Sinh viên FPT làm phim ngắn một phút

0
494
dh-kinh-te-quoc-dan-va-nhung-luu-y-de-khong-bi-truot-3

Tối 21-7, gala trao giải cuộc thi phim ngắn ‘1 Minute To Shine’ diễn ra tại Trường đại học FPT TP.HCM

Các thí sinh nhận giải thưởng của cuộc thi làm phim ngắn 1 Minute To Shine - Ảnh: BTC

Các thí sinh nhận giải thưởng của cuộc thi làm phim ngắn 1 Minute To Shine – Ảnh: BTC

Lấy cảm hứng từ sứ mệnh kiến tạo hạnh phúc mà Tập đoàn FPT đang xây dựng, nhóm giảng viên và sinh viên ngành quản trị truyền thông đa phương tiện đã tổ chức cuộc thi làm phim ngắn 1 Minute To Shine với chủ đề “Hạnh phúc của bạn là gì?”.

Thành phần ban giám khảo tham gia là những chuyên gia điện ảnh uy tín trong ngành như: đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Aaron Toronto, diễn viên – biên kịch – nhà sản xuất Lý Thu Uyên.

1 phút giúp rèn luyện kỹ năng làm phim

Cuộc thi là sân chơi đầy thử thách, đậm tính sáng tạo và nghệ thuật dành cho các bạn sinh viên có niềm đam mê với sản xuất phim ảnh.

Đây là cơ hội tuyệt vời để mỗi nhóm làm phim sinh viên FPT thể hiện khả năng kể chuyện và sáng tạo khi thời gian trình chiếu một bộ phim ngắn chỉ vỏn vẹn 60 giây. Với thời lượng hạn hẹp, các đội thi sẽ phải tư duy làm sao để kể câu chuyện và truyền đạt ý tưởng trong 1 phút một cách cô đọng.

Từ 45 đội thi ban đầu, ban tổ chức chọn ra 15 đội xuất sắc để cân nhắc trao giải.

Các thí sinh chụp hình cùng ban giám khảo cuộc thi, đều là những nhà làm phim uy tín trong ngành - Ảnh: BTC

Các thí sinh chụp hình cùng ban giám khảo cuộc thi, đều là những nhà làm phim uy tín trong ngành – Ảnh: BTC

Nhận xét về cuộc thi, đạo diễn Aaron Toronto bày tỏ: “Để kể câu chuyện phim hiệu quả, có tác động tới khán giả trong thời gian 1 phút quả thật rất khó. Tôi nghĩ đây là mô hình có thể thực sự rèn luyện kỹ năng của các bạn làm phim”.

Trải qua thời gian cân nhắc, đánh giá, dự án được công bố đoạt giải cao nhất của cuộc thi là phim ngắn Hạnh phúc của Ánh dương.

Khi lên nhận giải thưởng, đại diện ê kíp thực hiện dự án chia sẻ: “Khi nhận đề tài Hạnh phúc của bạn là gì?, em thấy điều hạnh phúc nhất đối với em đó là được làm cho mọi người vui vẻ.

Bộ phim của chúng em lấy ý tưởng từ câu chuyện về một cậu bé chơi nặn người Tuyết giữa trời đông. Tuy nhiên, câu chuyện có kết thúc khá buồn. Trong bộ phim ngắn này, chúng em đã thay đổi điều đó khi Ánh dương quyết định nhờ cây bông lớn lên thay cho mình để giúp bố được vui vẻ. Và quả thật nó đã mang lại niềm vui cho người bố”.

Phim ngắn ưu tiên nội dung hơn cảm xúc

Chia sẻ về tiêu chí đánh giá của mình với các phim ngắn trong cuộc thi, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết: “Khi làm một bộ phim 10 phút, bạn vẫn có thời gian để sửa chữa những lỗi lầm. Nhưng thời lượng 1 phút đòi hỏi sự lắng đọng, chắt lọc cả về âm thanh, hình ảnh.

Trong quá trình chấm giải, tôi sẽ đánh giá cao những bộ phim có phần hình ảnh thể hiện được góc nhìn độc đáo và câu chuyện mà đạo diễn đang muốn kể”.

Ngoài ra, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà làm phim trẻ về cách tìm kiếm ý tưởng và xây dựng thành công một bộ phim ngắn.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhóm làm phim Hạnh phúc của Ánh dương - Ảnh: BTC

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhóm làm phim Hạnh phúc của Ánh dương – Ảnh: BTC

“Các ý tưởng đều đến từ cuộc sống xung quanh chúng ta. Bạn không thể nào ngồi trong phòng với 4 bức tường mà nghĩ ra được điều gì mới mẻ. Điều quan trọng là bạn phải bước ra ngoài, yêu lấy cuộc sống, đọc sách, đi du lịch, sẵn sàng đón nhận tất cả mọi thứ.

Bạn phải học cách lắng nghe câu chuyện của mọi người và học cách nhìn thấy những điều tuyệt vời ẩn giấu trong những thứ tưởng như nhỏ nhặt nhất. Tôi nghĩ rằng nếu như tất cả chúng ta đều chậm lại một nhịp, chúng ta sẽ thấy được nhiều thứ hơn” – anh nói.

Trong khi đó, diễn viên, biên kịch, nhà sản xuất Lý Thu Uyên cho biết khi đánh giá một phim ngắn chất lượng, chị sẽ ưu tiên xem xét mặt nội dung, vì nội dung thể hiện những ý đồ, mong muốn của nhà làm phim gửi tới người xem.

Khi khán giả xem bộ phim, mỗi cá nhân sẽ có những cảm xúc khác nhau. Bạn không thể làm chủ được việc khán giả sẽ cảm nhận thế nào về tác phẩm của mình. Bạn chỉ có thể tập trung sáng tạo ra nội dung chất lượng nhất.

Danh sách giải thưởng cuộc thi 1 Minute To Shine:

– Giải Nhất: Hạnh phúc của Ánh Dương

– Giải Nhì: Tờ rơi

– Giải Ba: Win happy

– Đạo diễn xuất sắc: Ride and Travel

– Hình ảnh xuất sắc: Re-star

– Kịch bản xuất sắc: Được

– Bình chọn của khán giả: Ánh sáng