Lời khuyên về học và làm nghề xuất nhập khẩu logistics

0
841
Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu logistics ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội việc làm, nhu cầu học và làm nghề xuất nhập khẩu logistics cũng tăng lên theo cấp số nhân.

Nếu bạn mong muốn tìm việc trong ngành xuất nhập khẩu logistics thì dưới đây là một số lời khuyên cực kỳ hữu ích.

Lời khuyên về học và làm nghề xuất nhập khẩu logistics ảnh 1

Học chuyên ngành Xuất nhập khẩu Logistics thì làm công việc gì?

Nếu bạn đang định hướng chọn ngành thi đại học, hoặc sinh viên sắp ra trường đang học chuyên ngành xuất nhập khẩu logistics thì đây là một vấn đề rất được quan tâm.

Ngành xuất nhập khẩu logistics bao gồm những vị trí công việc cơ bản sau:

· Nhân viên kinh doanh

· Nhân viên chứng từ (Document staff)

· Nhân viên cảng

· Nhân viên vận hành kho (Warehouse staff)

· Chuyên viên thu mua (Purchasing staff)

· Nhân viên giao nhận (Forwarder)

· Nhân viên hiện trường (Operation staff)

· Nhân viên hải quan (Customs Clerk)

· Chuyên viên thanh toán quốc tế

· Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer service)

Có rất nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics mà bạn có thể lựa chọn, và bạn cần tìm hiểu về các thế mạnh bản thân để nhận định xem đó có phải là công việc phù hợp với bạn.

Lời khuyên về học và làm nghề xuất nhập khẩu logistics ảnh 2

Nếu bạn trái ngành, phương pháp nào để học và làm nghề Xuất nhập khẩu Logistics hiệu quả?

Với bộ phận nhân lực đang có nhu cầu công việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics, điều bạn cần đặt ra được định hướng công việc, chuẩn bị các kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết.

Có rất nhiều phương pháp lựa chọn khác nhau, tuy nhiên, đa số các bạn sẽ chọn các phương thức dưới đây:

Phương pháp 1: Học chuyên ngành xuất nhập khẩu logistics tại các trường Đại học

Phương pháp 2: Học xuất nhập khẩu logistics thực tế tại các trung tâm đào tạo uy tín

Phương pháp 3: Xin thực tập/ học việc với người làm nghề xuất nhập khẩu logistics tại các doanh nghiệp

Tại giai đoạn ban đầu, đòi hỏi bản thân của người học phải nỗ lực rất nhiều. Vì vậy rất cần có một người nhiều kinh nghiệm ở bên chỉ dạy, hướng dẫn để có được cách làm đúng nhất, tránh được những sai sót và rủi ro trong nghề.

Để làm tốt việc này thì đòi hỏi bản thân của người học phải nỗ lực rất nhiều, nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu. Bên cạnh đó, rất cần 1 người nhiều kinh nghiệm ở bên chỉ dạy, hướng dẫn cách làm để người học có được cách làm đúng nhất, tránh được những sai sót và rủi ro trong nghề.

Do vậy, phương pháp 2 là tham gia các khóa học xuất nhập khẩu logistics tại các trung tâm để được các giảng viên có kinh nghiệm thực tế hướng dẫn và hỗ trợ bài bản là một phương pháp được đánh giá là nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lời khuyên về học và làm nghề xuất nhập khẩu logistics ảnh 3

Lộ trình học để làm nghề Xuất nhập khẩu Logistics

Kiến thức lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics rất rộng. Tuy nhiên, trước mắt bạn cần làm chủ các nội dung cốt lõi dưới đây:

· Hiểu rõ tổng quan về XNK, logistics, mối liên hệ giữa XNK và logistics.

· Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms (cập nhật Incoterms 2020)

· Chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng ngoại thương, PO, Invoice, packing list (phiếu đóng gói), vận đơn – bill of lading, C/O…

· Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

· Phân loại hàng hóa- HS code

· Cách tính trị giá hải quan và Thuế xuất nhập khẩu

· Bộ chứng từ hải quan và Khai báo hải quan trên phần mềm Vnaccs

· Xin giấy phép kiểm tra chuyên ngành của các bộ ban ngành

· Cách làm việc với các chi cục Hải Quan, cảng, kho hàng và các cơ quan cấp giấy phép.

Lời khuyên về học và làm nghề xuất nhập khẩu logistics ảnh 4

Nên học Xuất nhập khẩu Logistics ở đâu

Nên học xuất nhập khẩu Logistics tại trung tâm đào tạo thực tế uy tín. Tuy nhiên, trước khi đăng ký học, người học cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí về yếu tố cấp phép, chương trình đào tạo, giảng viên, hỗ trợ học viên, học phí … trước khi đăng ký học.

Qua sự phản hồi của các chuyên gia, trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh là trung tâm uy tín, nhận được phản hồi tích cực từ học viên, và các nhà tuyển dụng.

Trung tâm này có những điểm sáng sau:

– Là một trong số ít trung tâm được cấp phép, có đội ngũ giảng viên rất giỏi và nhiệt tình hỗ trợ học viên (giảng viên trên 10 năm kinh nghiệm, làm việc và giữ vị trí cao trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics lớn).

– Chương trình đào tạo mang tính thực tế, là điểm sáng tại trung tâm này. Ngoài các buổi học thực hành trên chứng từ, quy trình làm việc, học viên sẽ được đi thực tế tại các địa điểm diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu như sân bay, cảng nội địa,

– Học viên được học thử, bảo lưu, học bù, cấp chứng nhận, hỗ trợ giới thiệu việc làm, thực tập tại doanh nghiệp, được giảng viên giải đáp và hỗ trợ nghiệp vụ kể cả trong và sau khóa học.

Tham khảo chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu – logistics thực tế cho người mới bắt đầu qua website: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu logistics thực tế, trung tâm Lê Ánh cũng tổ chức các khóa học kế toán thực hành, khóa học quản trị hành chính nhân sự nhận được đánh giá cao bởi các chuyên gia và nhà tuyển dụng

Xuất nhập khẩu logistics là một ngành nghề hấp dẫn. Vì vậy nếu yêu thích ngành này, bạn hãy không ngừng cố gắng học hỏi để nhanh chóng nắm bắt được những cơ hội tốt từ các doanh nghiệp đang rất khát nhân lực hiện nay