Hồ sơ xét tuyển học bạ ở nhiều đại học giảm

0
498
hoc-sinh-tu-do-lua-chon-mon-hoc-truong-kho-dap-ung-1

Nhiều trường đại học ghi nhận lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ giảm 10-50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2023, trường Đại học Điện lực tuyển 3.650 sinh viên, trong đó gần 1.300 em sẽ được tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ). Với phương thức này, trường thu hồ sơ từ ngày 1/3 đến 20/6, tương tự năm 2022.

Tuy nhiên, ông Trịnh Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết sau hơn một tháng rưỡi, trường nhận khoảng 2.000 bộ hồ sơ, trong khi tầm này năm ngoái là 4.000.

“Năm ngoái, mỗi ngày chúng tôi nhận một sấp hồ sơ nhưng năm nay chỉ lác đác”, ông Toàn nói.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng mới nhận được hơn 2.000 hồ sơ xét học bạ. Số này bằng khoảng một phần ba so với năm ngoái và chưa đến một nửa số chỉ tiêu dự kiến với phương thức này năm nay.

Tại trường Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech) và Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM, tình hình tương tự, nhưng mức giảm ít hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Hutech, cho biết tính đến ngày 20/4, trường đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ hợp lệ, giảm 1.000. Trường đã gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến cuối tháng 4, tức thêm một tháng so với dự kiến ban đầu.

Với Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ nhìn chung giảm khoảng 10%. Tuy nhiên, xét riêng thì số hồ sơ vào ngành Du lịch, Marketing, Truyền thông tăng. Khoảng 10 ngày nữa trường này sẽ kết thúc đợt đầu xét tuyển học bạ.

Học sinh lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn, Tây Ninh, đăng ký xét tuyển học bạ hồi tháng 2. Ảnh: UT

Học sinh lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn, Tây Ninh, đăng ký xét tuyển học bạ hồi tháng 2. Ảnh: UT

Các trường nhìn nhận có nhiều nguyên nhân khiến hồ sơ xét tuyển học bạ giảm.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, trường Đại học Công nghiệp TP HCM, nhìn nhận học sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ ít hơn mọi năm có thể do e ngại điểm chuẩn học bạ năm ngoái quá cao.

Năm ngoái, trường này xét học bạ làm hai đợt. Điểm chuẩn đợt 1 trong khoảng 20-27,5. Sau khi xét gần hết chỉ tiêu, nhà trường xét tuyển đợt 2 với điểm sàn xét tuyển lên đến 29, tính theo học bạ cả năm lớp 12.

“Thực tế, thí sinh liên hệ trường hỏi thông tin rất nhiều nhưng số nộp hồ sơ lại ít, không biết thí sinh xét tuyển ở đâu”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, đại diện Hutech nhận định việc này có thể do kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức sớm hơn năm ngoái hai tuần, thí sinh đang tập trung ôn tập và thi học kỳ II, chưa dành nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ với các phương thức xét tuyển sớm.

Ông Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM, cho rằng năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sớm quy chế xét tuyển đại học, cùng với hoạt động tư vấn ngành nghề sâu, rộng từ các trường, thí sinh và phụ huynh có định hướng rõ hơn về lộ trình xét tuyển đại học, thay vì rải hồ sơ ồ ạt.

“Các em năm nay sớm định hướng chọn đại học, cao đẳng, học nghề hay đi làm ngay, không còn mơ hồ như những năm trước”, ông Nguyên nói.

Cũng theo ông Nguyên, những năm trước các trường xét tuyển sớm và công bố trúng tuyển sớm, thí sinh xét tuyển học bạ đợt đầu thường có lợi thế hơn. Nhưng hiện nay dù xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký lên cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên các em có tâm lý “từ từ”.

Đây cũng là nhận định của ông Trịnh Văn Toàn. Theo ông, thời gian nộp hồ sơ kéo dài, cách nộp cũng đơn giản nên thí sinh không cần vội vàng.

Do đó, một số chuyên gia nhận định không quá lo ngại trước lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại thời điểm này.

“Các năm trước, số lượng hồ sơ nhiều nhưng tỷ lệ ảo cao. Năm nay, thí sinh lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng hơn dẫn đến lượng hồ sơ nộp về ít, hy vọng giảm tỷ lệ hồ sơ ảo”, ông Nguyên ở trường Kinh tế – Tài chính TP HCM, nói.

Năm 2022, hơn 100 trường đại học có phương thức xét tuyển học bạ, thường dựa theo điểm trung bình chung 5 học kỳ hoặc điểm trung bình môn theo tổ hợp xét tuyển. Trong hơn 520.000 thí sinh trúng tuyển đại học theo nhiều phương thức, gần 37,2% nhập học bằng xét tuyển học bạ, đứng thứ hai sau phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (gần 48%).

Theo Báo VnExpress