Hệ số tính điểm Toán, Văn kỳ thi lớp 10 có thể giảm

0
780

Môn Toán, Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sẽ giảm hệ số từ 2 xuống 1 trong cách tính điểm xét tuyển, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 10/3, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết Sở sẽ đề xuất như trên trong tờ trình gửi UBND TP HCM.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 6 với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Những năm trước, điểm xét tuyển được tính theo công thức Toán, Ngữ văn nhân hệ số 2 cộng với điểm Ngoại ngữ hệ số 1. Năm nay, các môn dự kiến đều được tính hệ số 1. Đề Ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi, thời gian làm bài từ 60 phút lên 90 phút.

Ông Hiếu giải thích, hiện việc học Ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng, Chính phủ đã ban hành Đề án ngoại ngữ quốc gia để các địa phương tập trung đầu tư cho việc này, biến ngoại ngữ thành thế mạnh. TP HCM cũng có một đề án phát triển ngoại ngữ cho học sinh với mục tiêu các em đạt được chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT, có thể tiếp cận chương trình học của các nước, tự tin du học.

Thông tư 26 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cũng đề cao vai trò ngoại ngữ khi môn này cùng với Văn, Toán là tiêu chí quan trọng xếp loại học lực. Học sinh muốn đạt loại giỏi phải có điểm trung bình các môn từ 8 điểm trở lên, điểm trung bình của một trong ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 8 trở lên.

“Việc nâng tầm ngoại ngữ phải được thể hiện qua thời lượng, cách đánh giá. Sự thay đổi hệ số thi trên với mong muốn phát triển đẩy mạnh việc dạy và học môn ngoại ngữ trong nhà trường”, ông Hiếu cho biết.

Nhiều năm liên tiếp, TP HCM là địa phương có điểm thi trung bình môn Ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia, nay là tốt nghiệp THPT, đứng đầu cả nước.

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tháng 7/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tháng 7/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Năm nay, định hướng nội dung đề thi lớp 10 ở các môn không nhiều thay đổi. Đề thi môn Toán gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình, các dạng toán thực tế, toán hình học. Các câu hỏi kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm, còn lại là những bài toán từ thực tế.

Đề thi môn Văn sẽ gồm ba phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Phần đọc hiểu là các văn bản thông tin, nghị luận xã hội, văn bản khoa học… với những câu hỏi được sắp xếp theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận.

Ở nghị luận xã hội, học sinh cần chắc cấu trúc của một bài văn gồm mở bài, thân bài, kết bài; vận dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm như giải thích, chứng minh, bình luận. Phần nghị luận văn học sẽ có hai lựa chọn trong đề, học sinh cần nắm vững nội dung và nghệ thuật của tác phẩm được học.

Hằng năm, thành phố có khoảng 80.000 học sinh tốt nghiệp THCS, đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10, trong đó khoảng 70% thí sinh đậu vào trường công, 30% rớt sẽ học tại các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề.