Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an dự kiến diễn ra từ 2-3/7

0
639
bat-dau-cham-thi-tot-nghiep-thpt-2022-ngay-24-7-se-cong-bo-ket-qua

Đại diện Bộ Công an đã chia sẻ, dự kiến kỳ thi đánh giá sẽ diễn ra vào ngày 2-3/7, tức sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra khoảng 1 tuần.

Thiếu tá Triệu Thành Đạt, chuyên viên chính Cục Đào tạo, Bộ Công an cho hay, năm 2023, có 3 phương thức tuyển sinh trình độ đại học chính quy vào các trường công an nhân dân gồm:

Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD-ĐT và quy định của Bộ Công an. Theo dự kiến, các học viện, trường đại học khối ngành công an chỉ tuyển thẳng thí sinh đạt giải Nhất các cuộc thi chọn học sinh giỏi/khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế.

Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT. Theo dự kiến, xét tuyển thí sinh có học bạ THPT đạt loại giỏi và điểm trung bình môn Ngoại ngữ các năm học THPT từ 8,5 trở lên kết hợp với chứng chỉ quốc tế. Năm 2023, dự kiến Bộ Công an sẽ xu hướng mở ra những chứng chỉ ngoại ngữ của nhiều thứ tiếng khác nhau, tuy nhiên tương đương trình độ IELTS Academic từ 7,5 trở lên.

Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an. Phương thức này được dành nhiều chỉ tiêu nhất trong tổng số chỉ tiêu Bộ Công an được giao.

Thiếu tá Triệu Thành Đạt, chuyên viên chính Cục Đào tạo, Bộ Công an.

Thông tin về kỳ thi đánh giá của Bộ Công an, ông Đạt cho biết, kỳ thi năm nay tiếp tục được mở rộng cho đối tượng xét chọn vào các trường trung cấp công an nhân dân.

Sẽ bỏ 2 mã bài thi ở kỳ thi đánh giá năm 2023

Về đề thi đánh giá năng lực, trong năm 2023 sẽ cơ bản giữ ổn định cấu trúc như năm 2022.

“Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ công bố dạng thức đề thi tham khảo năm 2023. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn giữ ổn định như vậy.

Do đó, để kịp công tác chuẩn bị, ôn tập, các thí sinh có thể tham khảo dạng thức đề thi, đề thi tham khảo năm 2022”, ông Đạt nói.

Về cụ thể, theo ông Đạt, trong đề thi đánh giá của Bộ Công an có 2 phần: trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm, thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút, điểm tối đa là 60 trên thang điểm 100.

Phần tự luận, thí sinh làm bài trong 90 phút, điểm tối đa là 40 trên thang điểm 100.

“Các thí sinh có thể tự tin đăng ký bởi những kiến thức trong đề thi đánh giá của Bộ Công an cũng không nằm ngoài chương trình giáo dục phổ thông và 80% kiến thức tập trung ở chương trình lớp 12; 20% còn lại tập trung kiến thức lớp 10 và 11”, ông Đạt nói.

Căn cứ thực tiễn công tác tổ chức tuyển sinh năm 2022 cũng như những yêu cầu công tác của công an các đơn vị, địa phương, theo dự kiến, năm nay, Bộ Công an chỉ đưa ra 2 mã bài thi là CA1 và CA2 (bỏ bớt mã bài thi CA3 và CA4 như năm 2022).

“Cụ thể nội dung các mã bài như thế nào thì thí sinh có thể tìm hiểu sau khi có hướng dẫn tuyển sinh trên website của Bộ Công an hoặc các trường, học viện công an nhân dân”.

Trong phương thức xét tuyển, Bộ Công an lấy trong số bài thi đánh giá là 60% kết hợp với kết quả thi tốt nghiệp THPT (40%) để xét tuyển và lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an dự kiến diễn ra từ 2-3/7

Ông Đạt cho hay, dự kiến kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 2-3/7, tức sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra khoảng 1 tuần.

“Các thí sinh có nguyện vọng vào các trường công an sẽ đến những trường các em đăng ký xét tuyển vào để tham gia kỳ thi. Theo dự kiến, ngày 2/7, các em làm thủ tục dự thi và ngày 3/7 sẽ chính thức thi đánh giá”, ông Đạt nói.

Ông Đạt cho biết thêm, dự kiến tuần này, Bộ Công an sẽ ký ban hành hướng dẫn tuyển sinh năm 2023.

Về công tác sơ tuyển, ngay sau khi Bộ Công an ký ban hành hướng dẫn tuyển sinh, các thí sinh sẽ đến công an cấp quận, huyện để đăng ký và được hướng dẫn về thủ tục đăng ký sơ tuyển.

Về cơ bản, các thí sinh sẽ sơ tuyển về việc đảm bảo điều kiện học lực, tham gia bài kiểm tra thể lực như năm 2022. Đối với thí sinh nam, các em sẽ chọn 2/4 nội dung để kiểm tra khả năng vận động, gồm: bật xa tại chỗ, chạy 100m, chạy 1.500m, co tay xà đơn.

Ngoài ra, các em sẽ được thẩm tra, xác minh và kết luận về tiêu chuẩn chính trị đủ điều kiện để tham gia lực lượng công an.

Theo Báo Vietnamnet