Khi nào sinh viên các trường đại học ở TP.HCM trở lại ký túc xá?

0
649

Hiện các trường đại học ở TP.HCM đều đang dạy học online, nên hầu hết ký túc xá vẫn chưa có kế hoạch tiếp nhận sinh viên trở lại. Đại diện một số trường cho biết dự kiến học tập trung từ đầu học kỳ II.

Khi nào sinh viên các trường đại học ở TP.HCM trở lại ký túc xá? - Ảnh 1.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đang xây dựng các phương án, giải pháp đảm bảo an toàn khi đón sinh viên quay trở lại – Ảnh: CÔNG TƯỜNG

Cũng có một số ký túc xá lên phương án đón sinh viên trở lại đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Ngổn ngang

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ThS Tăng Hữu Thủy – giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM – cho biết đang xây dựng các phương án, giải pháp đảm bảo an toàn khi đón sinh viên quay trở lại.

Vừa qua, đơn vị này đã làm việc với TP Thủ Đức (TP.HCM), TP Dĩ An (Bình Dương) về việc bàn giao, sửa chữa tái lập lại cơ sở vật chất tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, sau thời gian trưng dụng làm khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, đến nay các đơn vị vẫn chưa bàn giao xong cơ sở vật chất lại cho ký túc xá. Ký túc xá này đang trong thời gian được khử khuẩn, kiểm kê vật dụng hư hỏng… Trong khi đó, TP.HCM trưng dụng cơ sở vật chất của ký túc xá lớn nhất (nhiều tòa nhà), trung tâm đang chờ UBND TP.HCM phản hồi để triển khai.

Đồng thời, trung tâm cũng đã làm việc với các cơ sở đào tạo để nắm thông tin, thời gian dự kiến cho sinh viên học trực tiếp; tổ chức cho sinh viên cũ đăng ký chỗ ở trực tuyến (hiện đã có 25.746 sinh viên đăng ký); xây dựng kế hoạch sắp xếp phòng để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận sinh viên trở lại ký túc xá.

“Căn cứ diễn biến của dịch bệnh, chủ trương, quyết định của UBND TP.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM, dự kiến thời gian học trực tiếp của các trường, chúng tôi chốt thời điểm đón sinh viên quay trở lại. Thời điểm đón sinh viên quay trở lại ký túc xá theo lịch học trực tiếp của các trường” – ông Thủy cho biết thêm.

Theo ông Tào Hữu Đạt – phó trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, hiện nay sinh viên đều học tập theo phương thức trực tuyến, kể cả các học phần thực hành, thí nghiệm, các khoa/ngành cùng giảng viên phụ trách cần điều chỉnh nội dung theo hướng vừa đáp ứng yêu cầu của môn học vừa thích ứng với phương thức dạy và học trực tuyến.

“Các hoạt động tập trung ngoài trường theo kế hoạch của học kỳ I được tạm dừng cho đến hết học kỳ và chuyển sang thực hiện trong học kỳ II năm học 2021 – 2022. Ký túc xá của trường vẫn còn đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, hiện thành phố vẫn chưa bàn giao xong ký túc xá lại cho trường” – ông Đạt nói.

Tương tự, ký túc xá Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của TP Thủ Đức từ giữa tháng 6-2021, đang được nhà trường sửa chữa lại chưa xong. Ông Lê Văn Sơn – phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM – cho hay: “Trường vừa xét duyệt cho 434 tân sinh viên được ở nội trú ký túc xá. Sinh viên cần chủ động tiêm ngừa vắc xin tại địa phương sớm nhất khi có điều kiện, đảm bảo đáp ứng đầy đủ quy định về phòng chống dịch COVID-19 trước khi vào ở ký túc xá.

Sớm nhất sau tết âm lịch

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hiện vẫn chưa có kế hoạch tiếp nhận sinh viên trở lại ký túc xá. ThS Đặng Kiên Cường – trưởng phòng công tác sinh viên nhà trường – thông tin: “Hiện nay mọi hoạt động giảng dạy của trường đều theo hình thức online. Ký túc xá của trường hiện có khoảng 300 sinh viên đang ở từ trước dịch đến nay. Nếu tình hình dịch bệnh ổn, dự kiến đầu học kỳ II năm học này sinh viên mới học tập trung và khi đó trường mới đón nhận sinh viên trở lại ký túc xá”.

TS Phan Hồng Hải – hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – cũng cho biết hiện ký túc xá của trường có vài trăm sinh viên đang nội trú từ trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Ký túc xá trường mới xét duyệt danh sách sinh viên đăng ký nội trú nhưng chưa có kế hoạch tiếp nhận sinh viên vào ở trở lại vì trường tổ chức dạy online đến cuối học kỳ I.

Trong khi đó, ThS Nguyễn Ngọc Trung – phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – cho biết nhà trường vừa mới nhận bàn giao lại ký túc xá (sau thời gian TP.HCM sử dụng làm bệnh viện thu dung) và đang tiến hành sửa chữa để chuẩn bị cho việc đón sinh viên trở lại. “Sinh viên sẽ trở lại ký túc xá theo lịch học tập trung chung của nhà trường. Trường vẫn chưa xác định cụ thể, sớm nhất là phải sau tết âm lịch, thời điểm bắt đầu học kỳ II thì sinh viên của trường mới có thể học tập trung” – ông Trung dự đoán.

Một số ký túc xá đã nhận sinh viên trở lại

ThS Cao Văn Tiến – giám đốc ban quản lý ký túc xá ĐH Kinh tế TP.HCM – cho biết đã hoàn tất điều kiện để đón hơn 1.500 sinh viên trở lại hai ký túc xá của trường (ký túc xá 135 Trần Hưng Đạo và ký túc xá 43-45 Nguyễn Chí Thanh). “Để được vào ký túc xá sinh viên phải đáp ứng đủ điều kiện về phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ và thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, Người học phải có mã QR xanh có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng PC-COVID. Trường hợp không có mã QR xanh, phải xuất trình giấy xác nhận liên quan” – ông Tiến cho hay.

Theo ThS Trần Tấn Phúc – giám đốc Trung tâm dịch vụ ký túc xá Bách khoa, ký túc xá này hoạt động trở lại từ giữa tháng 10-2021, nhưng hiện có ít sinh viên quay lại, do chưa có lịch học tập trung và nhiều sinh viên ở tỉnh chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Vẫn là khu cách ly

Ông Hồ Thành Công – giám đốc ban quản lý ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho hay hiện ký túc xá của trường vẫn đang được TP Thủ Đức trưng dụng làm khu cách ly. Để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp nhận sinh viên vào ở nội trú ký túc xá năm học 2021 – 2022, ban quản lý ký túc xá vừa qua thông báo đến sinh viên trường để đăng ký nội trú. “Dự kiến sau tết âm lịch nhà trường mới lên kế hoạch dạy tập trung trở lại, khi đó ký túc xá trường sẽ tiếp nhận sinh viên” – ông Công nói.