Điểm sàn thấp có khi điểm chuẩn cao, cẩn trọng khi lựa chọn nguyện vọng

0
547
Điểm sàn thấp có khi điểm chuẩn cao, cẩn trọng khi lựa chọn nguyện vọng
Điểm sàn thấp có khi điểm chuẩn cao, cẩn trọng khi lựa chọn nguyện vọng

Từ thông tin mức điểm sàn mà các trường đại học công bố, thí sinh dựa vào kết quả thi của mình để cân nhắc lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT năm 2022.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, trước 17h ngày 2-8, tất cả các trường đại học trên cả nước phải cập nhật, điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn) trên hệ thống.

Với việc có hơn 20 phương thức xét tuyển và quy định hoàn toàn mới trong xét tuyển năm nay của Bộ Giáo dục và đào tạo, việc xét tuyển theo kết quả thi THPT vô cùng khó đoán định.

Do vậy, thí sinh phải hết sức cẩn trọng trong đăng ký xét tuyển.

Điểm sàn thấp có khi điểm chuẩn cao, cẩn trọng khi lựa chọn nguyện vọng

Điểm sàn đại học: từ 14 – 23,5 điểm

Nhìn chung, điểm sàn các ngành ở các trường năm nay không khác biệt nhiều so với năm ngoái. Nhưng điểm sàn có sự chênh lệch đáng kể giữa các trường và giữa các ngành học của cùng một trường.

Theo thông tin các trường đã công bố, điểm sàn đại học xét điểm thi THPT năm 2022 thấp nhất 14 điểm và cao nhất 23,5 điểm.

Trường ĐH Ngoại thương quy định điểm sàn cao nhất cả nước là 23,5 điểm cho tất cả các ngành tại hai cơ sở đào tạo (trụ sở chính Hà Nội và cơ sở II TP.HCM), và đây cũng là mức điểm sàn cao nhất trong khối ngành kinh tế. Riêng tại cơ sở Quảng Ninh của trường này, điểm sàn là 20 điểm.

Ở nhóm ngành đào tạo giáo viên, điểm sàn hầu hết các trường năm nay bằng mức điểm Bộ Giáo dục và đào tạo công bố (19 điểm) với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa (riêng các ngành giáo dục thể chất, sư phạm mỹ thuật 18 điểm).

Bên cạnh đó, cũng một số trường có điểm sàn các ngành sư phạm tương đối cao.

Đáng chú ý, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có đến 8 ngành với điểm sàn mức 23 điểm gồm: sư phạm toán học, sư phạm vật lý, sư phạm hóa học, sư phạm ngữ văn, sư phạm tiếng Anh, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn Quốc và tâm lý học.

Tương tự, điểm sàn nhóm ngành sức khỏe năm nay ở các trường hầu hết cũng ngang ngưỡng điểm Bộ Giáo dục và đào tạo quy định là 19 – 22, trong đó ngành y khoa, răng hàm mặt là 22, y học cổ truyền là 21, dược học 21, điều dưỡng và y học dự phòng là 19 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa.

Riêng Trường ĐH Y dược TP.HCM, điểm sàn cao nhất là 23 điểm với hai ngành y khoa và răng hàm mặt (cả hai phương thức xét điểm thi THPT và xét kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế).

Trong số các trường có điểm sàn đại học xét tuyển dựa vào điểm thi THPT năm 2022, Trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) có điểm sàn thấp nhất với tất cả 8 ngành đại học (trong đó có các ngành “hot” như công nghệ thông tin, kiến trúc…) đều 14 điểm.

Bên cạnh đó, một số trường cũng có mức sàn 14 điểm như Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM (từ 14 – 16 điểm). Tại Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế), điểm sàn nhiều ngành 14 – 15 điểm…

diem-san-thap-co-khi-diem-chuan-cao-can-trong-khi-lua-chon-nguyen-vong

Điểm chuẩn có thể sẽ cao?

Theo ông Nguyễn Văn Minh – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, điểm sàn là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ.

“Như năm ngoái điểm sàn là 19 điểm, trong khi ngành tiếng Anh của trường chúng tôi lấy 28 điểm hoặc toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm. Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần bảo đảm về ngưỡng sàn và đảm bảo những điều kiện khác như hạnh kiểm.

Mặt khác, thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển của các trường khác nhau trong những năm gần đây. Mỗi một trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em phải lưu ý để có thể đạt được nguyện vọng của mình” – ông Minh nói.

Ông Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM – cũng lưu ý: “Thí sinh cần cẩn trọng, tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi đăng ký nguyện vọng cũng như hướng nguyện vọng về các ngành có ngưỡng điểm sàn thấp.

Năm ngoái, nhiều ngành điểm chuẩn trúng tuyển cao hơn điểm sàn đến 4,5 – 5 điểm khá nhiều. Để tránh đối mặt với rủi ro khi điều chỉnh nguyện vọng, nộp hồ sơ xét tuyển vào trường có mức điểm sàn thấp, tốt nhất thí sinh nên tham khảo nhiều phổ điểm, điểm chuẩn trúng tuyển từng ngành các trường trong 2-3 năm để có hướng điều chỉnh phù hợp nhất” – ông Sơn khuyên.

Năm 2022, lần đầu tiên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) xét tuyển tổng hợp bao gồm các tiêu chí về học lực, năng lực khác và hoạt động xã hội với 75 – 90% tổng chỉ tiêu. Ông Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo nhà trường – cho hay trường hợp thí sinh không dự thi đánh giá năng lực thì nhà trường sẽ cân nhắc dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để thay thế (với một tỉ lệ quy đổi nhất định) và ngược lại.

“Đây là ngưỡng điểm để đảm bảo cơ hội cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh tự do, trong việc ứng tuyển vào trường. Thí sinh tự đánh giá các dữ kiện điểm của mình, so sánh với điểm chuẩn từng thành phần của các năm gần nhất của nhà trường, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT từng năm, lưu ý về việc cộng điểm trong công thức tính điểm của phương thức tổng hợp của trường để tự tin sắp xếp và đặt nguyện vọng” – ông Thắng nói.

diem-san-thap-co-khi-diem-chuan-cao-can-trong-khi-lua-chon-nguyen-vong

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn còn gọi là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, không phải điểm trúng tuyển (điểm chuẩn). Đây là mức điểm tối thiểu mà thí sinh cần có để đủ điều kiện nộp đăng ký xét tuyển vào ngành/trường đại học, cao đẳng. Điểm xét tuyển của các trường cũng không được thấp hơn điểm sàn.

Trước đây điểm sàn của tất các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đều do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định.

Nhưng từ năm 2018, bộ chỉ quy định điểm sàn ngành đào tạo giáo viên và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Điểm sàn các ngành còn lại do các trường tự quyết định.

Nhớ đặt nguyện vọng đã trúng tuyển sớm

Ông Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho hay theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, từ ngày 21-8 đến 17h ngày 28-8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng trên hệ thống, nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng (xét điểm thi THPT) bằng hình thức trực tuyến.

“Với quy định chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất, nếu thí sinh thật sự yêu thích ngành, trường nào đó đã đủ điều kiện trúng tuyển thì nên đặt nguyện vọng 1. Nếu còn lăn tăn thì đăng ký xét bằng điểm thi THPT theo thứ tự ưu tiên ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực của mình, đồng thời nhớ đặt nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm bên dưới. Khi đó, nếu không trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT thì vẫn đảm bảo việc thí sinh trúng tuyển” – ông Hạ nhắn nhủ.

Theo Báo Tuổi Trẻ