Điểm chuẩn nhiều ngành dự kiến tăng

0
562
nhieu-co-hoi-vao-dai-hoc-bang-diem-thi-danh-gia-nang-luc

– Một số trường đại học cho biết sau lần lọc ảo đầu tiên, điểm chuẩn một số ngành dự kiến sẽ tăng trong khi nhiều ngành chỉ bằng điểm sàn xét tuyển.

Điểm chuẩn nhiều ngành dự kiến tăng - Ảnh 1.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2022 tại một trường đại học ở TP.HCM – Ảnh: PHONG ĐOÀN

Ngày 10-9, hai nhóm lọc ảo phía Bắc, phía Nam và lọc ảo toàn quốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn tất phiên lọc ảo đầu tiên. Hôm nay 11-9, các trường tiếp tục lọc ảo lần thứ 2. Việc lọc ảo tiếp tục đến ngày 15-9, sau đó các trường công bố điểm chuẩn.

Đại diện một trường đại học khu vực phía Nam cho biết kết quả lọc ảo theo nhóm thay đổi rất nhiều nên khi lọc ảo toàn quốc, số thí sinh “rơi rụng” không nhiều. Kết quả sẽ còn thay đổi liên tục sau những lần lọc ảo tiếp theo.

Ông Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM – cho biết lần lọc ảo đầu tiên, trường dự kiến mức điểm như điểm chuẩn năm trước. Dự kiến sau lần lọc ảo thứ 2, điểm chuẩn một số ngành như kinh tế, công nghệ thông tin sẽ tăng 0,5 điểm, các ngành còn lại chưa có sự thay đổi.

Tương tự, ông Lê Trung Đạo – phó hiệu trưởng Trường đại học Tài chính – marketing – cho biết lần lọc ảo đầu tiên, trường dự kiến mức điểm tương đương điểm chuẩn năm 2021 hoặc giảm 0,5 điểm. Kết quả nhiều ngành có số lượng thí sinh đạt gần 200% chỉ tiêu trong khi không ít ngành chỉ đạt 70% chỉ tiêu.

“Đây mới chỉ là lần lọc ảo đầu tiên nên mọi thứ còn thay đổi. Chỉ cần một trường tăng hoặc giảm điểm xét tuyển sẽ kéo theo thay đổi của hàng loạt trường khác. Sau lần lọc ảo đầu tiên có thể thấy điểm chuẩn một số ngành sẽ tăng trong khi không ít ngành có thể giảm ” – ông Đạo nói.

Tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, ông Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo – cho biết một số ngành khối môi trường, hóa dù xác định điểm bằng điểm sàn vẫn chưa có đủ số lượng thí sinh so với chỉ tiêu. Trong khi đó một số ngành như luật, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh có lượng nguyện vọng cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu. Trong lần lọc ảo đầu tiên, trường dự kiến điểm 23-24 tùy ngành.

Bà Hoàng Thị Thu Hằng – trưởng phòng đào tạo Trường đại học Ngân hàng TP.HCM – cho biết nhóm phía Nam đã lọc ảo lần thứ 4. Kết quả bước đầu cho thấy so với điểm chuẩn năm 2021, nhiều ngành của trường điểm chuẩn dự kiến tăng trong khi cũng có ngành giảm.

“Riêng tổ hợp văn – sử – địa sẽ tăng đáng kể vì điểm thi năm nay của thí sinh khá cao. Hiện nay các trường vẫn đang tiếp lục lọc ảo và điểm sẽ còn thay đổi nhiều” – bà Hằng cho biết.

Đại diện Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết năm nay, lượng nguyện vọng xét điểm thi tốt nghiệp vào trường giảm so với năm trước. Tuy nhiên mặt bằng điểm của thí sinh rất tốt.

Thống kê bước đầu sau lần lọc ảo đầu tiên cho thấy điểm chuẩn dự kiến tổ hợp văn – sử – địa ở phần lớn các ngành đều tăng so với năm trước trong khi số ít ngành điểm chuẩn tổ hợp này sẽ giảm.

Theo Báo Tuổi Trẻ