Robot, thiết bị AI, máy in 3D… đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh

0
554
ket-thuc-ky-thi-thpt-nam-2022-diem-chuan-dai-hoc-se-tang-nhe

Nhiều trường đại học đem robot, các thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các thiết bị công nghệ mới đến ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp để tư vấn cho học sinh.

Robot, thiết bị AI, máy in 3D... đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 1.

Học sinh trải nghiệm thiết bị thực tế ảo tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: M.G.

Thiết bị múa rối nước tự động, robot có thể giao tiếp với người… là những thiết bị lần đầu tiên Trường đại học Kinh tế TP.HCM đem đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Công nghệ tư vấn tuyển sinh

Nhiều học sinh băn khoăn trường chuyên đào tạo kinh tế thì liên quan gì đến những thiết bị công nghệ tự động, ứng dụng trí tuệ nhân tạo thiên về kỹ thuật này? Đại diện trường cho biết đây là các thiết bị phục vụ các ngành đào tạo của Trường Công nghệ và Thiết kế trực thuộc Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

“Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể làm tiếp tân, giao tiếp với người, chơi với trẻ em. Đây là các sản phẩm ứng dụng công nghệ mà các ngành khối công nghệ, thiết kế của trường bắt đầu tuyển sinh từ năm nay” – vị này cho biết.

Trong khi đó, nhiều trường đại học khác đem tới ngày hội nhiều thiết bị công nghệ mới khác như thiết bị thực tế ảo, máy in 3D, máy khắc laser, thiết bị quan sát vũ trụ.

Ông Cao Quảng Tư – giám đốc tuyển sinh Trường đại học Quốc tế Sài Gòn – cho biết các thiết bị thực tế ảo giúp học sinh trải nghiệm thực tế những kiến thức và công việc mình có thể làm khi theo học ngành khoa học máy tính.

“Trường có robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giao tiếp với con người. Nó có thể trả lời các thông tin về trường, tư vấn tuyển sinh và các thông tin về xã hội khác. Thiết bị nhập về nhưng dữ liệu do đội ngũ của trường nạp vào, sinh viên lập trình để robot có thể thao tác như con người” – ông Tư nói thêm.

Để tăng tính sinh động cho việc tư vấn, Trường đại học Công nghệ TP.HCM mang đến ngày hội máy in 3D, máy khắc laser và nhiều thiết bị khác.

Đại diện trường này cho biết đây là các thiết bị đang “làm mưa làm gió” trên thế giới. Sinh viên nhìn thấy thực tế cùng với tư vấn của các thầy cô sẽ biết được các ngành cơ khí, cơ điện tử đào tạo và ứng dụng thế nào.

Học sinh trưởng thành hơn

Robot, thiết bị AI, máy in 3D... đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 2.

PGS.TS Ngô Hữu Phước – phó trưởng khoa luật kinh tế Trường đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) – tư vấn cho học sinh

Ông Cù Xuân Tiến – trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cho biết hầu hết học sinh đến gian tư vấn của trường đều chủ động và tìm hiểu trước để có những câu hỏi sâu về ngành, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm chứ không còn hỏi chung chung.

“Tất cả các khoa của trường đều bố trí lãnh đạo khoa đến ngày hội tư vấn 1-1 cho học sinh để có thể giải đáp các chi tiết cho các bạn. Thông tin chi tiết ngành nghề những nhân viên tư vấn chung sẽ nói không sâu”, ông Tiến nói thêm.

Robot, thiết bị AI, máy in 3D... đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 3.

Học sinh trải nghiệm kính quan sát không gian của Trường đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM

Tương tự, ở gian tư vấn của Trường đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM, sau khi nghe tư vấn, Ngô Mẫn Nhi – học sinh Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM) – đã ghi vào phiếu đăng ký xét tuyển.

Nhi đã tìm hiểu kỹ về ngành ngôn ngữ Anh nhưng vẫn còn một số băn khoăn nên sáng nay tự đến ngày hội hỏi trực tiếp trường để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, ông Minh – giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Y Dược TP.HCM – đến ngày hội cùng cháu ruột. Cháu ông muốn học ngành công nghệ thông tin và cũng đã chọn được một vài trường. Tuy nhiên hai cậu cháu vẫn quyết định đến ngày hội.

Theo ông Minh, đi để cháu gặp người này người kia, muốn gì thì tự hỏi, gia đình sẽ định hướng thêm. Tuy nhiên định hướng cũng khó vì sở thích của các bạn trẻ giờ có thể thay đổi liên tục. “Nhiều sinh viên của tôi đến năm cuối còn bỏ học do không thích ngành học đó nữa” – ông chia sẻ.

Trường đại học vượt cả ngàn cây số tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm nay có rất nhiều trường đại học ở các địa phương khác tham gia. Có thể kể đến như Trường đại học Tây Đô, Trường đại học Trà Vinh, Trường đại học Duy Tân, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Chia sẻ lý do tham gia ngày hội, ông Trần Đình Phong – phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Hội – cho biết đây là lần đầu tiên trường tham gia ngày hội tại TP.HCM. Một số học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM đã xét tuyển vào trường nên trường cũng muốn tham gia để thu hút nhiều học sinh giỏi hơn.

“Khoảng cách địa lý có thể là trở ngại khiến các học sinh phía Nam ít chọn học trường phía Bắc. Trường dự kiến mở phân hiệu tại TP.HCM nên tham gia ngày hội cũng là cách để học sinh biết đến trường” – ông Phong nói thêm.

 

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM: Nhiều hoạt động đặc sắcNgày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại TP.HCM: Nhiều hoạt động đặc sắc

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại TP.HCM diễn ra vào ngày 26-2 ở Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM) có hơn 190 gian tư vấn của các trường với nhiều hoạt động phong phú, sôi động và thiết thực.

Robot, thiết bị AI, máy in 3D... đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 6.
Theo Báo Tuổi Trẻ