Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển đại học: Giúp thí sinh yên tâm ‘chốt’ hồ sơ

0
420
lich-tuu-truong-dang-duoc-nhieu-tinh-thanh-cong-bo-2

‘Ở nhà tôi rất phân vân nhưng khi tới Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển thì được tìm hiểu, được các thầy tư vấn nhiệt tình, cụ thể nên thấy hiểu rõ hơn’, phụ huynh chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh NAM TRẦN

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo – Ảnh NAM TRẦN

Sáng 22-7, Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 do báo Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị tổ chức chính thức khai mạc.

Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển đại học được tổ chức đồng thời tại 2 điểm cầu là Hà Nội và TP.HCM.

Đồng hành cùng thí sinh chọn nguyện xọng xét tuyển

Phát biểu khai mạc Ngày hội tư vấn lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết hiện tại, thí sinh đã nhận được tất cả các dữ liệu quan trọng nhất, đây là thời khắc cực kỳ quan trọng để thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, bà Thủy bày tỏ lo lắng khi nhiều thí sinh chưa đặt nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo bà Thủy, có thể các thí sinh còn đang phân vân, đang băn khoăn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng, có thể nghĩ rằng chưa cần đăng ký tuyển sinh chung vì đã trúng tuyển sớm.

Không khí ngày hội tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Không khí ngày hội tại Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

“Ngày hội hôm nay, ban tư vấn sẽ truyền tải những thông tin để thí sinh chú trọng tập trung đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, giải đáp những thắc mắc của các thí sinh trong ngày hội diễn ra ở cả hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM.

Chúng tôi rất cảm ơn sự đồng hành của báo Tuổi Trẻ và các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng Bộ giáo dục và Đào tạo, đưa những thông tin nhanh, chính xác và thuận tiện nhất đến với thí sinh”, bà Thủy nói.

Tại TP.HCM, TS Phạm Như Nghệ – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – cho biết đến thời điểm hiện tại, các thông tin cho thí sinh lựa chọn ngành học, trường học gần như đầy đủ.

Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển đại học: Đồng hành cùng thí sinh trước giờ G - Ảnh 1.

TS Phạm Như Nghệ – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – phát biểu khai mạc ngày hội – Ảnh: T.T.D

Ngày 18-7 vừa qua, thí sinh đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Hôm qua 21-7, Bộ GD-ĐT đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe và nhóm ngành sư phạm năm 2023.

Vì vậy theo ông Nghệ, lúc này là thời điểm vô cùng quan trọng để thí sinh đưa ra những quyết định sau cùng để lựa chọn các nguyện vọng xét tuyển đại học.

Thí sinh sẽ có thời gian để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống đến 17h ngày 30-7.

“Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển đại học của báo Tuổi Trẻ như các cầu nối để các thí sinh được gặp gỡ các thầy cô từ các trường đại học để có thêm những sự tư vấn quý báu để lựa chọn được những trường học, ngành học phù hợp nhất”, ông Nghệ nói.

Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển đại học: Đồng hành cùng thí sinh trước giờ G - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Xuân Trung – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – phát biểu tại sự kiện – Ảnh: T.T.D

Phát biểu khai mạc ngày hội, nhà báo Lê Xuân Trung – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – cho biết ngày hội diễn ra trong một thời điểm quan trọng khi thí sinh vừa biết điểm thi tốt nghiệp và phải đưa ra những quyết định về xét tuyển.

“Các bạn như đang đứng trước trước giờ G của những sự lựa chọn, trước nhiều ngã rẽ cuộc đời. Ở phút 89, các bạn sẽ cần nhận được những sự tư vấn để đưa ra những quyết định chính xác nhất”, nhà báo Lê Xuân Trung nói.

Nhà báo Lê Xuân Trung mong muốn những thí sinh còn băn khoăn về xét tuyển sẽ có được những lựa chọn hợp lý cho mình sau khi nhận được những sự tư vấn từ đại diện các trường trong ngày hội.

Cơ hội tìm hiểu các ngành học mới

Thí sinh và phụ huynh tìm hiểu thông tin tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thí sinh và phụ huynh tìm hiểu thông tin tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ 6h sáng, cả nhà chị Vân Anh, trú Sơn Tây, Hà Nội đi hơn 50km đến Đại học Bách khoa Hà Nội dự ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển.

“Tôi và gia đình muốn được nghe tư vấn trực tiếp từ các thầy cô trong trường để định hướng tốt hơn cho con. Cháu mong muốn theo học ngành kỹ thuật ô tô, kỹ thuật điện của Trường Đại học Bách khoa. Vừa rồi cháu thi được 26 điểm nên gia đình cũng muốn nghe ngóng thêm thông tin từ các trường khác có ngành tương tự.

Khi ở nhà, tôi rất phân vân nhưng khi mình tới đây thì được tìm hiểu, được các thầy tư vấn nhiệt tình, cụ thể nên thấy hiểu rõ hơn. Nhiều câu hỏi, thắc mắc trên mạng được các thầy tư vấn, giải thích rõ”, chị Vân Anh nói.

