Năm 2022: Sẽ tổ chức 16 đợt thi Đánh giá năng lực xét tuyển vào đại học

0
746

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, trong năm 2022 sẽ tổ chức 16 đợt thi Đánh giá năng lực, bắt đầu từ tháng 2 cho đến tháng 8.

Trao đổi với báo chí về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Nguyễn Hoàng Hải cho biết, yếu tố quan trọng nhất đối với thí sinh và phụ huynh là sự công bằng. Chúng ta xét tuyển một lần vào đại học nên nhiều em mất cơ hội.

Đối với kỳ thi Đánh giá năng lực các em có thêm sự lựa chọn, không phải đợi đến giờ G nào đó để đi thi, các em không thi được đợt này thì thi đợt khác, nhiều điểm thi để lựa chọn. Toàn bộ quá trình này kéo dài đến nửa năm, thí sinh có thể thay đổi sự lựa chọn của mình.

Ông cho biết những điểm mới trong Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022?

–  ĐHQGHN đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào năm 2015, 2016, 2021 và tiến tới năm 2022. Năm ngoái, do dịch Covid nên kỳ thi đánh giá năng lực không có nhiều thí sinh tham dự.

Trước đây, tuyển sinh đại học chúng ta có xu hướng tuyển sinh theo khối, thì kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG đánh giá năng lực toàn diện trong kết cấu của đề thi. Đặc biệt, kỳ thi đã khẳng định được tính công bằng, minh bạch và đặc biệt là tính phân loại thí sinh.

Những năm trước, kỳ thi Đánh giá năng lực chủ yếu chỉ thi phục vụ cho ĐHQGHN nhưng lần này, chúng tôi đã xác định không chỉ thi cho ĐHQGHN mà còn phối hợp, chia sẻ với các đơn vị khác.

Năm 2022: Sẽ tổ chức 16 đợt thi Đánh giá năng lực xét tuyển vào đại học - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Năm 2022: ĐHQGHN sẽ tổ chức 16 đợt thi Đánh giá năng lực xét tuyển vào đại học kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8.

Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 được chia sẻ với các trường đại học khác, vậy kỳ thi được chuẩn hóa như thế nào thưa ông?

– Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN là kỳ thi chuẩn hóa, thuộc 3 khối năng lực khác nhau. Kỳ thi chuẩn hóa nghĩa là trong một lần thi, mặc dù có rất nhiều đề thi nhưng các đề thi vẫn được chuẩn hóa với nhau và chuẩn hóa giữa các kỳ thi với nhau.

ĐHQGHN dự kiến trong năm 2022 có khoảng 16 đợt thi, bắt đầu từ tháng 2 cho đến tháng 8. Và như vậy, toàn bộ quá trình, các kỳ thi diễn ra khác nhau, ở các địa điểm khác nhau nhưng vẫn được chuẩn hóa.

Tức là các em thí sinh thi lần này với các thí sinh thi lần khác, điểm số vẫn được đánh giá tương đương nhau và chuẩn hóa giữa các năm với nhau.

Điều này rất quan trọng, không chỉ dừng lại việc đảm bảo công bằng, minh bạch cho thí sinh, mà còn giúp cho công tác xét tuyển trở nên thuận lợi. Bởi khi đã được chuẩn hóa rồi, cho đến sang năm, khi cơ sở giáo dục đại học muốn xét tuyển, thì người ta biết điểm thế nào là giỏi, khá, trung bình, các cơ sở giáo dục có thể tự quyết định điểm, thậm chí có ý tưởng trong đầu về điểm trước khi kỳ thi đó diễn ra và trước khi xét tuyển.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc thi nhiều lần, nhiều nơi sẽ rất linh động, thuận lợi cho thí sinh chủ động hơn khi đăng ký tham gia thi vì kỳ thi không phụ thuộc vào một thời điểm, phụ thuộc vào thời gian cố định.

Năm 2022: Sẽ tổ chức 16 đợt thi Đánh giá năng lực xét tuyển vào đại học - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các điểm thi Đánh giá Năng lực dự kiến tổ chức trong năm 2022.

ĐHQGHN có sẵn sàng, hỗ trợ chia sẻ đối với các trường đại học khác về mặt tài nguyên và dữ liệu trong công tác tuyển sinh như thế nào?

– Đây là điểm mới mà tôi đã đề cập. Ngay từ ban đầu, nếu chỉ xét tuyển cho ĐHQGHN, chúng tôi sẽ chỉ cần quan tâm đến đề thi, máy móc, con người… vấn đề này rất đơn giản. Nhưng khi dự kiến chia sẻ cho các cơ sở khác, công tác hậu cần rất phức tạp. Do đó, yêu cầu đầu tiên mà chúng tôi phải chuẩn bị kỹ quy trình đó là làm sao để bảo mật, và đặc biệt sau khi đã xác lập được quy trình bảo mật chặt chẽ, thì phải có tập huấn.

Nếu tháng 2 bắt đầu thi lần đầu, từ bây giờ đến tháng 2, chúng tôi sẽ tổ chức kỳ thi giống như thật để tất cả các đơn vị phối hợp biết được cách thức ĐHQGHN tổ chức thế nào để có thể thuận lợi phối hợp cùng.

Chúng tôi chỉ cần đơn vị có lượng người nhất định, tập huấn không quá phức tạp, có đủ cơ sở vật chất như phòng ốc, máy tính… còn lại những yếu tố khác ĐHQGHN sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Theo Báo Dân Trí