Tác phẩm Vợ nhặt vào đề thi văn tốt nghiệp, thí sinh khen đề hay

0
489
thu-khoa-tot-nghiep-xuat-sac-bat-mi-cach-giam-ap-luc-cho-tan-sinh-vien-4

Tác phẩm Vợ nhặt vào đề thi văn tốt nghiệp năm nay. Nhiều thí sinh khen đề hay, nằm trong kế hoạch ôn tập, song cũng có em nói ‘bị bất ngờ’.

Tác phẩm Vợ nhặt vào đề thi văn tốt nghiệp, thí sinh khen đề hay - Ảnh 1.

Đề thi văn tốt nghiệp THPT 2023

Thí sinh em phấn khích, em “bất ngờ vì không ôn Vợ nhặt”

Thí sinh Nguyễn Minh Quang (THPT Đống Đa, Hà Nội) nhận định câu nghị luận xã hội về sự cân bằng cảm xúc khá hay. “Về phần ví dụ cảm xúc, em tập trung vào những người khó kiểm soát bản thân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, từ đó hoàn thiện tốt hơn”, Quang chia sẻ. Còn với đề văn về đoạn trích “Vợ nhặt”, Quang và các bạn khác tại điểm thi khá bất ngờ vì mọi người đều dự đoán đề thi về bài Đất nước, Vợ chồng A Phủ

“Nhiều group Facebook đoán đề dễ vào Đất nước theo chu kỳ 3 năm. Còn bài Vợ nhặt thì đề vào phần cuối bài, rất ít người ôn tập vì đề mẫu thường yêu cầu phân tích nhân vật hoặc đoạn sáng hôm sau. Em kỳ vọng được điểm khá dù viết khá tốt”, Quang nói thêm.

Ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi rói, bạn Nguyễn Thị Vy Anh (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) chạy ngay về phía mẹ để ăn mừng.

“Em thấy đề này khá hay và có thể phân loại học sinh. Em nghĩ bạn nào phải học thật mới có thể làm được. Thêm vào đó, đề cũng có một lệnh phụ rất hay là nhận định về cách nhìn của Kim Lân, nếu hiểu thực sự mình có thể thấy là Kim Lân đã viết “Vợ nhặt” bằng tất cả tình yêu. Đây cũng là tác phẩm em rất yêu thích trong chương trình nên em đã viết bằng cả trái tim mình”, Vy Anh hạnh phúc.

Tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM), nhiều thí sinh nhận xét đề thi văn năm nay khá bất ngờ.

Tác phẩm Vợ nhặt vào đề thi văn tốt nghiệp, thí sinh khen đề hay - Ảnh 2.

Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc môn văn tại điểm thi THPT Ernst Thalmann (Q.1, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thí sinh Thiên Ái cho biết câu nghị luận văn học cho về tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân yêu cầu phải phân tích góc nhìn cuộc sống của nhà văn từ đoạn trích tác phẩm, nhiều thí sinh không nghĩ đề ra tác phẩm này.

Tuy nhiên, dạng này câu hỏi theo Ái không quá hóc búa, dạng đề trong bài Vợ nhặt dù không ôn kỹ nhưng đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Bạn viết khá thuận tay với đề văn này, có thể viết được 2 tờ. “Các bạn em trong phòng cũng khá bất ngờ với đề thi văn nhưng nhìn chung có thể xử lý được”, Ái nói.