Được cô chủ nhiệm gửi thông tin ngày hội, vợ chồng chị Đào Thị Khuê (quận Gò Vấp) đến để nghe tư vấn giúp con, vì cậu bé đang nghỉ hè ở quê. “Con thích ngành cơ điện tử, tài chính ngân hàng, logistics. Gia đình nhắm trước trường cháu có khả năng vào rồi đến hỏi thông tin thế mạnh của trường, thời gian đào tạo, học phí để chọn trường phù hợp”, chị cho hay.

Anh Duy Thành (quận 5) chia sẻ: “Con gái tôi được hơn 24 điểm khối A, bé thích ngành luật kinh tế. Tôi và vợ tranh thủ nhín chút thời gian đi nghe tư vấn với cháu vì nhiều khi con còn nhỏ nên bị mông lung, sợ con học xong ra trường lại không thích. Tôi cũng tư vấn cho con cái gì thích thì chọn ngay từ đầu, ra trường làm sẽ tốt hơn”.

“Hoạt động tư vấn hôm nay rất thú vị, các thầy cô tư vấn nhiệt tình, cái gì mình không biết đều được cung cấp thông tin thêm”, anh nói thêm.

Thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn tại ngày hội - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn tại ngày hội – Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó em N.T.A (THPT Bà Điểm, TP.HCM) chia sẻ nguyện vọng ban đầu của em là vào Trường đại học Kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi biết điểm thi em nhận thấy mức điểm của mình so với điểm chuẩn năm ngoái chênh lệch khá cao.

“Em đến ngày hội để tìm hiểu thêm các ngành nghề mới có liên quan đến kinh tế, cũng như các trường khác để em có thể sắp xếp nguyện vọng phù hợp. Sau khi được các thầy cô tư vấn, em cảm thấy an tâm hơn rất nhiều”, T.A nói.

Thầy Trần Duy Can, đại diện phòng đào tạo đại học Kinh tế TP.HCM, cho biết các em học sinh tìm đến tư vấn thường có xu hướng phân vân giữa ngành mới và ngành cũ của trường. “Chẳng hạn như các em thường phân vân giữa ngành Marketing và Công nghệ Marketing, Logistics và Công nghệ Logistics. Khi được giải đáp, các em đã nhận ra đâu là sự khác biệt và giống nhau cơ bản giữa các ngành”, thầy Can nói.

Ngoài ra, thầy Can còn dành lời khuyên cho các bạn học sinh cách sắp xếp nguyện vọng phù hợp: “Nếu năm nay các em có điểm tiệm cận với điểm chuẩn năm ngoái thì các em cứ mạnh dạn đặt nguyện vọng 1. Sau đó, các em nên tìm thêm các trường đào tạo các ngành liên quan đặt nguyện vọng phía dưới để tránh rủi ro và có cơ hội trúng tuyển ngành học mình yêu thích”.

Khám phá máy bay không người lái, “chốt” hồ sơ xét tuyển ngay tại sân trường bách khoa

Nguyễn Hữu Hoàng Anh và Vũ Hồng Kỳ khám phá cách vận hành một máy bay không người lái - Ảnh: HÀ QUÂN

Nguyễn Hữu Hoàng Anh và Vũ Hồng Kỳ khám phá cách vận hành một máy bay không người lái – Ảnh: HÀ QUÂN

Tại gian tư vấn của Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, đôi bạn thân Nguyễn Hữu Hoàng Anh và Vũ Hồng Kỳ, quê Mỹ Đức, Hà Nội, chăm chú nghe ứng dụng các thiết bị bay không người lái (drone).

Theo Hoàng Anh, em định hướng làm kỹ sư các ngành tự động hóa, lập trình nên đây là cơ hội tìm hiểu thực tế ứng dụng lập trình.

“Em biết được rằng máy bay ổn định không chỉ phải học kiến thức khí động học, cơ khí, tự động hóa mà còn phải học các thuật toán, mạch, lập trình để điều khiến máy bay lượn trên không. Máy bay có thân, cánh chắc chắn, vật liệu tốt mà lập trình không tốt thì rất gặp trục trặc”, Hoàng Anh bày tỏ.

Trong khi đó, Hồng Kỳ thích thú khi biết động cơ máy bay hoạt động bằng pin chuyên dụng và hoàn toàn có thể tự làm. Hai bạn trẻ cũng được tư vấn về cách ghi nhớ kiến thức lập trình và triển vọng nghề nghiệp tương lai.

Em Mai Nguyễn Ngọc Thảo (quê An Giang) đến ngày hội để hoàn tất hồ sơ xét tuyển - Ảnh NGỌC PHƯỢNG

Em Mai Nguyễn Ngọc Thảo (quê An Giang) đến ngày hội để hoàn tất hồ sơ xét tuyển – Ảnh NGỌC PHƯỢNG

Còn tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), em Mai Nguyễn Ngọc Thảo (An Giang) cho biết em lên TP.HCM từ hôm qua, cùng cô thuê trọ ở tạm để sáng nay qua nộp hồ sơ xét tuyển.

