Quy đổi chứng chỉ IELTS thành điểm xét tuyển đại học: Mỗi trường một kiểu

0
543
du-dieu-kien-trung-tuyen-som-can-lam-gi

Phương thức xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được hầu hết các trường đại học lớn áp dụng. Cách quy đổi mỗi trường mỗi khác.

Quy đổi chứng chỉ IELTS thành điểm xét tuyển đại học: Mỗi trường một kiểu - Ảnh 1.

Các phương thức xét tuyển đại học có sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế luôn là mối quan tâm của phụ huynh, học sinh. Trong ảnh: phụ huynh trực tiếp đặt câu hỏi với thành viên ban tư vấn chương trình “Cùng con vào tương lai” do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 16-4 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đa số các trường quy đổi điểm IELTS sang thang điểm 10, thang 15 khi xét tuyển, trong khi một số trường ưu tiên cộng điểm cho thí sinh có chứng chỉ này. Điểm sàn và điểm trần khi quy đổi điểm IELTS của các trường cách nhau một trời một vực.

10 điểm trường này, chưa đủ “sàn” trường kia

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, mức sàn điểm IELTS là 5.0, được quy đổi tương đương điểm 8,5 khi xét tuyển vào trường này.

So với mặt bằng chung ở nhiều trường đại học khác, điểm IELTS quy đổi trường này khá “mềm”. 5.5 quy đổi thành 9; 6 thành 9,5; và từ 6.5 IELTS quy đổi thành 10. Mức điểm này tương đồng với Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mức điểm quy đổi tại nhiều trường đại học khác cũng rất khác nhau ở cả mức sàn và mức trần. Đôi khi trần trường này chưa đủ sàn trường kia.

Tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), IELTS 6.0 được quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh, IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm và IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm khi xét tuyển.

Trường đại học Mở TP.HCM quy định IELTS 4.5 được quy đổi 7 điểm môn tiếng Anh. IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm. IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm. IELTS 6.0 trở lên được quy đổi 10 điểm.

Trong khi đó, mức quy đổi điểm IELTS tại Trường đại học Tôn Đức Thắng khá “gắt”: IELTS 5.0 được quy đổi 7 điểm môn tiếng Anh, 5.5 được quy đổi 7,5 điểm, 6.0 được quy đổi 8 điểm, 6.5 được quy đổi 8,5 điểm, 7.0 được quy đổi 9 điểm, 7.5 được quy đổi 9,5 điểm, 8.0 được quy đổi 10 điểm…

Trường đại học Ngoại thương chỉ xét điểm IELTS từ 6.5 trở lên. IELTS 6.5 được quy đổi thành 8,5 điểm môn tiếng Anh khi xét đại học, 7.0 quy đổi thành 9 điểm, 7.5 tương đương 9,5 điểm, 8.0 mới được 10 điểm.

Như vậy, ở nhiều trường đại học chỉ cần IELTS 6.0 được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh khi xét đại học trong khi đây vẫn chưa đủ “điểm sàn” IELTS để được xét tuyển vào Trường đại học Ngoại thương.

Một số trường đại học sử dụng thang điểm vượt 10 để quy đổi điểm IELTS. Chẳng hạn tại Trường đại học Giao thông vận tải, IELTS 5.0 quy đổi thành điểm 8. Từ 8.0 trở lên được quy đổi thành 14 điểm.

Tại Trường đại học Thương mại, IELTS 5.5 được quy đổi thành 12 điểm xét tuyển đại học. Từ 7.5 được quy đổi thành 16 điểm…

Dựa vào chuẩn đầu ra đại học

Lý giải về việc quy đổi điểm IELTS, ông Đỗ Ngọc Anh – giám đốc Trung tâm Thông tin và truyền thông, Trường đại học Mở Hà Nội – cho biết trường áp dụng quy đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển đại học chính quy từ năm 2020.

Điều này đem đến thuận lợi cho cả hai phía: thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn vào trường. Trường có thể tuyển được các sinh viên có năng lực ngoại ngữ.

Bảng quy đổi điểm ngoại ngữ của trường được xây dựng dựa trên yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với sinh viên của trường, đảm bảo việc học tập, nghiên cứu cũng như việc sẽ đáp ứng chuẩn đầu ra về năng lực ngoại ngữ theo các quy định hiện hành.

“Chúng tôi dựa vào chuẩn đầu ra ngoại ngữ của sinh viên đại học để đưa ra mức quy đổi tương ứng chứ không phải muốn quy đổi sao cũng được. Đây là chuẩn đầu ra ngoại ngữ của sinh viên đại học. Trong khi đó các học sinh đã đạt được chuẩn này, tôi cho rằng các bạn xứng đáng được điểm 9, 10” – ông Đỗ Ngọc Anh nói.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Hà – hiệu trưởng Trường đại học Mở TP.HCM – cho biết việc quy đổi điểm IELTS sang điểm xét ĐH dựa vào chuẩn đầu ra đại học. Theo ông Hà, chuẩn đầu ra đại học là 5.5, tương đương B1. Với IELTS 6.0 thí sinh có thể đi du học ở trường dạy hoàn hoàn bằng tiếng Anh. Do đó, mức quy đổi này phù hợp với điều kiện và mục đích đào tạo của trường.

“Chúng tôi quy định mức điểm quy đổi như vậy để khuyến khích thí sinh. Sinh viên đại học có thêm bốn năm nữa để đạt chuẩn này trong khi học sinh đã đạt thì rất tốt. Mỗi ngành, chương trình đào tạo và mỗi trường có các mục tiêu đào tạo khác nhau nên việc quy đổi điểm IELTS khác nhau cũng là điều bình thường”, ông Hà nói thêm.

Quy đổi chứng chỉ IELTS thành điểm xét tuyển đại học: Mỗi trường một kiểu - Ảnh 2.

Thang đo khác nhau

Chia sẻ thêm về việc quy đổi điểm, ông Nguyễn Minh Hà nhận định thí sinh thi tốt nghiệp tiếng Anh 10 điểm chưa chắc thi IELTS được 6.0.

Ngược lại, thí sinh có IELTS 6.0 chưa chắc thi tốt nghiệp tiếng Anh được 10 điểm, hai kỳ thi có mục tiêu và cách đánh giá, thang đo hoàn toàn khác nhau.

Việc quy đổi điểm này cũng chỉ là tương đương nhằm tạo điều kiện để thí sinh có điểm IELTS giảm bớt việc phải thi lại môn tiếng Anh”, ông Hà nói.

5.0 hơi thấp, sẽ nâng lên

Theo ông Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, trường sử dụng điểm IELTS từ 5.0 cho phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng. Mức điểm này trường dựa vào chuẩn đầu ra đại học.

Tuy nhên dự kiến năm tới có thể trường sẽ nâng điều kiện điểm IELTS lên. Mức 5.0 dường như hơi thấp dù đây chỉ là một trong những điều kiện bước đầu.

Theo Báo Tuổi Trẻ