‘Đường dây nóng’ sức khỏe mùa thi

0
430

Giúp thí sinh đảm bảo sức khỏe trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã cùng ngồi lại để thành lập nhóm tư vấn sức khỏe miễn phí cho các em.

Nhóm tư vấn của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm 14 bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa, có kinh nghiệm để hỗ trợ tư vấn cho các thí sinh - Ảnh:BVCC

Nhóm tư vấn của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm 14 bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa, có kinh nghiệm để hỗ trợ tư vấn cho các thí sinh – Ảnh:BVCC

Và đường dây nóng của chương trình đã “nóng” với những cuộc gọi từ học sinh, phụ huynh.

Phụ huynh đừng đặt nặng điểm số trên vai con để tạo áp lực quá lớn cho trẻ. Hãy để trẻ ăn, ngủ đủ giấc, đủ chất để tinh thần thoải mái làm bài thi sẽ tốt. Việc áp lực quá nặng nề sẽ khiến các bé không ghi nhớ được bài ảnh hưởng đến việc thi cử.

Bác sĩ Cao Thị Hồng (Bệnh viện Chợ Rẫy)

Cuộc gọi lúc 22h

Khoảng 22h ngày 18-6, số điện thoại 0837.383.388 (tư vấn sức khỏe mùa thi miễn phí của Bệnh viện Chợ Rẫy) vang lên. Lúc này, đã hết ca trực nhưng bác sĩ Cao Thị Hồng – một trong 14 bác sĩ trong nhóm tư vấn – vẫn mang bên mình chiếc điện thoại để không bỏ lỡ cuộc gọi nào.

– Alô, có phải số điện thoại của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy không? (Giọng lo lắng của một người đàn ông khoảng 50 tuổi ngụ TP Thủ Đức bên kia đầu dây vang lên).

– Vâng, nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xin nghe. (Bác sĩ Hồng giọng nhỏ nhẹ nói).

– Nhờ bác sĩ giúp tôi với. Con tôi đang ôn thi mà cháu ho quá, học bài không được.

– Vâng, phiền anh chị chuyển máy để chúng tôi gặp cháu nhé!

Khi máy được chuyển đến một nam sinh đang ôn thi, bác sĩ Hồng hỏi về tình trạng sức khỏe của em: “Con ho lúc nào? Con ho có sốt không? Có đờm không?”…

Sau khoảng 15-20 phút trò chuyện, nắm bắt được bệnh tình không nguy cấp, bác sĩ Hồng căn dặn em chăm sóc sức khỏe và nhắn tin đơn thuốc cho từ xa (những thuốc không cần gặp bác sĩ, không bắt buộc kê toa) để gia đình điều trị cho em.

Hơn 6h sáng hôm sau, bác sĩ Hồng tiếp tục gọi điện đến để hỏi thăm tình hình sức khỏe của thí sinh, may là mọi chuyện đều ổn.

Trên đây là một trong nhiều câu chuyện phụ huynh gọi đến để nhờ sự tư vấn từ các bác sĩ. Nhiều phụ huynh nhắn tin đến các bác sĩ tâm sự có con ôn thi nên rất lo lắng cho các con.

“Con bé học quá trời, đã đuối sức nhưng cha khó tính quá nên cháu rất sợ thi rớt”, “Con của bạn em mẹ phải ngồi kế bên để đút cơm, sữa cho ăn, uống. Học xong bé đuối sức nằm bẹp dí một chỗ, khổ thiệt”, “Mấy hôm nay bé có than học nhiều quá bị choáng” hay như “Mấy hôm nay nó học thiếu ngủ, thiếu ăn lắm, bác sĩ giúp giùm với!”…

Bác sĩ Cao Thị Hồng đang nghe điện thoại đường dây nóng tư vấn sức khỏe mùa thi cho các thí sinh - Ảnh: SƠN TRANG

Bác sĩ Cao Thị Hồng đang nghe điện thoại đường dây nóng tư vấn sức khỏe mùa thi cho các thí sinh – Ảnh: SƠN TRANG

Đừng đặt nặng điểm số trên vai con

14 bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau sẽ luân phiên trực đường dây nóng. Một group mạng xã hội giữa các bác sĩ được thành lập, hoạt động 24/24 giờ để trao đổi với nhau về chuyên môn, tìm phương pháp hỗ trợ và quyết định trường hợp nào cần tư vấn, trường hợp nào cần chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Không chỉ riêng tư vấn sức khỏe, trường hợp nếu nghi ngờ thí sinh nào mắc bệnh nặng, bệnh viện đã bố trí sẵn các đội cấp cứu đến tận nhà để chẩn đoán hỗ trợ. Sau khi được thăm khám nếu cần làm thêm các xét nghiệm, siêu âm… các em sẽ được đưa đến tận bệnh viện hỗ trợ điều trị miễn phí.

Là người đầu tiên tham gia trực đường dây nóng, bác sĩ Hồng cho biết: “Vì lo lắng cho sức khỏe của các cháu đang ôn thi nên đi ngủ tôi cũng mang điện thoại sát bên. Những lúc thăm khám bệnh cũng phải kiểm tra điện thoại xem có tin nhắn hoặc cuộc gọi đến không, ngủ cũng rất chập chờn vì lo lắng bỏ lỡ cuộc điện thoại nào sẽ ảnh hưởng đến các cháu”.

Bác sĩ Hồng khuyến cáo nếu thấy bé có điều gì bất thường thì có thể gọi bác sĩ để được tư vấn. Trường hợp bệnh nhẹ có thể an tâm điều trị tại nhà. Nếu thấy không ổn, các bác sĩ sẽ đến tận nhà để thăm khám hoặc đón bé đến bệnh viện điều trị.

Hơn 50 người tham gia

Bác sĩ Phạm Thanh Việt – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) – cho biết tham gia nhóm tư vấn sẽ bao gồm 14 bác sĩ hiểu được tâm lý của tuổi trẻ, có thái độ giao tiếp nhẹ nhàng, có trình độ bao quát và có thâm niên.

Bệnh viện đã bố trí mười đội cấp cứu, túc trực 24/24 giờ, mỗi đội cấp cứu sẽ có ba người gồm một bác sĩ, một điều dưỡng, một lái xe. Tổng cộng nhóm tư vấn và hỗ trợ cấp cứu gồm hơn 50 người tham gia.

Tất cả chi phí khám và điều trị nhập cấp cứu (nếu có) của các thí sinh tại bệnh viện trong chương trình, ngoài BHYT chi trả sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn cho các thí sinh.

Theo đó, chương trình hỗ trợ y tế cho các thí sinh thành phố sẽ bắt đầu từ 7h sáng 17-6-2023 đến hết ngày 7-7-2023. Thời gian trực tư vấn và cấp cứu là 24/24 giờ.