“Nay em đến để nộp học bạ, những giấy tờ cần thiết để nhập học. Em đã tìm hiểu ở nhà trước, em trúng tuyển học bạ vào ngành kinh doanh quốc tế. Nay em đến được tư vấn thêm về thông tin ngành học, cách thức đăng ký. Hoạt động hôm nay bổ ích, giúp em vững vàng hơn trước khi ‘sang trang’ mới”, Thảo nói.

Rất đông thí sinh, phụ huynh tham dự ngày hội tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - Ảnh: DANH KHANG

Rất đông thí sinh, phụ huynh tham dự ngày hội tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội – Ảnh: DANH KHANG

Chị Bùi Thị Hương (Hà Đông, Hà Nội) ngồi xe lăn, vượt hơn 10 cây số đến Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng con, học lớp 11, nghe tư vấn. "Con muốn học Đại học Kiến trúc nên gia đình cũng đã cho cháu đi học vẽ. Điều tôi quan tâm là việc học các trường này có gắn liền với thực hành nhiều không, cũng như cơ hội việc làm sau này ra sao. Cháu đam mê nhưng đam mê của cháu cũng cần gắn với thực tế" - chị Hương cho biết - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chị Bùi Thị Hương (Hà Đông, Hà Nội) ngồi xe lăn, vượt hơn 10 cây số đến Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng con, học lớp 11, nghe tư vấn. “Con muốn học Đại học Kiến trúc nên gia đình cũng đã cho cháu đi học vẽ. Điều tôi quan tâm là việc học các trường này có gắn liền với thực hành nhiều không, cũng như cơ hội việc làm sau này ra sao. Cháu đam mê nhưng đam mê của cháu cũng cần gắn với thực tế” – chị Hương cho biết – Ảnh: MAI THƯƠNG

Thí sinh tìm hiểu thông tin Trường ĐH Văn hiến và quét mã nhận quà - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thí sinh tìm hiểu thông tin Trường ĐH Văn hiến và quét mã nhận quà – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thí sinh và phụ huynh tại gian tư vấn Trường đại học Bách Khoa TP.HCM - Ảnh: NHƯ QUỲNH

Thí sinh và phụ huynh tại gian tư vấn Trường đại học Bách Khoa TP.HCM – Ảnh: NHƯ QUỲNH

Bạn Đức Bình (Tiền Giang) hỏi về ngành ôtô điện - Ảnh: T.T.D.

Bạn Đức Bình (Tiền Giang) hỏi về ngành ôtô điện – Ảnh: T.T.D.

Thí sinh và phụ huynh nghe tư vấn tại gian tư vấn Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thí sinh và phụ huynh nghe tư vấn tại gian tư vấn Trường ĐH Công nghệ TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chị Thu Hương và em Mạnh Hùng tìm hiểu thông tin tại Trường ĐH Quốc tế Dong Hwa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chị Thu Hương và em Mạnh Hùng tìm hiểu thông tin tại Trường ĐH Quốc tế Dong Hwa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Học sinh tìm hiểu sản phẩm sáng tạo của sinh viên Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Học sinh tìm hiểu sản phẩm sáng tạo của sinh viên Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

 

Học sinh chơi trò chơi tại gian của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Học sinh chơi trò chơi tại gian của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thí sinh vui chơi tại gian của Vinfast trong khuôn khổ ngày hội ở Hà Nội - Ảnh DANH KHANG

Thí sinh vui chơi tại gian của Vinfast trong khuôn khổ ngày hội ở Hà Nội – Ảnh DANH KHANG

 

Thí sinh và phụ huynh chăm chú lắng nghe ban tư vấn của các trường giải đáp thông tin lựa chọn nguyện vọng xét tuyển - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thí sinh và phụ huynh chăm chú lắng nghe ban tư vấn của các trường giải đáp thông tin lựa chọn nguyện vọng xét tuyển – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Thí sinh nghe tư vấn của thầy cô - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thí sinh nghe tư vấn của thầy cô – Ảnh: MAI THƯƠNG

 

Phụ huynh và học sinh tìm hiểu về máy thử rung động do sinh viên chế tạo - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Phụ huynh và học sinh tìm hiểu về máy thử rung động do sinh viên chế tạo – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Các em nhỏ thích thú chụp hình cùng chú ếch tại gian tư vấn Trường đại học Điện lực EPU - Ảnh: LAM NGỌC

Các em nhỏ thích thú chụp hình cùng chú ếch tại gian tư vấn Trường đại học Điện lực EPU – Ảnh: LAM NGỌC

Ngày hội lựa chọn nguyện xọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 diễn ra tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM (Q.10, TP.HCM) và khuôn viên ĐH Bách khoa (Hà Nội). Phụ huynh và thí sinh vào cửa tự do.

Ngày hội lựa do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.