Nhiều ngành học “vô dụng” có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót

0
437
giao-vien-gop-y-52-tiet-mon-lich-su-cap-thpt-khong-nen-nang-kien-thuc

– Theo công bố điểm chuẩn của Trường Đại học Kinh tế TPHCM, có những ngành có điểm chuẩn cao chót vót từng được các tiktoker điểm tên là “vô dụng nhất”.

Sáng 20/6, Trường Đại học Kinh tế TPHCM công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy 2023.

Năm nay điểm chuẩn vào các ngành của trường nhìn chung đều tăng so với năm 2022. Điểm chuẩn 51 chương trình đào tạo của trường dao động từ 47-77 điểm đối với phương thức tuyển lựa học sinh giỏi và phương thức tổ hợp môn, từ 800-985 đối với phương thức đánh giá năng lực.

Tại phân hiệu Vĩnh Long, các phổ điểm lần lượt là từ 40-48 và từ 550-600.

Nhiều ngành học vô dụng có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót - 1
Nhiều ngành học vô dụng có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót - 2
Nhiều ngành học vô dụng có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót - 3
Nhiều ngành học vô dụng có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót - 4
Điểm chuẩn trúng tuyển xét tuyển sớm vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM (Ảnh: H.N).

Đặc biệt, nhiều ngành đào tạo, điểm chuẩn đánh giá năng lực trên 900 điểm. Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn đánh giá năng lực cao nhất đến 985 điểm.

Ngành thương mại điện tử điểm chuẩn 940. Ngành khoa học dữ liệu, công nghệ tài chính cùng mức điểm chuẩn 935.

Các ngành điểm chuẩn trên 900 còn có kinh tế, truyền thông số và thiết kế đa phương tiện, marketing, kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại, công nghệ marketing, tài chính quốc tế, kiểm toán, quản trị nhân lực…

Trong loạt ngành có điểm chuẩn trúng tuyển cao ngất ngưởng này có một số ngành đào tạo từng gây sốt trên mạng xã hội khi được điểm tên trên các diễn đàn là “những bằng đại học vô dụng nhất” như ngành quản trị kinh doanh, marketing, quản trị nhân sự, ngôn ngữ Anh.

Từ số lượng hồ sơ tiếp nhận, điểm chuẩn, nhà trường phân tích, có hai xu hướng chọn ngành, chọn nghề trong giới trẻ hiện nay.

Thứ nhất, các em chọn các ngành nền tảng như kinh tế, marketing, kinh doanh quốc tế, logistic và quản lý chuỗi cung ứng, các ngành nghề gắn liền với yếu tố quốc tế hóa.

Thứ hai, các em chọn các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ ứng dụng trong đa lĩnh vực của như khoa học dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, thương mại điện tử, công nghệ tài chính, công nghệ marketing, công nghệ logistic, kinh doanh số, kỹ sư robot và trí tuệ nhân tạo…

Ngoài các ngành đào tạo đã công bố, Trường Đại học Kinh tế TPHCM sẽ tuyển sinh thêm 3 ngành theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT gồm công nghệ thông tin, khoa học máy tính và an toàn thông tin.

Nhiều ngành học vô dụng có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót - 5
Điểm chuẩn 2023 vào ngành quản trị kinh doanh của Trường Đại học Ngoại thương (Ảnh: T.L).

Tại nhiều trường đại học khác như Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Ngân hàng TPHCM… điểm chuẩn vào các ngành được các tiktoker gọi tên là “vô dụng” cũng luôn nằm trong nhóm ngành có điểm chuẩn cao nhất.

Tại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, năm 2023, điểm chuẩn vào ngành quản trị kinh doanh cũng nằm trong nhóm cao. Cụ thể, theo phương thức học sinh giỏi, học sinh giỏi quốc gia điểm chuẩn vào ngành này là 26,5, giải cấp tỉnh/thành phố là ngưỡng điểm trúng tuyển có điều kiện là là 28,2 và 30,1.

Với phương thức chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, điểm chuẩn dao động từ 27,2 đến 28,5. Điểm chuẩn theo đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội là 27,8.

Năm 2022, tại Trường Đại học Tài chính – Marketing, ngành quản trị kinh doanh có điểm chuẩn là 25, ngành marketing là 26,7, ngành ngôn ngữ Anh là 23,6 theo điểm điểm tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn ngành marketing cao nhất với 29 điểm, quản trị kinh doanh 27,8, ngôn ngữ Anh 27,61 theo kết quả học tập THPT. Theo điểm đánh giá năng lực, các ngành này có điểm chuẩn tương ứng 876, 819 và 813.

Tại Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022 theo điểm tốt nghiệp THPT của ngành quản trị kinh doanh là 25,35, ngôn ngữ Anh 22,56. Theo điểm thi đánh giá năng lực điểm chuẩn 2 ngành này lần lượt là 875 và 834.

Trước đó, trên mạng xã hội, các tiktoker liên tục gọi tên, hô hào về những bằng tốt nghiệp đại học “vô dụng” về một số ngành nghề. Vấn đề này kéo theo những tranh cãi nảy lửa với những ý kiến trái chiều. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng phản ứng việc hạ thấp giá trị của việc học đại học, cũng như về một số ngành nghề. Đồng thời, lưu ý các bạn trẻ cần tỉnh táo trước “các tư vấn hướng nghiệp online” tràn lan trên mạng.