Sáng nay thi các môn tổ hợp, thí sinh mong không có thêm sự cố

0
455

Sáng nay 29-6, thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Thí sinh sẽ làm một trong hai bài thi: khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Sáng nay 29-6, thí sinh làm bài tổ hợp thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một bài thi tổ hợp bao gồm ba môn thi.

Bài thi khoa học tự nhiên gồm các môn lý, hóa, sinh. Bài thi khoa học xã hội gồm các môn sử, địa và giáo dục công dân.

Thời gian bắt đầu bài thi tổ hợp là 7h30. Mỗi môn trong bài thi tổ hợp kéo dài 50 phút.

Thời gian kết thúc môn thi cuối cùng trong bài thi tổ hợp – môn sinh của bài khoa học tự nhiên và môn giáo dục công dân của bài thi khoa học xã hội – là 10h25.

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội là khoảng 567.000 thí sinh, tương đương 55,3%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học tự nhiên là 323.000 thí sinh, khoảng 31,52%.

Ngoài ra, khoảng 13,18% thí sinh không dự thi bài thi tổ hợp. Những thí sinh này chỉ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học.

Thí sinh đến dự thi bài thi tổ hợp sáng 29-6 - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh đến dự thi bài thi tổ hợp sáng 29-6 – Ảnh: NAM TRẦN

Nói về sự cố lọt đề thi văn và toán trong ngày thi đầu tiên, thí sinh Nguyễn Tuấn Nghĩa (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) cho biết lúc đó tất cả các bạn đều đang làm bài trong phòng thi nên không bị ảnh hưởng tâm lý.

Tuy nhiên, việc thí sinh gửi đề ra ngoài, theo như kết quả điều tra của công an, là hành động gian lận nghiêm trọng, ảnh hướng tới nhiều người, đặc biệt là giám thị coi thi cũng như những người có liên quan.

“Đây là hành động quá dại dột, em mong không còn một sự cố nào tương tự nào như vậy diễn ra nữa. Em cũng mong ngày thi hôm nay, tất cả các bạn đều ổn định tâm lý và thi thật tốt”, thí sinh Phạm Nguyên Vũ (Trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy) nói.

Sáng nay 29-6, thí sinh làm bài tổ hợp thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Sau khi hết giờ thi, báo Tuổi Trẻ sẽ cập nhật bài giải gợi ý tại địa chỉ tuoitre.vn. Nhật báo Tuổi Trẻ cũng đăng phụ trương bài giải các môn thi tốt nghiệp THPT. Bài giải các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý và giáo dục công dân và ngoại ngữ được đăng trên phụ trương ngày 30-6.

Tăng cường phòng ngừa gian lận thiết bị cao trong bài thi tổ hợp

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong ngày thi đầu tiên 28-6 có tổng cộng 14 thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong đó, 11 thí sinh vi phạm quy chế ở buổi thi văn, 3 thí sinh ở buổi thi toán.

Đối với vụ lọt đề thi văn và đề thi toán, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) xác định sự cố lọt đề thi văn là do một thí sinh thuộc hội đồng thi của tỉnh Cao Bằng dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi cho người thân để nhờ giải bài giúp. Trong khi đó đề toán do thí sinh từ hội đồng thi Yên Bái chụp ảnh gửi ra ngoài, lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ trường hợp này.

Trong ngày diễn ra bài thi tổ hợp và bài thi tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học tại TP.HCM và Hà Nội để tư vấn cho thí sinh, phụ huynh vào ngày 22-7. Hiện đã có gần 300 gian tư vấn của các trường đăng ký tham gia.

Ngày hội ở TP.HCM tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, quận 10) và ngày hội Hà Nội tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng). Ngày hội vào cửa tự do và có nhiều quà tặng hấp dẫn cho thí sinh, phụ huynh.

Tại ngày hội, các chuyên gia từ Vụ Giáo dục đại học, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và đại diện các trường đại học, cao đẳng sẽ tư vấn cho thí sinh cách lựa chọn nguyện vọng xét tuyển tối ưu vào trường, ngành phù hợp trong giai đoạn nước rút, cũng như những thông tin hữu ích về cơ hội học bổng, điều kiện học tập, ký túc xá… của các trường.

Các trường có thể đăng ký tham gia ngày hội tại đây, hoặc điện thoại (028) 2214 6555 gặp anh Hồng Hiếu, email: [email protected]; hoặc liên hệ Trung tâm hỗ trợ sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM (phòng 104, nhà B1, 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM).