Khuyến cáo thí sinh thi tốt nghiệp THPT hạn chế đi lại

0
625

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp ngày 7-8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo giáo viên, thí sinh hạn chế đi tới những nơi không thực sự cần thiết.

Ngày 6/6, chia sẻ về kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết Bộ cùng các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo đúng kế hoạch vào các ngày 7-8/7.

Gần mốc thời gian này, nếu có những nơi phải phong tỏa hay cách ly xã hội để phòng chống dịch, Bộ cùng các địa phương sẽ tổ chức thêm đợt thi thứ hai cho những thí sinh chưa thể thi ở đợt thứ nhất. Thời gian sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo phòng chống dịch, đồng thời giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh và chuẩn bị năm học mới 2021-2022.

Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, ngoài khuyến cáo giáo viên, học sinh hạn chế đi lại tới nơi không cần thiết trong thời gian này, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các địa phương chủ động nắm bắt diễn biến của dịch, đặc biệt sàng lọc thí sinh dự thi tới đây để phân thành các nhóm F0, F1, F2.

Các địa phương cần chuẩn bị, tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, trong đó lưu ý giải pháp phòng chống dịch như 5K hay giải pháp khác được ngành y tế khuyến cáo. Các điểm thi phải bố trí phòng thi dự phòng cho những trường hợp phát sinh.

Thí sinh sau giờ thi môn Văn tại điểm thi THPT Marie Curie,quận 3, TP HCM, ngày 9/8/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thí sinh sau giờ thi môn Văn tại điểm thi THPT Marie Curie,quận 3, TP HCM, ngày 9/8/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đối với thí sinh xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng bằng cách sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Trinh cho biết Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh, để bảo đảm quyền lợi cho các em dự thi ở các đợt khác nhau. Bộ cũng sẽ xây dựng đề thi cho các đợt thi khác nhau này để có sự tương đồng về độ khó.

Ông Trinh nhắn nhủ thí sinh “yên tâm, bình tĩnh, Bộ cùng các địa phương sẽ có những giải pháp tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cao nhất. Các em tập trung giữ gìn sức khỏe, nỗ lực ôn tập để có kết quả cao nhất trong kỳ thi”.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 11/5, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Trong đó, thí sinh tự do gần 42.000 (chiếm 4,13%). Số thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT là 222.000 (chiếm 21,91%). Số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000 (chiếm 74,76%).

Năm nay, các bài thi sẽ được giữ nguyên với ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).