Nhiều trường đại học hoãn tăng học phí

0
641

Một số trường đại học có thông báo dừng tăng học phí năm học mới 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn. Vì thế, học phí là nguồn thu chính của trường này. Tuy nhiên, GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trường vẫn giữ ổn định mức học phí trong 4 năm liên tiếp.

“Chúng tôi mong muốn chia sẻ với phụ huynh và sinh viên trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Giữ được mức học phí ổn định trong 4 năm qua, một phần nhà trường tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, tiết kiệm nhiều chi phí vận hành, chi phí học tập cho người học. Với những sinh viên khó khăn, nếu nhận được thông báo, nhà trường sẽ quan tâm và tạo điều kiện để các em yên tâm học tập”, GS.TS Phạm Hồng Chương chia sẻ.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội cũng cho biết không tăng học phí trong năm học này. Đây là năm thứ 3 liên tiếp trường giữ nguyên mức học phí đối với tất cả ngành đào tạo, cụ thể: 46,6 triệu đồng/năm đối với các chương trình trình độ đại học, thạc sĩ; riêng ngành Bảo trì và Kỹ thuật Hàng không, mức học phí là 97,86 triệu đồng/năm.

Theo Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, trước tác động của đại dịch Covid-19, trường quyết định giữ nguyên mức học phí hiện tại nhằm chia sẻ khó khăn và giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình các sinh viên theo học tại trường.

Tương tự, năm học 2022 – 2023, ĐH Ngoại thương cũng không tăng học phí với các chương trình định hướng nghề nghiệp quốc tế như: Quản trị khách sạn, Marketing số, Kinh doanh số dự kiến 60 triệu đồng; các chương trình khác thuộc nhóm này là 40 triệu đồng/năm. Với 3 nhóm chương trình còn lại, học phí tăng nhẹ, chỉ 5 – 10%.

PGS, TS Nguyễn Xuân Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cũng có thông báo về việc không tăng học phí năm học 2022 – 2023. Trước đó, nhà trường quyết định áp dụng mức học phí mới kể từ năm học 2022 – 2023.

Theo PGS, TS Nguyễn Xuân Phương, sau 2 năm đại dịch Covid-19, thu nhập bình quân của gia đình sinh viên sụt giảm.

Ngoài ra, thực hiện khuyến nghị của Bộ GD&ĐT về việc các trường ĐH công lập không tăng học phí, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh quyết định tạm dừng để đồng hành, chia sẻ với phụ huynh và sinh viên.

Theo đó, năm học 2022 – 2023, nhà trường giữ nguyên mức học phí như năm học trước, cụ thể: Chương trình đào tạo đại trà trình độ ĐH là 354.000 đồng/tín chỉ và chương trình chất lượng cao trình độ ĐH là 770.000 đồng/tín chỉ. Đối với sinh viên đã đóng học phí theo mức học phí mới, nhà trường trừ phần chênh lệch vào học phí ở học kỳ tiếp theo.

Theo tiến sĩ Tô Văn Phương – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cũng cho biết trường ĐH này dự kiến sẽ điều chỉnh lại khung học phí giữ ổn định mức năm học 2021-2022 cho năm học tới, thay vì áp dụng khung học phí mới năm học 2022-2023 theo Nghị định 81.

Trường Đại học Đà Lạt cũng tạm thời chưa tăng học phí năm nay. Hiện học phí của nhà trường phụ thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký trong học kỳ, trung bình khoảng 6 triệu đồng/học kỳ.

Trước đó, trong Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học, bàn phương hướng nhiệm vụ năm học mới khối giáo dục ĐH diễn ra chiều 12.9, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn khuyến nghị các trường ĐH công lập chuẩn bị tinh thần thực hiện yêu cầu của Chính phủ về việc không tăng học phí năm nay. Theo đó, Bộ GD-ĐT đang trình Chính phủ ban hành nghị quyết điều chỉnh một số nội dung trong Nghị định 81 theo chủ trương cơ bản không tăng học phí, giữ nguyên mức của năm 2021. Phương án này được nêu ra để phù hợp với điều kiện đất nước vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn.

https://infonet.vietnamnet.vn/nhieu-truong-dai-hoc-thong-bao-hoan-tang-hoc-phi-5001308.html