Sẽ xây dựng đề thi tương đồng về độ khó cho hai đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021

0
739

Ngày 5-6, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), khẳng định về việc đảm bảo công bằng cho thí sinh ở 2 đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tổ chức trong điều kiện có dịch bệnh.

Sẽ xây dựng đề thi tương đồng về độ khó cho hai đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) tại cuộc họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – Ảnh: KIM HIỀN

Về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Mai Văn Trinh cho biết tính tới thời điểm hiện tại, Bộ GD-ĐT phối hợp với ban chỉ đạo thi ở 63 tỉnh, thành đã chuẩn bị nghiêm túc, đúng tiến độ ở tất cả các khâu của kỳ thi. Nhưng do dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp ở một số địa phương, căn cứ vào kinh nghiệm đã thực hiện năm 2020, Bộ GD-ĐT có điều chỉnh về phương án tổ chức kỳ thi.

Theo đó, Bộ GD-ĐT và các địa phương vẫn tiếp tục chuẩn bị để tổ chức kỳ thi theo đúng kế hoạch vào ngày 7 và 8-7. Nhưng đến gần mốc thời gian này, nếu còn nơi phải phong tỏa, hay thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19 thì đợt thi vào ngày 7 và 8-7 sẽ chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2.

“Trong tình huống đó, Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ hai cho những thí sinh chưa dự thi ở đợt thi thứ nhất. Thời gian thi như thế nào thì Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tính toán kỹ lưỡng để thứ nhất là đảm bảo an toàn về phòng dịch, đồng thời giải quyết tốt các vấn đề liên quan tới tuyển sinh và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022” – ông Mai Văn Trinh trao đổi.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng giáo dục cũng cho biết vấn đề này không mới vì đã nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ GD-ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020.

Lo ngại không công bằng giữa hai đợt thi và thí sinh phải thi đợt 2 có thể bị ảnh hưởng đến việc thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng là vấn đề được lãnh đạo các sở GD-ĐT một số địa phương đặt ra trong tình huống có nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT.

Về điều này, ông Mai Văn Trinh khẳng định: “Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng đề thi cho các đợt thi bảo đảm sự tương đồng về độ khó để đảm bảo công bằng với các thí sinh ở các đợt thi khác nhau”.

Đồng thời, ông Trinh cũng cho biết Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với nhiều đợt thi khác nhau.

Trong tình huống tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng thời với việc phòng chống dịch COVD-19, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương nắm sát tình hình dịch bệnh và sàng lọc thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, thí sinh ở trong khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội để có những giải pháp chủ động giải quyết.

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị tổ chức thi, các địa phương phải tuân thủ việc triển khai các giải pháp phòng dịch như giải pháp 5K mà ngành y tế khuyến cáo, chuẩn bị phòng thi cách ly tại các điểm thi cùng trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng ứng phó nếu có tình huống phát sinh.

Ông Mai Văn Trinh lưu ý từ nay tới khi diễn ra kỳ thi vào ngày 7 và 8-7, các địa phương cần khuyến cáo cán bộ, giáo viên và thí sinh không đến những nơi không cần thiết để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

“Thí sinh cần bình tĩnh, tập trung ôn tập để đạt kết quả thi tốt. Bộ GD-ĐT cùng các địa phương sẽ có những giải pháp để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em” – ông Mai Văn Trinh khẳng định.