Hôm nay, hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

0
856

Hôm nay (11/5) là hạn cuối cùng đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tiếp.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/5. Tuy nhiên, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng – Sở GD&ĐT Hà Nội, nói rằng, công tác đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Bà Vũ Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Marie Curie (Hà Nội), cho biết, trường đã cho hơn 400 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH xong từ trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vì sau đó còn tổ chức nhập dữ liệu để học sinh có mã đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tuyến.

Sở GD&ĐT Nam Định nói rằng, thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Tỉnh cho học sinh các cấp nghỉ hè từ 10/5 nhưng học sinh lớp 9 và lớp 12 vẫn đến trường học theo hình thức giãn cách nên không ảnh hưởng đến đăng ký dự thi.

Bộ GD&ĐT cho biết, đến hôm qua, dù có nhiều tỉnh, thành phố phải cho học sinh nghỉ học, nhưng không có địa phương nào đề xuất kéo dài thời gian đăng ký dự thi. Một điểm thuận lợi là năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến đến ngày 16/5 nên các em vẫn còn thời gian để thực hiện.

Xét tuyển ĐH ra sao nếu được đặc cách tốt nghiệp?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh là F0 sẽ không phải dự thi, mà được đặc cách xét tốt nghiệp. Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD&ĐT, nếu thí sinh được đặc cách tốt nghiệp thì chỉ được tham gia xét tuyển bằng phương thức học bạ vào các trường ĐH, không thể xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, vì thí sinh không có điểm. Trường hợp này cũng giống tất cả các trường hợp được đặc cách xét tốt nghiệp khác vì quy chế không có trường hợp ngoại lệ.

Theo quy chế hiện nay, chỉ những thí sinh được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và được tuyển thẳng ĐH. Năm 2021, cả nước có 144 thí sinh thuộc diện này đã được Bộ GD&ĐT công bố.