Không có chuyện ‘không cho thi tốt nghiệp THPT nếu không ôn tập’

0
803

Tuổi Trẻ Online nhận được thư của một bạn đọc xưng là học sinh lớp 12 Trường THPT Vũng Tàu, nói rằng giáo viên chủ nhiệm bắt buộc ôn tập, thi thử, nếu không nhà trường sẽ không ‘duyệt’ cho học sinh tham gia thi tốt nghiệp…

Không có chuyện không cho thi tốt nghiệp THPT nếu không ôn tập - Ảnh 1.

Cổng Trường THPT Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, theo thư này, giáo viên chủ nhiệm thông báo: “Nếu học sinh không hợp tác trong quá trình ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường sẽ không ‘duyệt’ cho học sinh tham gia thi tốt nghiệp mà chỉ cấp “Giấy chứng nhận hoàn thành THPT”. Và sẽ không ký bất kỳ đơn xin phép nào về việc miễn ôn tập cho kỳ thi này.

Ngoài ra, sắp tới đây, Trường THPT Vũng Tàu và các trường THPT khác trên địa bàn Vũng Tàu sẽ tổ chức kỳ thi thử. Giáo viên chủ nhiệm cũng bắt buộc phải tham gia, trừ khi có lý do chính đáng”. Do đó, ý kiến này đặt câu hỏi: “Có phải Trường THPT Vũng Tàu chạy theo thành tích?”.

Không có chuyện không cho thi tốt nghiệp THPT nếu không ôn tập - Ảnh 2.

Cô giáo Nguyễn Thị Huế trao đổi với phóng viên chiều 14-4 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 14-4, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với cô Nguyễn Thị Huế – hiệu trưởng Trường THPT Vũng Tàu. Cô Huế khẳng định: “Nhà trường không hề có một văn bản chỉ đạo nào cho các giáo viên chủ nhiệm có những yêu cầu hay bắt buộc như ý kiến nói trên”.

Theo cô hiệu trưởng, có thể có giáo viên chủ nhiệm nào đó truyền đạt ý kiến đến học sinh nhưng nói hơi quá và trường sẽ nhắc nhở chuyện này.

Cô Nguyễn Thị Huế giải thích cụ thể thêm, về điều kiện đủ để thi tốt nghiệp, nhà trường không thể tự ý mà phải dựa vào thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Đối với việc ôn tập cho học sinh, đây là kế hoạch có từ đầu năm học và đã có sự thống nhất với phụ huynh. Còn thực tế, từ nhiều năm qua, ví dụ như những học sinh không dùng môn tiếng Anh để xét tuyển đại học mà có chứng chỉ theo quy định, lại đi du học thì nhà trường đã miễn ôn tập môn này cho các em. Các em có thể ở nhà ôn tập môn khác.

Đối với việc thi thử cũng là làm theo kế hoạch chung của cụm các trường THPT trên địa bàn từ trước (TP Vũng Tàu có 9 trường THPT, 1 trung tâm GDTX và 1 trường tư thục). Quan trọng của việc thi thử là để học sinh được cọ xát vì thi giống như thi tốt nghiệp THPT. Từ kết quả thi thử, giáo viên và nhà trường biết năng lực của học sinh mà có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo.

“Chúng tôi không phải chạy theo thành tích mà là đang phát huy truyền thống, thành tích của nhà trường qua các thế hệ”, cô Nguyễn Thị Huế khẳng định.