Những điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 của Đại học Quốc gia Hà Nội

0
694

 Năm 2021,Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 11.250 chỉ tiêu, với 135 ngành/CTĐT (chuẩn, chất lượng cao, tài năng, tiên tiến). GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo lưu ý một số điểm mới trong tuyển sinh đối với thí sinh.

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tuyển sinh 11.250 chỉ tiêu, với 135 ngành/CTĐT (chuẩn, chất lượng cao, tài năng, tiên tiến) thuộc các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và nhân văn, Công nghệ – Kỹ thuật, Kinh tế – Luật, Y – Dược, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên với các phương thức xét tuyển tương tự năm 2020, gồm:

Xét tuyển thẳng theo Quy định của Bộ GD&ĐT, Quy định đặc thù trong đào tạo bậc THPT chuyên của ĐHQGHN và Hướng dẫn tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 của ĐHQGHN.

Xét tuyển thí sinh có kết quả kỳ thi THPT năm 2021 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định;

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (gọi tắt là chứng chỉ A-Level): Thí sinh sử dụng chứng chỉ A-Level có kết quả 3 môn thi trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn theo các tổ hợp quy định của ngành đào tạo tương ứng đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên(tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60).

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1100/1600 trở lên. Mã đăng ký của ĐHQGHN với tổ chức thi SAT (The College Board) là 7853-Vietnam National University-Hanoi

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm từ 22/36.

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác theo quy địnhcủa ĐHQGHN và có tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm trong kỳ thi THPT năm 2021(trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Các chứng chỉ quốc tế phải còn hạn sử dụng tính đến ngày ĐKXT (thời hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày dự thi).

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 của Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 1
Học phí dự kiến của các trường thành viên, ĐH QGHN

Ngoài ra, năm 2021, ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh THPT với nhiều cải tiến mới: Bài thi ĐGNL tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực toàn diện học sinh THPT, với cấu trúc, bài thi gồm 3 hợp phần: (1) Tư duy định lượng gồm 50 câu; (2) Tư duy định tính gồm 50 câu; 3.Khoa học gồm 50 câu. Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính, với tổng thời gian là 195 phút, tổng điểm bài thi là 150 điểm; Thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL và đạt tối thiểu 80/150 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện ĐKXT vào hầu hết các ngành/CTĐT bậc đại học ở ĐHQGHN.

Việc xét tuyển đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao hầu hết sử dụng tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngữ, đối với số ít tổ hợp không có môn ngoại ngữ thì ngoại ngữ sẽ là môn điều kiện (thí sinh phải đạt điểm ngoại ngữ tối thiểu từ 4.0 trở lên hoặc tương đương) nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết để thí sinh có thể theo học các chương trình này và đáp ứng vị trí việc làm trình độ quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Năm nay, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến, việc này hỗ trợ tối ưu cho thí sinh, giúp hạn chế việc đi lại và tránh được tình trạng thất lạc hồ sơ của thí sinh khi gửi qua bưu điện.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tuyển sinh trong nước, ĐHQGHN tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế, thu hút các thí sinh là người nước ngoài theo học các CTĐT dạy bằng tiếng Anh tại các Trường thành viên/Khoa trực thuộc.