Hỗ trợ học sinh cuối cấp chọn nghề hậu Covid-19

0
783
TS Trần Thành Nam cũng đưa ra lời khuyên với các bạn học sinh cuối cấp: Có không ít bạn vẫn phân vân về việc chọn ngành nghề do chưa tìm hiểu kỹ.
Học sinh Hải Phòng tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp.Học sinh Hải Phòng tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp.

Trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19, Nguyễn Văn Sơn – học sinh lớp 12 Trường THPT An Lão (Hải Phòng) ngoài việc tập trung học và ôn tập bài vở, còn tìm hiểu thêm những thông tin về nghề nghiệp em sẽ chọn học sau khi tốt nghiệp. Không riêng Sơn với các em học sinh sắp tốt nghiệp THPT, việc lựa chọn nghề nghiệp luôn được cân nhắc.

Sơn chia sẻ: Do học tốt môn Toán, Vật lý, Hóa học, em quyết định chọn thi Trường Đại học Hàng Hải. Đây là trường gần nhà, có chất lượng đào tạo tốt. Trong các buổi học hướng nghiệp trên lớp, thầy cô cũng cung cấp cho em thông tin về các ngành nghề trong tương lai và em muốn gắn bó với nghề hàng hải. Em đã tham khảo ý kiến gia đình và được gia đình ủng hộ.

Thầy Trần Văn Nhường – Hiệu trưởng Trường THPT An Lão cho biết: Trong những năm gần đây, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường tăng cường tổ chức các chuyên đề dành cho giáo viên, phụ huynh và học sinh như: Định hướng học tập và rèn luyện, giúp con thành công, thói quen có ích trong gia đình…

Trong những năm học trước, nhà trường đều tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề vào tháng 3 nhằm hướng nghiệp cho học sinh, giúp các em chọn ngành nghề trước khi đăng kí hồ sơ thi đại học. Công tác hướng nghiệp theo phương thức truyền thống như đến tư vấn trực tiếp tại trường góp phần đem lại nhiều kết quả khả quan trong việc “giải mã” định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh cuối cấp.

Hai năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường đẩy mạnh các buổi tư vấn trực tuyến. May mắn, các trường cao đẳng, đại học trên cả nước có nhiều phương thức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi hơn để học sinh tham gia. Bên cạnh đó, các kênh thông tin về ngành nghề cũng đa dạng theo xu hướng mở.

Nhận định về xu thế của tư vấn tuyển sinh trực tuyến, TS Trần Thành Nam – Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Nhằm giúp học sinh một số thông tin cơ bản về công tác hướng nghiệp, nhóm giảng viên đến từ Trường Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) đẩy mạnh các buổi tư vấn, tọa đàm trực tuyến tới các trường học trong cả nước.

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Trường Đại học Giáo dục đã cử các chuyên gia hàng đầu xây dựng các chương trình Tọa đàm về tư vấn tâm lí, tư vấn hướng nghiệp, tổ chức dạy học trực tuyến, giúp giáo viên có thêm kỹ năng ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

TS Trần Thành Nam cũng đưa ra lời khuyên với các bạn học sinh cuối cấp: Có không ít bạn vẫn phân vân về việc chọn ngành nghề do chưa tìm hiểu kỹ. Những sai lầm mà các em thường gặp là lựa chọn ngành nghề theo cảm tính. Các em chỉ hướng vào ngành nghề mà chúng ta thấy hay, dựa trên đám đông mà ít quan tâm ngành nghề đó có cần nhiều nguồn nhân lực hay không.

Chính vì vậy, để lựa chọn ngành nghề chính xác, các em lưu ý, phải dựa vào cá tính, tính cách của mình cũng như giá trị mà mình mong muốn. Bởi nghề nghiệp sẽ theo mình suốt cuộc đời, nếu không hợp mình sẽ không hạnh phúc khi làm, gắn bó với nó và rất khó có thể thành công.