng kết quả thi ĐGNL chỉ có lợi cho thí sinh và các trường trong các mùa tuyển sinh.

Nếu đăng ký thi ĐGNL, thí sinh hãy ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao của tất cả các kỳ thi tham dự và khi trúng tuyển bằng một phương thức nào đó vào trường mình yêu thích hãy yên tâm xác nhận nhập học để ổn định cho bạn và nhà trường. Như vậy bạn đã tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh khác vào ngành học họ yêu mến.

Gần 50 trường đại học đăng ký lấy kết quả điểm thi Đánh giá năng lực để xét tuyển

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, đến nay có gần 50 đại học, trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên…; các trường đại học Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân, Thương Mại, Công nghệ Giao thông Vận tải, Kỹ thuật Y Dược, Tài nguyên Môi trường, Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, Vinh, Tân Trào, Phenikaa, Hồng Đức, học viện Tòa án, Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Lao động – Xã hội, Sư phạm Hà Nội 2, Thủ đô, Hùng Vương, Kỹ thuật Y tế Hải Dương, học viện Ngân hàng, Nông – Lâm Bắc Giang, Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Công nghiệp Việt Trì, Điện lực, Công nghiệp Hà Nội, Thủy Lợi, Thăng Long, Tây Bắc, Hàng Hải, Lâm Nghiệp, học viện Chính sách…đã chính thức liên hệ với ĐHQGHN đăng ký sử dụng kết quả bài thi ĐGNL để xét tuyển đại học năm 2022.

Thông tin chi tiết về hình thức xét tuyển, chỉ tiêu của từng ngành được thông báo tại Đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học.

Theo Báo Dân Trí