Địa phương chủ động, tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

0
840

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12.

 

Ảnh minh họaẢnh minh họa

27 điểm thi tốt nghiệp THPT

Theo thống kê, toàn tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến có 14.260 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 (trong đó, THPT dự kiến 10.450 thí sinh, GDTX khoảng 3210 và 600 thí sinh tự do), tăng khoảng 2000 thí sinh so với năm 2020. Số điểm thi là 27 điểm với 605 phòng thi, tăng khoảng 80 phòng thi so với năm 2020.

Ông Hoàng Minh Tuấn, Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc trả lời Báo GD&TĐ

Ông Hoàng Minh Tuấn, Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ngay từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các trường chủ động xây dựng phương án ôn tập phù hợp cho học sinh, thường xuyên bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Hiện, Sở đã chuyển tới các nhà trường Thông tư 05 ngày 12/3 của Bộ GD&ĐT về việc Sửa đổi quy chế thi. Công tác chuẩn bị về ôn tập cho học sinh, tuyên truyền về kỳ thi… được các trường THPT thực hiện tích cực và nghiêm túc. Đồng thời, công tác chuẩn bị tổ chức Khảo sát chất lượng trong toàn tỉnh đối với học sinh lớp 12 trên tại địa phương với phương án tổ chức như phương án tổ chức thi tốt nghiệp.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, đến thời điểm hiện tại các đơn vị, nhà trường đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất sẵn sàng cho tổ chức thi tốt nghiệp sắp tới. Giáo viên được tổ chức coi thi như với kỳ thi tốt nghiệp nên là bước chuẩn bị để nắm vững Quy chế thi. Học sinh được đánh giá chất lượng học tập giúp thầy cô và học sinh có kế hoạch ôn tập cụ thể nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Đồng thời, học sinh được làm quen với địa điểm tổ chức thi (do thi ghép các đơn vị nên học sinh một số nhà trường thi tại trường khác trên địa bàn huyện/thành phố).

Tuy nhiên, năm 2021, do số lượng thí sinh tăng nhiều so với năm 2020 nên việc tổ chức thi phải chuẩn bị kỹ càng hơn. Đặc biệt, tỉ lệ thí sinh GDTX lớn nên việc tổ chức, sắp xếp thí sinh tại các điểm thi đáp ứng Quy chế thi (mỗi điểm thi có không quá 40% thí sinh GDTX) gặp khó khăn. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên công tác chuẩn bị của tỉnh Vĩnh Phúc phải luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với dịch bệnh có thể bùng phát.

Tăng tốc ôn luyện

Ngay từ đầu năm học 2020-2021, tất cả các trường đều có kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cấp. Bên cạnh việc định hướng chọn tổ hợp bài thi, ngành xét tuyển vào đại học, cao đẳng cho học sinh, các trường THPT ở Vĩnh Phúc đã bắt đầu tăng tốc ôn luyện khối lớp 12, hướng đến mục tiêu chung là giúp học sinh có đầy đủ kiến thức ứng thí kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Năm học này, Trường THPT Tam Dương (huyện Tam Dương) sẽ có 397 học sinh dự thi tốt nghiệp. Thầy giáo Phan Hồng Hiệp – Hiệu trưởng Trường THPT Tam Dương cho biết: Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thuận lợi và đạt kết quả cao nhất, nhà trường đã tổ chức 3 lần khảo sát chất lượng ôn thi tốt nghiệp năm 2021 và chuẩn bị ôn tập cho học sinh dự kỳ khảo sát chất lượng lần 2 của Sở vào ngày 17 – 18/4 tới đây.

Kết quả khảo sát được tổng hợp, phân tích, đánh giá sự tiến bộ của từng học sinh qua mỗi lần khảo sát. Từ đó nhà trường lập danh sách những học sinh có kết quả chưa đạt để tổ chức lớp học phụ đạo nhằm ôn tập, củng cố giúp các em nắm vững kiến thức để thi đỗ tốt nghiệp năm 2021. Đồng thời, yêu cầu giáo viên thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của ngành để có kế hoạch giảng dạy, ôn thi cho học sinh phù hợp.

Tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, công tác chuẩn bị kỳ thi và ôn luyện cho học sinh cũng được triển khai sớm. Thầy giáo Hoàng Mạnh Du – Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Ngay từ khi vào lớp 10, nhà trường đã định hướng khối thi tốt nghiệp cho các em. Từ đó, nhà trường tổ chức dạy bồi dưỡng cho các em cả 2 ban thi để củng cố kiến thức, đặc biệt là các bộ môn như Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Đối với các môn thi tốt nghiệp khác sẽ được nhà trường bồi dưỡng cho các em vào giai đoạn 2, tức là khi kết thúc năm học của khối 12.

Hàng năm trước khi thi sẽ có khoảng 1 tháng nhà trường sẽ dành thời gian ôn tập trọng điểm nâng cao cho các em muốn có thành tích cao. Đối với các em học trái ban và các em có học lực chưa được cao nhà trường cũng tập trung để ôn tập cho các em để nâng điểm chung của các em lên. Theo cách làm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học vừa qua, trường Chuyên Vĩnh Phúc đã diễn ra rất thành công khi đạt 49 điểm 10.

“Theo định hướng hiện tại của Bộ là vẫn giữ quy chế thi như năm vừa qua. Nhà trường bám chắc vào quy chế đó để bồi dưỡng và ôn tập cho các em. Ngoài ra, hiện này có nhiều trường Đại học có kế hoạch tuyển sinh riêng của từng trường, khi kế hoạch của các trường này thông báo trên các phương tiện truyền thông nhà trường cũng gửi các thông tin này đến các em học sinh, cũng như nhờ giáo viên chủ nhiệm tư vấn và hướng nghiệp cho các em lựa chọn các trường và các hình thức thi. Ví dụ như có thể xét học bạ hoặc thi thêm một bài thi đánh giá năng lực…Các em nào muốn thi vào đó nhà trường sẽ định hướng cho các em ôn thi.

Nhà trường đã triển khai định hướng nghề nghiệp cho học sinh trước khi học sinh làm hồ sơ giúp phụ huynh và học sinh định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân cũng như nhu cầu và xu thế “đầu ra” cho các em. Đảm bảo khi các em học đại học xong sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm tốt”, Thầy giáo Hoàng Mạnh Du – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết thêm.

Hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang chủ động, tăng cường tổ chức ôn tập cho học sinh theo tinh thần bám sát nội dung chương trình mà Bộ GD&ĐT đã đề ra. Đồng thời, hướng dẫn, đảm bảo tâm lý, giúp các em học sinh và phụ huynh để ôn tập và bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất.